Ý kiến đa chiều về bản rap “Con trai cưng” được đưa vào đề thi Ngữ văn lớp 10 ở Bình Dương

Theo Q.T (th) (giadinh.net.vn) | 16:28 23/04/2019 | 0

Đề thi Ngữ văn lớp 10 tại trường THPT Trịnh Hoài Đức, Bình Dương có sử dụng bản rap “Con trai cưng” của K-ICM, B Ray được đưa vào đề thi đang nhận những ý kiến trái chiều.

Đề văn sử dụng bản rap đã lan truyền trên mạng, nhiều người cho rằng việc đưa một bài rap vào đề kiểm tra là không phù hợp vì câu từ và nội dung ít giá trị văn chương. Liên quan đến vấn đề này, ngày 22/4, thầy Quách Đức Thịnh - Hiệu trưởng trường THPT Trịnh Hoài Đức (thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) xác nhận, đề kiểm tra do cô Huỳnh Thanh Tuyền ra cho học khối 10 của trường, ngày 20/4.

Thầy Thịnh cho biết, khi ra đề cô giáo đã cân nhắc và được tổ trưởng chuyên môn kiểm duyệt. Lúc ra đề giáo viên hướng đến hiệu quả giáo dục, nhưng khi đưa ra bàn luận có nhiều ý kiến trái chiều.

Là người ra đề, cô Thanh Tuyền, giáo viên môn Văn, trường THPT Trịnh Hoài Đức, Bình Dương, cho biết giáo dục học sinh qua những vấn đề các em đang quan tâm sẽ rất hiệu quả. Hơn nữa, học trò khi nghe rap, nghe hát chủ yếu nghe giai điệu, thực tế các em cũng không hiểu rõ về nội dung, cũng như thông điệp mà tác giả muốn nhắn gửi tới.

“Bản rap đã nêu lên thực tế hiện nay một bộ phận giới trẻ được cưng chiều, đua đòi, ăn chơi. Các em không thấy được vai trò quan trọng của gia đình, vì thế thờ ơ, vô tâm với những đấng sinh thành. Qua đề thi này, đặc biệt khi trả lời được câu hỏi số 4, học trò sẽ hiểu rõ, tự ý thức rèn luyện bản thân để trở thành một “đứa con cưng” thật sự trong gia đình, chứ không phải đứa con cưng mang vỏ bề ngoài", cô Tuyền nhấn mạnh.

Đề thi nhận nhiều ý kiến trái chiều.

Về đề thi này, học sinh Trần Thanh Tuấn ở TP HCM nói rằng: “Đề hay quá. Câu hỏi đúng trọng tâm. Em cũng thích bài này luôn”. Bạn Nguyễn Ngọc Kiên chia sẻ, bạn rất ấn tượng với câu "Hãy để tâm hồn là thánh đường, đừng biến nó thành sở thú", sử dụng biện pháp tu từ ẩn dụ làm cho câu văn mang hàm ý sâu sắc. 

Ngọc Kiên cũng phân tích, mỗi bậc làm cha làm mẹ đều yêu thương con mình dù đó là đứa con như thế nào. Chúng ta thường hiểu con cưng là đứa con độc nhất, đẹp nhất, thông minh nhất... Nhưng để trở thành "con cưng" thật sự thì mỗi người đều cần những tố chất như rèn luyện, nỗ lực, biết tiếp nhận những lời chỉ bảo, hội tụ những phẩm chất cần có của một con người đóng góp vào việc xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, văn minh hơn... 

Đại diện tổ Ngữ văn, Trường THPT Trịnh Hoài Đức (Bình Dương) cho biết, khi giáo dục học sinh qua những vấn đề các em đang quan tâm sẽ rất hiệu quả. Đặc biệt, trong bài đã nêu lên thực tế hiện nay một bộ phận giới trẻ được cưng chiều, đua đòi, ăn chơi. Các em không thấy được vai trò quan trọng của gia đình, vì thế thờ ơ, vô tâm với những đấng sinh thành.

Trên Zing, Thầy giáo Thiều Quang Thịnh, giáo viên trường THPT Long Thới, Nhà Bè, TP.HCM, cho rằng đề thi bắt kịp xu hướng, sở thích của các em học sinh, mang trong đó hơi thở cuộc sống của giới trẻ. Cách đặt vấn đề khá gần gũi và phù hợp định hướng giáo dục hiện nay trong nhà trường phổ thông.

