Ý thức

Theo Hạnh Mai (giadinh.net.vn) | 09:22 12/04/2020 | 0

Chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ mới đi được nửa chặng đường, nhưng chỉ sau một tuần thực hiện nghiêm túc, nhiều người đã đổ ra đường. Thậm chí, có người còn không đeo khẩu trang, vô tư như dịch COVID-19 đang ở đâu đó rất xa.

Chưa hết thời gian cách ly toàn xã hội nhưng đường phố Hà Nội và TP HCM đã trở nên đông đúc bất thường, có nơi xảy ra ùn ứ. Nhiều người rủ nhau đi tập thể dục, dắt trẻ đi dạo... Một số cửa hàng trong diện đóng cửa đã thập thò bán hàng đón khách, nghĩ ra nhiều chiêu qua mắt lực lượng chức năng.

Đại dịch COVID-19 đang làm cả thế giới chao đảo. Vậy nên sự thiếu ý của một số người có thể khiến công sức chống dịch "đổ sông, đổ biển".

Cả hệ thống chính trị đã nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 trong suốt hơn 2 tháng qua để giảm thiểu tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Chỉ thị cách ly toàn xã hội của Thủ tướng lần đầu tiên được áp dụng thể hiện sự mạnh mẽ, quyết tâm phòng, chống dịch bệnh của Chính phủ. Người dân được yêu cầu ở trong nhà, chỉ ra ngoài khi có việc cần thiết và giữ khoảng cách tiếp xúc 2m.

Tuy nhiên, hiện tượng "nhờn" cách ly đã hiện hữu với nguy cơ dịch bệnh không thể lường hết được. Cuộc sống ai cũng phải lo "cơm áo, gạo tiền" nhưng dịch đang ở bên ngoài và việc mất dấu F0 đang khiến bác sĩ y tế dự phòng phải truy tìm xuyên đêm. Việc không không tìm được nguồn lây nên bất kể ai gặp trên đường cũng có thể khiến bạn gặp nguy hiểm.

Khi ra ngoài, không ai dám lớn tiếng là mình sẽ an toàn trở về nhà. Vậy thì làm ơn hãy yêu chính mình và yêu nước đi. Đừng gây thêm phiền hà, tăng gánh nặng do chính ý thức của mình cho lực lượng chức năng và những người tuyến đầu chống dịch nữa.

Chỉ cần một người vô ý thức nhiễm bệnh sẽ kéo theo hệ lụy về việc làm, miếng cơm manh áo không chỉ của cá nhân, gia đình người đó mà còn ảnh hưởng xấu cho cả hàng trăm, hàng nghìn gia đình khác nữa.

Nếu chỉ trông chờ vào ý thức tự giác, không mạnh tay khi một bộ phận người dân đã vô tâm, coi thường dịch bệnh thì chúng ta cứ mãi đuổi theo các ổ dịch để dập, dập xong ổ này lại đến ổ dịch khác. Cuộc chiến với đại dịch COVID-19 khi đó sẽ dai dẳng, không hồi kết, gây tổn hại lớn lao về kinh tế.

Vì vậy, việc cách ly toàn xã hội không thể chỉ dừng lại ở khâu tuyên truyền rồi trông chờ vào ý thức của người dân được nữa, mà phải quyết đưa ra chế tài xử phạt cụ thể đủ sức răn đe. Bởi việc thiếu ý thức, cách ly nửa vời sẽ khiến công cuộc phòng chống COVID-19 của cả hệ thống chính trị thành... công cốc.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....


Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

14/04/2020| 0

Việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) đập bàn, to tiếng khi bị dừng xe kiểm tra thân...


Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

10/04/2020| 0

Dù đủ ăn đủ mặc, vậy mà một số người vẫn “xin” đồ từ thiện rồi thản nhiên khoe chiến lợi phẩm. Sự...


Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

07/04/2020| 0

Kể từ khi Việt Nam có ca nhiễm COVID-19, các hoạt động xã hội đã có nhiều thay đổi. Nhiều cửa hàng,...


Vì sự bình an của tất cả chúng ta

Vì sự bình an của tất cả chúng ta

02/04/2020| 0

Từ 0h00 ngày 1/4, Chính phủ đã chính thức áp dụng biện pháp cách ly xã hội trước dịch COVID-19 diễn...