Ý kiến trái chiều về đề xuất đóng “phí chia tay” mỗi lần đi nước ngoài

Theo Q.T (th) | 07:43 14/06/2019 | 0

Trong phần thảo luận về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam “phí chia tay” 3-5 USD cho mỗi lần đi nước ngoài, đã nhanh chóng nhận được nhiều ý kiến tranh luận trái chiều của dư luận.

Tham gia thảo luận tại Nghị trường Quốc hội, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) đề xuất công dân đóng “phí chia tay” 3-5USD cho mỗi lần đi nước ngoài. Nhiều đại biểu cho rằng, đề xuất này có đi vào thực tiễn hay không cần phải đánh giá kỹ lưỡng.

Theo đại biểu Quốc Hưng, mốt số nước áp dụng chính sách visa và phí xuất nhập cảnh để điều chỉnh việc xuất nhập cảnh của công dân. Chẳng hạn như Nhật Bản, vào năm ngoái đã ban hành đạo luật Thuế xuất nhập cảnh từ 7/1/2019 quy định mỗi công dân Nhật Bản ra nước ngoài phải đóng 1 khoản phí gọi là phí chia tay hay phí du lịch khoảng 1.000 yên Nhật/người (khoảng hơn 200.000 đồng).

Theo ông Hưng, phí này sử dụng để thực hiện một số dự án nhằm phát triển ngành công nghiệp không khói của Nhật Bản. Từ đó, ông Hưng đề xuất: “Nên chăng Việt Nam chúng ta cũng giống một số nước khi công dân ra nước ngoài có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền “phí chia tay” với khoảng 3-5 USD/người khi công dân ra ngước ngoài”.

"Số tiền này nên trích một phần cho các cơ quan ngoại giao để có kinh phí bảo hộ công dân, hỗ trợ công dân Việt Nam khi ra nước ngoài. Một phần khác giúp cơ quan xuất nhập cảnh đầu tư nâng cấp máy móc và những việc khác để đảm bảo việc xuất nhập cảnh cho công dân được tốt hơn, chu đáo hơn, thân thiện hơn", ông Hưng nói.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội).

Đề xuất này được đưa ra đã nhanh chóng nhận được nhiều ý kiến tranh luận trái chiều của dư luận.

Liên quan tới đề xuất trên, đại biểu Thái Trường Giang (Đoàn Cà Mau) cho rằng thời điểm này không nên thu "phí chia tay" như đề xuất của đại biểu Hưng. Theo ông Giang, không nên áp dụng một cách cứng nhắc những gì các nước đã làm mà cần nghiên cứu thêm. Ông cũng cho rằng "cái gì cũng thu phí" là không hay.

Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TP.HCM) bày tỏ sự bất ngờ trước đề xuất của Đại biểu quốc hội Nguyễn Quốc Hưng về khoản “phí chia tay”. 

“Tôi không đồng ý với đề xuất này, ngành du lịch phải nghĩ cách làm sao giảm phí cho người dân, kể cả mình đã đề nghị miễn visa cho khách du lịch, mở rộng đối tượng khách ở các quốc gia khác… thì mới thu hút du lịch.

Tại sao lại “phí chia tay”, đã làm được gì, phục vụ được gì cho người dân mà đòi thu phí. Trong khi đó, trách nhiệm của ngành du lịch như thế nào, khi đất nước ta có tiềm năng về ngành du lịch mà cứ loay hoay “ăn xổi ở thì” là không được.

Trong khi đó, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tiến Sinh (đoàn Hoà Bình) cho rằng: “Theo tôi, đây là sáng kiến của một đại biểu có kinh nghiệm nhiều năm công tác trong ngành du lịch. Cá nhân tôi trân trọng ý kiến đề xuất này, nhưng cũng đề nghị Chính phủ cần nghiên cứu kỹ, xem xét lại phù hợp với hệ thống pháp luật hiện nay.

