Chuyện lạ trong tuyển sinh Đại học, chuyên gia cho rằng nhiều trường đang vi phạm quy chế

Theo Q.T (th) (giadinh.net.vn) | 14:21 13/08/2019 | 0

Khi các trường đại học công bố điểm chuẩn trúng tuyển đại học, nhiều trường điểm chuẩn cao, số lượng thí sinh đăng ký lớn. Nhưng cũng có trường còn buộc phải nâng điểm cao chót vót hòng đánh rớt thí sinh. Chuyên gia cho rằng cách làm này là sai quy chế và vô trách nhiệm, không hợp tình, hợp lý.

Chuyên gia cho rằng cách làm của các trường đại học tự ý nâng điểm cao để không thí sinh nào trúng tuyển là sai quy chế và vô trách nhiệm, không hợp tình, hợp lý, sai với quy chế tuyển sinh mà Bộ GD&ĐT ban hành.

Năm ngoái, ĐH Đồng Nai nâng điểm chuẩn ngành Sư phạm Sinh học và Sư phạm Lịch sử lên mức 22,5 điểm để đánh trượt toàn bộ thí sinh vì quá ít người theo học, không thể mở lớp.

Năm nay, trường tiếp tục thông báo điểm chuẩn cao bất thường cho một số ngành như Sư phạm Vật lý (24,7), Sư phạm Lịch sử (22,6), Quản lý Đất đai (20,8 điểm)  và tất nhiên, không có thí sinh nào nào trúng tuyển ngành này.

3 ngành của ĐH Đồng Nai có điểm trúng tuyển cao bất thường. Ảnh chụp màn hình.

Trường ĐH Phú Yên, nhiều ngành có số thí sinh trúng tuyển chỉ đếm trên đầu ngón tay. Chẳng hạn như ngành sư phạm tiếng Anh có 3 thí sinh trúng tuyển, sư phạm toán có 2 thí sinh, sư phạm lịch sử chỉ có 1 thí sinh. Thậm chí, nhiều ngành không có thí sinh nào trúng tuyển như sư phạm tin học, sư phạm hóa học, sư phạm sinh học, sư phạm ngữ văn, sư phạm lịch sử, hóa học, sinh học, vật lý học, văn học.

Trường ĐH Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi) cũng rơi vào tình cảnh tương tự khi chỉ có 77 thí sinh trúng tuyển. Số thí sinh tập trung vào hai ngành giáo dục mầm non và giáo dục tiểu học, nhiều ngành chỉ có 1-2 thí sinh trúng tuyển.

Trường ĐH Quảng Bình có 141 thí sinh trúng tuyển bằng xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia sau đợt 1. Số thí sinh trúng tuyển vào một số ngành rất ít như giáo dục chính trị chỉ có 3 thí sinh, sư phạm lịch sử 1, quản lý tài nguyên rừng 1, phát triển nông thôn 2…

Trên Tiền Phong, PGS- TS Lê Kính Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Đồng Nai cho biết, khi họp bàn xác định điểm chuẩn, hội đồng tuyển sinh nhà trường đã thống nhất nâng điểm chuẩn một số ngành lên mức cao hơn mức điểm cao nhất của thí sinh có thể trúng tuyển. “Nguyên do là vì các các ngành này chỉ có một vài thí sinh trúng tuyển, nhiều nhất cũng chừng 5 em nên không đủ mở lớp. Việc nâng điểm là để thí sinh không thể trúng tuyển vào trường nhưng đồng thời cũng chính là tạo cơ hội cho các em tham gia xét tuyển đợt sau”, tờ báo này dẫn lời.

Ông Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng GD&ĐT cho rằng trường có thể thương lượng, chuyển thí sinh sang học trường khác có đào tạo ngành tương tự thay vì nâng điểm cao bất thường để đánh trượt thí sinh. (Ảnh minh họa)

Theo ghi nhận từ Zing, Luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn Luật sư TP.HCM) khẳng định việc các trường tự nâng điểm chuẩn để đánh rớt thí sinh là sai với quy chế tuyển sinh mà Bộ GD&ĐT ban hành.

