Ý kiến trái chiều về chuyện khách ăn cỗ lấy phần bị chủ nhà phạt đến 500.000 đồng

Theo Q.T (th) | 12:02 30/03/2019 | 0

Ăn cỗ chia phần dẫn đến hình ảnh phản cảm, ngồi vào ăn là chia phần, chỉ ăn các món canh, xào còn lại gói mang về hết.

Các cụ ta thường có tâm lý thương con thương cháu. Xuất phát từ khi xưa còn nghèo đói khi có cỗ được mời đi ăn là được "ăn ngon" nên nghĩ đến con cháu ở nhà.

Anh Lê Văn Tạch, Hải Hậu, Nam Định chia sẻ: "Về tục lệ ăn cỗ lấy phần ở quê tôi, tôi ủng hộ việc loại bỏ tập tục này. Nhớ thập kỷ 80 và 90 quê tôi khá nghèo đói do chủ yếu người dân sống bằng nghề trồng lúa và nuôi lợn. Lúa thì năng suất thấp, hay bị sâu bệnh nhưng đóng thuế thì rất cao. Lợn nuôi cả năm mới được con lợn thì lại phải cân nghĩa vụ cho nhà nước. Vậy nên hầu hết các gia đình nông dân trong huyện đều thiếu đói quanh năm.

Mỗi khi có cỗ thì con cái chỉ mong mẹ đi ăn cỗ để hy vọng mẹ mang phần là miếng thịt lợn luộc toàn mỡ gói vào lá chuối về cho các con chia nhau để chúng biết mùi thịt lợn. Nếu bố đi thì sẽ chẳng có phần vì cỗ ngày đó chỉ có đĩa thịt luộc chưa đủ để các bố uống rượu.

Nhưng khi cơ chế thị trường đến thì cỗ phải to thì tiền mừng mới nhiều và lại còn được khen nên các đám cưới thi nhau làm cỗ thật to với khoảng chục món trên mâm và mỗi món thường rất nhiều. Lúc này có thể hiểu là gia chủ làm cỗ để bán. Do cỗ quá nhiều nên khách chỉ ăn được một phần nhỏ nên họ lại chia nhau mang về vì như mất tiền mua.

Chủ nhà cũng rất chu đáo là đã chuẩn bị sẵn cho khách mỗi người một túi nilon để đựng phần. Do vậy mà mặt sàn tiền mừng cưới ở quê thường cao hơn rất nhiều so với nhiều nơi khác. Hy vọng cỗ cưới quê tôi sẽ dần văn minh hơn, chỉ cần đủ và ngon."

Người dân nên thống nhất không ăn cỗ lấy phần, làm cỗ đủ ăn tránh lãng phí. Ảnh: TL

Chị Tú ở Hà Tây đồng tình với chủ trương của chính quyền tại một số địa phương của huyện Giao Thuỷ, Hải Hậu (Nam Định): “Tôi tán thành chủ trương của chính quyền, việc ăn cỗ lấy phần đã không còn phù hợp với thời điểm hiện tại, bà con nên bỏ để xây dựng một hình ảnh lối sống đẹp, văn minh trong xây dựng nếp sống nông thôn mới”.

Chị Khanh ở Hai Bà Trưng cho biết: "Đây là thói quen nhưng là thói quen tốt, không ăn hết thì đem về ăn tiếp, đổ đi lãng phí, xem người nước ngoài kìa, họ đi ăn nhà hàng không hết thì yêu cầu nhà hàng gói để họ mang về, như vậy là văn hóa hay hủ tục?".

"Thức ăn thừa không mang về thì chủ nhà cũng đổ bỏ. Bao nhiêu người không có ăn còn chủ nhà phải đổ bỏ chứ không được cho khách mang về. Vậy mới là văn hóa sao?" - chị Thương chia sẻ.

"Thực ra bây giờ xã hội phát triển, đời sống sinh hoạt đã cao hơn trước, nếu ăn cỗ lấy phần thì không được lịch sự, nếu làm cỗ to quá thì ăn không hết, để lại rất lãng phí, mà khách lấy phần về có khi cũng không ăn, lại bỏ đi rất phí. Vì thế, bà con thống nhất không ăn cỗ lấy phần nữa, làm cỗ cũng đỡ tốn kém hơn mà vẫn thể hiện long trọng, lịch sự.

Không thể phạt việc ăn cỗ lấy phần và chúng tôi cũng không dám phạt vì như vậy là trái quy định của pháp luật", ô Nguyễn Văn Then - Chủ tịch UBND xã Hải Phúc, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định - cho biết trên Báo Đất Việt ngày 30/3.