Học sinh trường THPT Trịnh Hoài Đức (thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương). Ảnh: Đình Trọng

Thầy Đỗ Đức Anh, giáo viên môn Văn, trường THPT Bùi Thị Xuân, quận 1, TP.HCM, cho biết bản thân thầy ghi nhận nỗ lực đổi mới trong việc ra đề khi lấy những dữ liệu của cuộc sống để thu hút sự quan tâm của học trò. Tuy nhiên, việc chọn lựa ca từ của một bản rap để đưa vào đề thi, đặc biệt lại hỏi về phong cách ngôn ngữ thì e rằng không phù hợp, bản rap cũng đang gây nhiều tranh cãi.

Một văn bản được lựa chọn làm đề thi cần phải đảm bảo các yếu tố như tính thẩm mỹ, tính giáo dục, phải có giá trị về mặt văn chương. Sự sáng tạo cũng cần phải có điểm dừng, sáng tạo nếu không có sự kiểm soát dễ trở nên quá đà, cũng không tốt.

Trên Lao động, nhận định về đề văn trên, ThS. Nguyễn Ngọc Chiến -  Phó trưởng khoa Xã hội và Nhân văn trường Đại học Bình Dương cho hay, đề văn cô Tuyền ra, hướng đến những vấn đề gần gũi với học sinh. Cách đặt vấn đề từ một bài hát đang được giới trẻ chú ý cũng là cách tiếp cận mới để học sinh yêu thích các môn khoa học xã hội nói chung và môn ngữ văn nói riêng.

“Hiện nay, có xu hướng ra đề theo phong trào, tức là đưa những vấn đề “hot” của xã hội vào đề thi diễn ra ở nhiều trường. Để tránh sự nhất thời, chạy theo xu hướng, người ra đề cần chọn lựa những dữ liệu mang tính bản chất, có sự ảnh hưởng rộng đến lối sống, tư tưởng mà xã hội cần quan tâm”. 

Tiến sĩ Ngữ văn Trịnh Thu Tuyết (hệ thống Học Mãi) bày tỏ quan điểm: "Tôi không thích đề này, bởi lẽ người ra đề chọn đoạn rap dài, những tính chất điệp của ca khúc ráp khiến đoạn ngữ liệu thiếu điều rất cần cho văn chương là tính cô đọng hàm súc. Bên cạnh đó, nội dung ngữ liệu hời hợt, nông cạn, không có nhiều yếu tố để đọc - hiểu. Ngoài ra, những câu hỏi nghiêng nhiều về ngữ hơn là văn".

Tin liên quan

Tin bài khác

Khẩn: Tìm người từng đến giao dịch tại 5 cửa hàng thuộc hệ thống H.NAM Mobile

Khẩn: Tìm người từng đến giao dịch tại 5 cửa hàng thuộc hệ thống H.NAM Mobile

18/06/2021| 0

Ngày 18/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) phát đi thông báo khẩn tìm người từng đến giao...


TP Hà Tĩnh dừng thực hiện vùng cách ly y tế từ 12h trưa nay (18/6)

TP Hà Tĩnh dừng thực hiện vùng cách ly y tế từ 12h trưa nay (18/6)

18/06/2021| 0

Trước tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP Hà Tĩnh dần ổn định,Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải cho...


Bản tin COVID-19 trưa 18/6: Chỉ 6 giờ, thêm 119 ca mới tại TP HCM và 5 tỉnh

Bản tin COVID-19 trưa 18/6: Chỉ 6 giờ, thêm 119 ca mới tại TP HCM và 5 tỉnh

18/06/2021| 0

Trong 119 ca ghi nhận trong nước vừa được Bộ Y tế công bố, TP HCM có 59 ca với 8 ca đang điều tra...


Bộ trưởng Bộ Y tế gửi thư tri ân sâu sắc các nhà báo nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Y tế gửi thư tri ân sâu sắc các nhà báo nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

18/06/2021| 0

Các cơ quan báo chí đã đồng hành cùng Bộ Y tế trong công tác chỉ đạo, điều hành, định hướng, góp...


Nghệ An ghi nhận thêm 10 ca dương tính SARS-CoV-2

Nghệ An ghi nhận thêm 10 ca dương tính SARS-CoV-2

18/06/2021| 0

Ngày 18/6, thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết trên địa bàn đã ghi nhận...


Phát hiện ca dương tính, Lào Cai truy vết bằng camera những nơi bệnh nhân đến

Phát hiện ca dương tính, Lào Cai truy vết bằng camera những nơi bệnh nhân đến

18/06/2021| 0

Sau khi phát hiện trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2, Chủ tịch...