Tại Khoản 3 Điều 1 Thông tư 07/2018/TT-BGDĐT về việc sửa đổi, bổ sung tên và một số điều của Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy, tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy quy định rõ trường hợp thay đổi nội dung đề án, trường phải công bố, công khai trước ít nhất 10 ngày, tính đến ngày đầu tiên thí sinh điều chỉnh nguyện vọng. Trường có trách nhiệm thông báo tới thí sinh có liên quan về việc thay đổi nội dung đề án của trường.

Trong khoản 3 của Điều 25 quy định cảnh cáo hoặc có hình thức kỷ luật cao hơn đối với hiệu trưởng hoặc chủ tịch hội đồng tuyển sinh và những người khác nếu ban hành các quyết định liên quan công tác tuyển sinh trái với các quy định của quy chế, tổ chức tuyển sinh không đúng với các quy định trong đề án tuyển sinh đã công bố.

Luật sư Bình cũng cho rằng cách làm nâng điểm cao để không ai trúng tuyển không đem lại sự công bằng cho thí sinh, đánh mất cơ hội học tập của các em. Trường có quyền tự chủ tuyển sinh nhưng phải theo quy chế, không thể đánh trượt những em đủ điều kiện trúng tuyển, ông Bình nói.

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng GD&ĐT - cho rằng trong trường hợp quá ít thí sinh, trường không đào tạo được. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là cách làm. Theo ông, trường cần có biện pháp xử lý hợp tình, hợp lý hơn, đồng thời giải thích minh bạch.

Ông Trần Xuân Nhĩ cho rằng trường có thể thương lượng, chuyển thí sinh sang học trường khác có đào tạo ngành tương tự thay vì nâng điểm cao bất thường để đánh trượt tất cả.

“Nếu vì quyền lợi thí sinh, trường cần liên hệ những nơi tuyển cùng ngành nghề, thương lượng chuyển thí sinh đến đó đào tạo. Như vậy sẽ minh bạch hơn là làm động tác xem như vô trách nhiệm - điểm chuẩn cao nên không ai trúng tuyển, tôi không đào tạo”, ông nói.

Tin liên quan

Tin bài khác

Học sinh TP.HCM chính thức bước vào kỳ nghỉ Tết kéo dài hơn nửa tháng

Học sinh TP.HCM chính thức bước vào kỳ nghỉ Tết kéo dài hơn nửa tháng

18/01/2020| 0

Ngày 18/1 (tức 24 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), học sinh TP.HCM chính thức bước vào kỳ nghỉ Tết Canh Tý...


Mẹ Việt Nam anh hùng 103 tuổi đời, hơn 50 năm tuổi Đảng

Mẹ Việt Nam anh hùng 103 tuổi đời, hơn 50 năm tuổi Đảng

18/01/2020| 0

Năm nay 103 tuổi đời, mẹ Việt Nam Anh anh hùng Trần Thị Tấn có hơn 50 năm tuổi Đảng. Cuộc đời người...


Hào sảng chuông chùa giữa Trường Sa

Hào sảng chuông chùa giữa Trường Sa

18/01/2020| 0

Hàng năm, Giáo hội Phật giáo tỉnh Khánh Hòa đều cử các chư tăng ra 6 ngôi chùa ở huyện đảo Trường Sa...


Vụ Đồng Tâm: Công an đề nghị phong tỏa tài khoản nghi kêu gọi tài trợ khủng bố

Vụ Đồng Tâm: Công an đề nghị phong tỏa tài khoản nghi kêu gọi tài trợ khủng bố

18/01/2020| 0

Để phục vụ yêu cầu điều tra, mở rộng vụ án ở Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội), trong đó có hành vi tài trợ...


Vụ Đồng Tâm: Phát hiện cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước tài trợ tiền cho đối tượng có liên quan

Vụ Đồng Tâm: Phát hiện cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước tài trợ tiền cho đối tượng có liên quan

18/01/2020| 0

Bộ Công an chính thức thông tin việc phong tỏa một số tài khoản ngân hàng liên quan đến vụ việc tại...


Đã có Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do nCoV

Đã có Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do nCoV

18/01/2020| 0

Ngày 16/1/2020, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 125/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và...