Đồng quan điểm trên, Ông Lê Văn Sơn, Trưởng phòng Văn hoá huyện Hải Hậu cũng cho biết, việc vận động diễn ra từ 2 năm trước, tuy nhiên, sau khi nhận những ý kiến trái chiều, chính quyền đã chấn chỉnh, yêu cầu chỉ vận động chứ không được ép buộc bà con.

Ông Nguyễn Công Hiệp, Phó Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định cho biết việc thực hiện cuộc vận động “làm cỗ đủ ăn và ăn cỗ không lấy phần” là dựa trên tinh thần tự nguyện chứ không được phép ép buộc hay xử phạt gì.

Trên người đưa tin, Giáo sư, viện sĩ Lương Ngọc Huỳnh (chuyên gia nghiên cứu văn hoá, phong thuỷ) cho rằng việc ăn cỗ lấy phần mà bị phạt là quy định thiếu văn hoá, lập dị cần bỏ và thay đổi tư duy.

Tôi cho rằng, làng nào ở Nam Định mà đưa ra yêu cầu, quy định này dù có nói là trong hương ước làng đi chăng nữa thì cũng không ổn.

Lấy cái gì để khẳng định lấy phần và không lấy phần là văn minh? Tôi phản đối việc này, đây là quy định lập dị, cần phải bỏ và thay đổi tư duy này.

Còn nếu lấy lý do đồ ăn thừa không nên mang về gây mất vệ sinh, bệnh tật, truyền dịch thì có vẻ hợp lý. Nhưng chỉ nên ở mức khuyến cáo thôi, chứ không nên đưa ra một quy định cụ thể mang về là phạt. Còn bản thân người mang đồ ăn về thì có thể coi đó là sự tiết kiệm, trân trọng tài nguyên, không lãng phí thực phẩm.

Trong thời điểm giao thời giữa cái cũ và cái mới; đặc biệt khi đời sống của người dân đã được nâng cao, ngày càng hướng tới văn minh thì nên ăn đủ tránh lãng phí.

Tin liên quan

Tin bài khác

Sự hồi phục kỳ diệu của F0 từng hỏi "bao giờ em chết" và lời hẹn "mời bác sĩ đi nhậu khi xuất viện"

Sự hồi phục kỳ diệu của F0 từng hỏi "bao giờ em chết" và lời hẹn "mời bác sĩ đi nhậu khi xuất viện"

23/09/2021| 0

"Bao giờ thì em chết? Nhà em nghèo lắm, em xin phép không được tiếp tục điều trị nữa" - mảnh giấy...


Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 6

Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 6

23/09/2021| 0

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, chiều nay (23/9) áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 6.


Hà Nội: Thủ phủ phố nội thất Đê La Thành công khai mở cửa dù chưa được phép

Hà Nội: Thủ phủ phố nội thất Đê La Thành công khai mở cửa dù chưa được phép

23/09/2021| 0

Hà Nội nới lỏng giãn cách, một số mặt hàng kinh doanh thiết yếu được phép mở cửa, thế...


Bộ Y tế tiếp nhận máy thở, vật tư y tế hỗ trợ phòng chống dịch trị giá hơn 92 tỷ đồng

Bộ Y tế tiếp nhận máy thở, vật tư y tế hỗ trợ phòng chống dịch trị giá hơn 92 tỷ đồng

23/09/2021| 0

Số trang thiết bị, vật tư y tế do Quỹ Temasek Singapore hỗ trợ gồm máy thở, khẩu trang, thiết bị bảo...


Nới lỏng giãn cách, vì sao người Hà Nội ra ngoài tập thể dục vẫn bị phạt 2 triệu đồng?

Nới lỏng giãn cách, vì sao người Hà Nội ra ngoài tập thể dục vẫn bị phạt 2 triệu đồng?

23/09/2021| 0

Sau ngày 21/9, Hà Nội nới lỏng nhiều hoạt động nhưng cũng có nhiều hoạt động, dịch vụ chưa được hoạt...


3 người cùng nhà ở Long Biên mắc COVID-19, Thủ đô thêm 5 ca mới

3 người cùng nhà ở Long Biên mắc COVID-19, Thủ đô thêm 5 ca mới

23/09/2021| 0

5 ca mắc COVID-19 ở Hà Nội vừa được công bố trưa nay thuộc 2 ổ dịch phường Việt Hưng và phường Thanh...