Xử phạt vi phạm giao thông từ hình ảnh do người dân cung cấp

Theo Đinh Kim Dung | 16:54 17/07/2019 | 0

Hình ảnh từ thiết bị máy ảnh của người cá nhân, tổ chức cung cấp sẽ được dùng để phạt nguội các phương tiện vi phạm giao thông.

Theo dự thảo Nghị định 46 sửa đổi, nhiều hành vi vi phạm như đi ngược chiều trên cao tốc, điều khiển xe máy bằng chân, vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại... do cá nhân, tổ chức ghi lại sẽ được dùng làm căn cứ để xác định vi phạm

Ông Hoàng Thế Tùng, Phó vụ trưởng Vụ An toàn giao thông cho biết, để nâng cao hiệu quả ứng dụng khoa học công nghệ trong xử lý vi phạm giao thông, dự thảo bổ sung 3 nội dung mới để phạt nguội, trong đó có sửa đổi quy định xử phạt trong trường hợp hành vi vi phạm được phát hiện thông qua sử dụng phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ.

Theo đó, thay vì chỉ có trang thiết bị được kiểm định của lực lượng chức năng, hình ảnh từ thiết bị máy ảnh, camera của người dân cung cấp sẽ được dùng để phạt nguội vi phạm giao thông. Đây là quy định mới được ban soạn thảo đưa vào nghị định thay thế Nghị định 46 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt đang được Bộ Giao thông vận tải lấy ý kiến.

Theo ông Hùng, việc bổ sung quy định này có tác dụng tuyên truyền, giáo dục và cảnh báo rất hiệu quả.

“Khi người dân quay hay chụp được cảnh vi phạm sẽ cung cấp cho cơ quan chức năng làm căn cứ xử phạt. Hiện nay, các lực lượng chức năng đang sử dụng hình ảnh do người dân cung cấp để làm cơ sở mời chủ phương tiện hợp tác xác minh người điều khiển phương tiện có hành vi vi phạm. Trên cơ sở đó làm việc với người có hành vi vi phạm, yêu cầu họ xác nhận và ký biên bản làm căn cứ ra quyết định xử phạt”, ông Tùng cho biết thêm.

Trao đổi với phóng viên Thời đại Plus, ông Hoàng Mạnh Hùng (Văn phòng luật sư GLK) chia sẻ: “Để thực hiện được quy định này, trước hết phải có phương pháp xác định nguồn tin người dân cung cấp có chính xác hay không. Khi người dân gửi thông tin đến cơ quan chức năng cần đảm bảo thông tin chính xác, ví dụ chủ nhân thuê bao số điện thoại báo cáo vi phạm phải trùng với thông tin đã đăng ký sim trước đó để cơ quan chức năng có thể giám sát được. Bước này giúp cơ quan chức năng tránh được việc gây nhiễu loạn thông tin".

Phần tra cứu phương tiện vi phạm ngay trên trang chủ của website Cục Cảnh sát giao thông.

"Sau khi xác định rõ nguồn cung cấp thông tin, hình ảnh và xác thực được người cung cấp thông tin, cơ quan chức năng phải có cơ chế minh bạch công khai trong việc xử lý. Cụ thể, người dân cần được biết sau khi phản ánh vi phạm, trong thời gian bao lâu thì xử lý vi phạm. Việc xử lý vi phạm phải được công khai minh bạch để bất kỳ cá nhân tổ chức nào cũng có thể giám sát được việc thực thi giải quyết, xử lý vi phạm", ông nói. 

Luật sư cũng đưa ra ví dụ, hiện nay ở Việt Nam Cục cảnh sát giao thông vừa giới thiệu phần mềm giúp chủ phương tiện tra cứu vi phạm giao thông qua hình ảnh còn Cục Đăng kiểm cung cấp thông tin về đăng kiểm xe trên trang web. Qua hai trang web này người dân có quyền được truy cứu và xác minh vi phạm.

Một số clip quay xe lùi trên cao tốc mà người dân cung cấp đã được cảnh sát giao thông xử lý.

"Giả định nguồn thông tin phản ánh vi phạm người dân cung cấp là đúng, thì trong vòng bao nhiêu lâu sẽ được phản hồi và người dân có thể kiểm tra được phản ánh có hiệu lực hay không? Việc kiểm tra thông tin phương tiện giao thông trên 2 website trên là tiền để để đưa quy định xử phạt vi phạm một cách minh bạch công khai.

Nếu quy định này có được công nhận, trên quan điểm của một luật sự tôi rất ủng hộ. Người dân có thể dùng những phương tiện đơn giản nhất như camera hành hình, điện thoại, máy ảnh… để ghi nhận lại và báo cáo vi phạm. Quy định sẽ tạo được tính công bằng cho tất cả các phương tiện giao thông, bất kỳ ai cũng được bình đẳng và mọi người sẽ tôn trọng pháp luật hơn", luật sư Hùng chia sẻ. 

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Khởi tố vụ án nữ sinh 22 tuổi nghi bị bạn trai đánh tử vong

Khởi tố vụ án nữ sinh 22 tuổi nghi bị bạn trai đánh tử vong

16/06/2022| 0

Cơ quan công an đã khởi tố vụ án hình sự, thực nghiệm hiện trường vụ nữ sinh viên 22 tuổi tử vong...


Vụ bé trai 18 tháng tuổi tử vong nghi bị bạo hành: Bắt tạm giam cha dượng

Vụ bé trai 18 tháng tuổi tử vong nghi bị bạo hành: Bắt tạm giam cha dượng

14/06/2022| 0

Công an huyện Bến Lức (tỉnh Long An) vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam...


Nguyên Phó Chủ tịch TP.HCM và đồng phạm tiếp tục hầu toà phúc thẩm

Nguyên Phó Chủ tịch TP.HCM và đồng phạm tiếp tục hầu toà phúc thẩm

08/06/2022| 0

Sáng nay (8/6), sau gần một tháng tạm hoãn, TAND cấp cao tại TP.HCM mở lại phiên xử phúc thẩm đối...


Khởi tố tài xế vụ lật xe tải đè chết 3 người ở Hoà Bình

Khởi tố tài xế vụ lật xe tải đè chết 3 người ở Hoà Bình

08/06/2022| 0

Tài xế xe tải vụ lật đè chết 3 người trong ô tô con bị khởi tố về hành vi "Vi phạm quy định về tham...


Tạm giữ hình sự tài xế xe tải vụ lật đè chết 3 người trong ô tô con

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải vụ lật đè chết 3 người trong ô tô con

05/06/2022| 0

Cơ quan công an đã tạm giữ hình sự tài xế xe tải chở đất trong vụ lật đè lên xe con khiến 3 người tử...


Khởi tố, bắt tạm giam cán bộ Sở GTVT lái xe đâm chết 3 người

Khởi tố, bắt tạm giam cán bộ Sở GTVT lái xe đâm chết 3 người

04/06/2022| 0

Tài xế lái xe Audi Nguyễn Đức Thịnh vừa bị khởi tố bị can, bắt tạm giam để làm rõ hành vi Vi phạm...