Xử gian lận thi cử ở Hà Giang: Vũ Trọng Lương đánh xe tải đưa bài thi đi sửa điểm

Theo Nhóm PV (giadinh.net.vn) | 19:29 16/10/2019 | 0

Không chỉ dễ dàng đồng ý cho Vũ Trọng Lương mở cửa phòng chứa bài thi, các chiến sỹ công an Hà Giang còn tích cực vận chuyển các bài thi và máy tính xuống tầng 1 để Lương đưa lên xe tải mang đi.

Chiều 16/10, HĐXX TAND tỉnh Hà Giang xét hỏi nhân chứng và khoảng 80 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ sửa điểm thi THPT quốc gia năm 2018 ở địa phương này. Nhiều người trong số họ là cán bộ công an, trong đó có nhóm cảnh sát trực tiếp bảo vệ phòng chứa bài thi tốt nghiệp.

Nguyễn Thanh Lịch (cán bộ Phòng PA03, Công an tỉnh Hà Giang) là người đầu tiên bị chất vấn. Cảnh sát này nói bản thân là thành viên tổ vận chuyển đề thi và tổ chấm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Trưa 7/7/2018, cán bộ này đi ăn cơm trưa theo lời mời. Hôm đó, Vũ Trọng Lương (cựu Phó phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT) thuê xe tải đến Trường THPT chuyên Hà Giang để lấy thùng chứa bài thi trong phòng bảo mật.

Khuôn viên TAND tỉnh Hà Giang. Ảnh: PV

Khi đến nơi, Lương xé niêm phong cửa và mở khóa bằng chìa do bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng phòng Khảo thí) đưa.

"Tôi ở quán ăn thì đồng chí Học đang bảo vệ gọi điện báo việc này. Học nói có anh Lương đến lấy đồ. Do nơi ăn cơm ồn ào nên tôi nghe loáng rồi bảo Học có gì bê giúp Lương", Lịch trình bày.

Tiếp đó, nhân chứng Nguyễn Thái Học (cán bộ Phòng PK02, Công an tỉnh Hà Giang) khai rằng trưa 7/7, Vũ Trọng Lương đến gặp tổ cảnh sát.

Bị cáo Lương xưng "chú" rồi giới thiệu là Phó trưởng Ban thư ký kiêm thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm đến để chuyển đồ về Sở GD&ĐT. Nghe Lương nhờ "anh em bê giúp đồ", Học gọi điện cho anh Lịch để xác nhận trước khi giúp đỡ Vũ Trọng Lương.

Nhân chứng Học khẳng định bản thân không nắm được quy chế thi và biết Vũ Trọng Lương nằm trong Hội đồng thi nên đã bê giúp bị cáo 2 thùng giấy và một máy tính. Anh ta khai "không biết bên trong thùng chứa gì".

Bị cáo Vũ Trọng Lương, nguyên Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục - Sở GD&ĐT Hà Giang.

Cảnh sát thứ 3 có mặt hôm bị cáo Lương bê tài liệu là Vi Hoàng Hiệp (cán bộ Phòng PC07, Công an Hà Giang) khai anh ta cũng giúp đỡ Vũ Trọng Lương bê tài liệu từ phòng bảo mật ra xe tải.

Nói rằng không biết trong thùng giấy chứa những gì, anh Hiệp trình bày sau khi vụ án được công bố thì mới biết bản thân đã làm sai. Ngoài ra, vị cán bộ PC07 thừa nhận "chưa qua đào tạo nghiệp vụ công an nhân dân" nên đã giúp đỡ Vũ Trọng Lương bê bài thi.

Ngoài lực lượng công an trên, nhân chứng được triệu tập đến tòa còn có tổ thanh tra giám sát các hoạt động chấm thi gồm 2 người, do Bộ GD&ĐT ủy quyền đó là ông Trần Quang Huy và ông Khổng Chí Nguyện, cả hai cùng công tác tại Trường Đại học Tân Trào, Tuyên Quang.

