Xúc động nam thanh niên Hải Dương hiến tạng cho y học trước khi qua đời

Theo Đức Tùy (giadinh.net.vn) | 15:50 31/12/2020 | 0

"Đây là việc nghĩa mang lại sự sống, sự hồi sinh cho nhiều người. Do đó trước khi quyết định, gia đình chúng tôi không nghĩ đến danh lợi mà chỉ mong sớm gặp lại những bệnh nhân nhận được sự sống của cháu tôi... ", người thân anh Nghị tâm sự.

Câu chuyện xúc động về anh Lê Thanh Nghị (SN 1995), trú tại thôn Xuyên Hử, xã Đông Xuyên, huyện Ninh Giang (Hải Dương) tình nguyện hiến tạng cho y học trước khi qua đời để cứu sống những người bệnh được người dân nơi đây khen ngợi. Tuy nhiên, đôi lúc gia đình người thân cũng buồn lòng vì còn có những dư luận không đúng trước hành động đẹp của anh.

Ông Lê Thanh Cương thay mặt gia đình nhận nhận kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân của Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng ghi nhận việc làm cao cả khi con trai của ông hiến tạng cho y học. Ảnh: Đ.Tùy

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Lê Thanh Cương (SN 1949, bố đẻ anh Nghị) cho biết: "Chiều hôm qua, gia đình chúng tôi lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Hà Nội dự chương trình Gửi lời tri ân và nhận Kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân do Bộ trưởng Bộ y tế trao tặng cho con trai tôi sau khi có nghĩa cử cao đẹp hiến tạng cứu người trước khi qua đời…".

Theo lời kể ông Cương, chiều 01/3/2020, gia đình ông cùng anh em, con cháu tổ chức đám giỗ cho mẹ (bà nội anh Nghị). Khi ăn cơm tối ở nhà xong, con trai ông đi xe máy ra cầu Ràm (xã Tân Hương) có việc. Tuy nhiên, quá trình trên đường đi về đến địa phận thôn Đông Cao (cùng xã Đông Xuyên), anh Nghị không may gặp tai nạn giao thông.

Bộ trưởng Bộ Y tế tặng kỷ niệm chương với hành động nhân văn của nam thanh niên tỉnh Hải Dương hiến tạng. Ảnh: Đ.Tùy

"Lúc nhận tin con trai gặp nạn, tôi như chết lặng vì cách đó không lâu cháu vẫn vui vẻ ăn cơm ở nhà cùng gia đình, họ hàng, anh em. Sau khi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cấp cứu, con tôi được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Hà Nội điều trị.

Do vết thương nặng, sau 1 tuần điều trị, sức khoẻ và sự sống của con tôi càng suy giảm. Lúc này, gia đình tìm hiểu việc hiến tạng, mô tạng cho y học để cứu những bệnh nhân khác. Sau khi suy nghĩ, gia đình đi đến thống nhất đăng ký hiến tạng, mô tạng tại Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia. Chiều 7/3/2020, con tôi qua đời và ngay sau đó việc hiến tạng cũng được trung tâm thực hiện thành công", ông Cương kể.

Niềm tự hào đan xen nỗi buồn chưa thể nguôi ngoai của người thân nam thanh niên huyện Ninh Giang hiến tạng cứu người bệnh trước lúc qua đời. Ảnh: Đ.Tùy
Ông Lê Thanh Cương - bố đẻ anh Lê Thanh Nghị xúc động tại trương trình tri ân. Ảnh: Đ.Tùy
Người thân anh Nghị trong chương trình "Gửi lời tri ân" của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức được tổ chức chiều 30/12/2020. Ảnh: Đ.Tùy

Theo gia đình anh Nghị, từ trước đến nay trên địa bàn huyện Ninh Giang và xã Đông Xuyên chưa có trường hợp nào hiến tạng cho y học. Do đó, nhiều người hiểu biết vấn đề này còn hạn chế. Vì vậy, từ khi gia đình đăng ký đến lúc anh Nghị qua đời và hoàn thiện việc hiến tạng, gia đình ông đều giấu kín để tránh lời ra tiếng vào.