Không khéo đưa ra khoản phí chồng phí thì cần phải rà soát, nếu thực sự cần phải làm cho chuyến đi tốt hơn, thì đó là điều thoả đáng. Nhưng đưa ra một khoản mơ hồ, người dân mất tiền thì cần phải nghiên cứu một cách kỹ lưỡng”.

Theo ghi nhận từ An ninh thủ đô, ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết: "Tôi nghĩ là Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng muốn tạo nguồn cho ngành du lịch Việt Nam triển khai các hoạt động của mình. Tuy nhiên, cách diễn đạt của ông ấy đã khiến nhiều người hiểu nhầm".

Một trong những điều dư luận không đồng tình với đề xuất của Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng là cách so sánh và áp dụng việc thu phí của Nhật Bản. Bởi lẽ, đời sống của người dân Việt Nam và Nhật Bản còn rất khác nhau… Do đó dư luận có không đồng tình cũng không sai. Bởi lẽ, đề xuất cái gì cũng phải xuất phát từ nội lực của đất nước

Theo Tờ trình dự án luật mà Bộ Công an trình ra Quốc hội, số lượt công dân Việt Nam xuất cảnh ra nước ngoài với nhiều mục đích khác nhau ngày càng tăng. Năm 2007: 1,9 triệu; năm 2008: 2,6 triệu; năm 2010: 3,2 triệu; năm 2013: 6,1 triệu; năm 2016: 7,7 triệu; năm 2017: 9,2 triệu và năm 2018: 9,6 triệu.

Tin liên quan

Tin bài khác

Lai Châu: Kết nối trở lại hoạt động các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh

Lai Châu: Kết nối trở lại hoạt động các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh

28/10/2021| 0

Sở Giao thông vận tải tỉnh Lai Châu vừa ban hành công văn về việc tổ chức tạm thời hoạt động vận tải...


[Infgraphic] - Toàn cảnh 4 'ổ dịch' COVID-19 phức tạp ở Hà Nội

[Infgraphic] - Toàn cảnh 4 'ổ dịch' COVID-19 phức tạp ở Hà Nội

28/10/2021| 0

Từ ngày 22/10 đến nay, Hà Nội đã xuất hiện 4 'ổ dịch' Covid-19 trong cộng đồng phức tạp ở 4 quận,...


Quảng Trị: Nước lũ bất ngờ bủa vây, 'giải cứu' hàng trăm học sinh

Quảng Trị: Nước lũ bất ngờ bủa vây, 'giải cứu' hàng trăm học sinh

28/10/2021| 0

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã có mặt kịp thời để đưa hàng trăm học sinh trên địa bàn TP Đông...


Chiều 28/10: Cả nước đã tiêm hơn 77,4 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Bến Tre tìm người liên quan 

Chiều 28/10: Cả nước đã tiêm hơn 77,4 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Bến Tre tìm người liên quan 

28/10/2021| 0

Cập nhật đến 13h ngày 28/10 cả nước đã tiêm 77.431.159 liều vaccine phòng COVID-19; Bến Tre tìm...


Thông báo khẩn: Tìm người đi xe khách từ TP.HCM ra BX Nước Ngầm Hà Nội từ ngày 22-24/10

Thông báo khẩn: Tìm người đi xe khách từ TP.HCM ra BX Nước Ngầm Hà Nội từ ngày 22-24/10

28/10/2021| 0

Người đi trên xe khách Hoàng Long từ TP.HCM ra Hà Nội từ ngày 22/10 đến 24/10 được yêu cầu tự cách...


ĐBSCL: Nỗ lực truy vết, bóc tách ca F0 ngoài cộng đồng

ĐBSCL: Nỗ lực truy vết, bóc tách ca F0 ngoài cộng đồng

28/10/2021| 0

Liên tục những ngày qua khu vực ĐBSCL ghi nhận nhiều trường hợp mắc COVID-19 ngoài cộng đồng tại các...