Ông Huy và ông Nguyện được giao giám sát hoạt động của hơn 100 người.

Quang cảnh phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang.

Trả lời HĐXX, cả hai vị thanh tra giám sát này đều thừa nhận không có nghiệp vụ xử lý bài thi trắc nghiệm, đây là lần đầu tiên tham gia, trước đó chỉ được tập huấn 1 ngày.

"Thanh tra chỉ giám sát quy trình, đúng các khâu, các bước là được. Nhưng nếu biết rõ các quy trình xử lý sẽ tốt hơn", ông Huy nói.

Trong khi đó, ông Nguyện thừa nhận nếu được tập huấn kỹ hơn có thể sẽ phát hiện được kẽ hở nào đó. Sau khi kết thúc nhiệm vụ, hai cán bộ thanh tra giám sát này cũng phải giải trình với Bộ GD&ĐT và bị kỷ luật do sáng 2/7 tự ý về trường ĐH Tân Trào tham dự một cuộc họp theo yêu cầu của nhà trường.

Hồ sơ vụ án thể hiện ông Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng khảo thí, Sở GD&ĐT Hà Giang) từng nhắn tin cho ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang với nội dung: "Em báo cáo anh hai việc ạ. Thứ nhất, em vừa đối sánh dữ liệu thi xong. Kết quả dữ liệu trên phần mềm quản lý thi của Bộ trùng khít với dữ liệu trong đĩa CD anh Sử (Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang Vũ Văn Sử) giữ.

Thứ hai, việc Lương (Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Vũ Trọng Lương) chuyển bài thi trắc nghiệm và thiết bị xử lý bài thi về Sở là theo điều 26 của Quy chế thi và được sự đồng ý của em với nhiệm vụ là Phó chủ tịch hội đồng và Trưởng ban thư ký. Song thầy Bình, thầy Sử (Vũ Văn Sử), cô Chính (Triệu Thị Chính) đang nâng cao quan điểm quá, có gì anh giúp em".

Tin liên quan

Tin bài khác

TP.HCM tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 1/8

TP.HCM tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 1/8

23/07/2021| 0

Theo ông Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND TP.HCM, Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện chỉ thị số 16 đến...


Người cao tuổi mừng vì được tiêm vaccine phòng COVID-19

Người cao tuổi mừng vì được tiêm vaccine phòng COVID-19

23/07/2021| 0

Từ những kinh nghiệm thực tiễn trong các đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 trước đây, chiến...


Hà Nội: Chi tiết phân bổ vaccine COVID-19 cho 30 quận, huyện, thị xã

Hà Nội: Chi tiết phân bổ vaccine COVID-19 cho 30 quận, huyện, thị xã

23/07/2021| 0

Hà Nội vừa có quyết định phân bổ gần 627.000 liều vaccine Moderna, Pfizer và AstraZeneca cho 30...


Hà Nội khẩn tìm người tới cửa hàng hoa quả ở quận Bắc Từ Liêm

Hà Nội khẩn tìm người tới cửa hàng hoa quả ở quận Bắc Từ Liêm

23/07/2021| 0

Những ai đến cửa hàng hoa quả, số 39 ngõ 145 đường Cổ Nhuế, Tổ dân phố Trù 2, phường Cổ Nhuế 2, quận...


Thêm 17 ca, Hà Nội phát hiện 38 người dương tính chỉ trong nửa ngày

Thêm 17 ca, Hà Nội phát hiện 38 người dương tính chỉ trong nửa ngày

23/07/2021| 0

CDC Hà Nội cho biết, tính từ 9h đến 14h ngày 23/7, Hà Nội có thêm 17 trường hợp dương tính mới, nâng...


Đã có 1.252 bệnh nhân ở Bệnh viện Dã chiến số 2 được xuất viện

Đã có 1.252 bệnh nhân ở Bệnh viện Dã chiến số 2 được xuất viện

23/07/2021| 0

Trong tổng số 1.252 người đã được xuất viện có khoảng 50% điều trị theo phác đồ cũ và 50% điều trị...