Ngày gia đình ông Cương đăng ký hiến tạng, bên Trung tâm đã đặt vấn đề công bố và làm truyền thông, nhưng gia đình xin để lùi lại bởi việc mất đi người con là nỗi đau lớn. Chỉ đến lúc làm lễ truy điệu, toàn bộ thông tin anh Nghị hiến tạng cho y học cứu người đã được đại diện dòng họ công bố cho mọi người cùng dân làng.

Bố đẻ và chị gái thứ 2 của anh Lê Thanh Nghị. Ảnh: Đ.Tùy

"Mặc dù cháu Nghị không còn nữa, nhưng gia đình chúng tôi luôn tự hào vì đã để lại sự sống cho nhiều người bệnh. Đây là việc nghĩa mang lại sự sống, sự hồi sinh cho nhiều người. Do đó trước khi quyết định, gia đình chúng tôi không nghĩ đến danh lợi mà chỉ mong sớm gặp lại những người bệnh nhận được sự sống của cháu tôi... ", người thân anh Nghị tâm sự.

22 gia đình có người thân hiến tạng cho y học trước khi qua đời có mặt trong chương trình "Gửi lời tri ân" của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. Ảnh: Đ.Tùy

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Vũ Văn Kiền – Chủ tịch UBND xã Đông Xuyên cho biết: "Câu chuyện công dân Nghị không may gặp nạn và trước khi qua đời anh đã có hành động nhân văn hiến tạng để cứu những bệnh nhân khác là nghĩa cử cao đẹp và đầy tình người. Mặc dù nỗi đau của gia đình, người thân chưa thể nguôi ngoai khi mất đi người con trai duy nhất và đâu đó vẫn còn những người chưa hiểu hết về việc làm nhân văn này, nhưng đây là việc làm đẹp, cần được lan tỏa, biểu dương trong cộng đồng…".

Được biết, ông Cương là thương binh chống Mỹ, vợ chồng ông sinh được 4 người con, trong đó anh Nghị là con út trong gia đình và là con trai duy nhất. Trước khi gặp nạn qua đời, nạn nhân chưa xây dựng gia đình và làm công nhân trên địa phận huyện Cẩm Giàng (cùng tỉnh Hải Dương).

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Thanh Hóa: Nghẹt thở giây phút thượng úy công an giành giật sự sống cho cháu bé đuối nước

Thanh Hóa: Nghẹt thở giây phút thượng úy công an giành giật sự sống cho cháu bé đuối nước

02/11/2021| 0

Khi được đưa lên bờ, người cháu N. đã tím tái, ngừng thở, tim ngừng đập. Sau khi kiên trì hà hơi,...


CSGT ở Hà Tĩnh trao trả tài sản nhặt được cho người dân

CSGT ở Hà Tĩnh trao trả tài sản nhặt được cho người dân

29/10/2021| 0

Một chiến sỹ CSGT Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) trong lúc tuần tra kiểm soát nhặt được chiếc ví...


Tặng bằng khen của Thủ tướng cho 138 cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch COVID-19

Tặng bằng khen của Thủ tướng cho 138 cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch COVID-19

19/10/2021| 0

138 cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 được tặng...


Các chiến sĩ học viên sĩ quan Lục quân 2 rời TP.HCM sau thời gian chống dịch

Các chiến sĩ học viên sĩ quan Lục quân 2 rời TP.HCM sau thời gian chống dịch

14/10/2021| 0

Sau gần 2 tháng đến TP.HCM hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19, các chiến sĩ học viên trường...


Gần 750 đơn vị máu tại Chương trình 'Giọt máu nghĩa tình vì miền Nam ruột thịt'

Gần 750 đơn vị máu tại Chương trình 'Giọt máu nghĩa tình vì miền Nam ruột thịt'

10/10/2021| 0

Chương trình “Giọt máu nghĩa tình vì miền Nam ruột thịt” do Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp với...


Quảng Trị: Xuyên đêm cứu hộ 3 người bị cô lập do đập nước chảy xiết

Quảng Trị: Xuyên đêm cứu hộ 3 người bị cô lập do đập nước chảy xiết

08/10/2021| 0

Sáng 8/10, tin từ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Trị cho hay, đơn vị vừa kịp thời...