Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

Theo Hà Anh (giadinh.net.vn) | 07:10 14/04/2020 | 0

Việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) đập bàn, to tiếng khi bị dừng xe kiểm tra thân nhiệt tại chốt kiểm dịch đã khiến nhiều người bất bình về ý thức trách nhiệm và hành vi nêu gương của vị cán bộ này trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Việt Nam đang trong giai đoạn 3 của cuộc chiến chống dịch COVID-19. Đây là lúc cả nước cùng đồng lòng, quyết tâm chống dịch bệnh. Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị 15 về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 và Chỉ thị 16 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, cả nước quyết tâm thực hiện nghiêm túc hai chỉ thị trên. Tinh thần của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các Bộ, ban ngành và người dân rất quyết liệt, đề cao tính tự nguyện, tự giác.

Tuy nhiên, ở một số địa phương, việc chấp hành và thực hiện vẫn còn chủ quan, coi thường nhiệm vụ "chống dịch như chống giặc" này. Đặc biệt, điều đáng nói là một số trường hợp lại là cán bộ, lãnh đạo của một số đơn vị, khi chưa chấp hành nghiêm túc các chỉ thị trên. Đơn cử như trường hợp vị Phó Chủ tịch HĐND của huyện Hớn Quảng, sau khi sự việc được đưa lên các phương tiện truyền thông, ông đã giải thích lý do nổi nóng, khó chịu là vì ông bị dừng xe kiểm tra trong khi nhiều xe khác vẫn lưu thông qua chốt. Song đó là lý do không thể chấp nhận, bởi chính ông là lãnh đạo của một đơn vị thì ý thức, kỷ luật và tính nêu gương phải là hàng đầu.

Phó Chủ tịch HĐND huyện văng tục, đập bàn tại chốt kiểm dịch COVID-19 - 1Ông Lưu Văn Thanh chỉ tay, phản ứng tại tổ kiểm dịch. (Ảnh cắt từ clip)

Dù vị cán bộ dân cử trên đã chính thức lên tiếng nhận sai và xin lỗi nhưng với những gì ông biểu hiện, cùng với một số trường hợp bị đình chỉ công tác ở nhiều địa phương vừa qua do vi phạm phòng, chống COVID-19, một lần nữa không thể không nhấn mạnh vấn đề nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là trong tình hình cả nước đang căng mình phòng, chống đại dịch. Trong khi trước đó, Thủ tướng đã từng có yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, căn cứ quy định của pháp luật hiện hành tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, kịp thời phát hiện, khẩn trương xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19.

Ngay trong sáng 13/4, Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Hớn Quảng đã họp xem xét kiểm điểm, thống nhất không chấp nhận lý do mà vị Phó Chủ tịch HĐND huyện đưa ra, Tỉnh ủy Bình Phước cũng chỉ đạo xử lý, cho thấy sự kịp thời, nghiêm minh và công bằng vì trước đó không ít người dân bị xử phạt cả hành chính và hình sự về những hành vi vi phạm liên quan đến COVID-19. Mức độ xử lý đối với vị Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản là một hành động cần thiết, nghiêm khắc đối với cán bộ, công chức, đặc biệt là cấp lãnh đạo trong công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, điều người dân mong không phải là chứng kiến xử phạt những người như vị cán bộ dân cử kia, mà là mong được thấy những vị cán bộ gương mẫu, hành động góp sức cùng Chính phủ và nhân dân nhanh chóng dập tắt dịch bệnh, ổn định phát triển kinh tế - xã hội, đem lại cuộc sống bình yên cho đất nước.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....


Ý thức

Ý thức

12/04/2020| 0

Chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ mới đi được nửa chặng đường, nhưng chỉ sau một tuần...


Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

10/04/2020| 0

Dù đủ ăn đủ mặc, vậy mà một số người vẫn “xin” đồ từ thiện rồi thản nhiên khoe chiến lợi phẩm. Sự...


Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

07/04/2020| 0

Kể từ khi Việt Nam có ca nhiễm COVID-19, các hoạt động xã hội đã có nhiều thay đổi. Nhiều cửa hàng,...


Vì sự bình an của tất cả chúng ta

Vì sự bình an của tất cả chúng ta

02/04/2020| 0

Từ 0h00 ngày 1/4, Chính phủ đã chính thức áp dụng biện pháp cách ly xã hội trước dịch COVID-19 diễn...