Xử gian lận thi cử ở Hà Giang: Cựu phó giám đốc sở "không ngờ nhận kết cục cay đắng"

Theo Nhóm PV (giadinh.net.vn) | 15:28 19/10/2019 | 0

Bị cáo Phạm Văn Khuông, nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang nghẹn lời: "Gần 40 năm công tác, tôi không nghĩ sẽ phải nhận cái kết cay đắng như thế này".

Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử 5 bị cáo liên quan đến vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang, bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang), luật sư Hoàng Văn Hướng kiến nghị HĐXX khởi tố vụ án hình sự tại tòa vì có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong vấn đề công tác điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Trước đó, bị cáo Triệu Thị Chính khai đã báo cáo với ông Vũ Văn Sử, cựu Giám đốc Sở GD&ĐT, về việc năm 2017 đã có những dấu hiệu vi phạm pháp luật trong công tác thi cử. Bản thân ông Sử cũng thừa nhận bị cáo Chính có báo cáo sự việc này. "Đề nghị HĐXX ngay tức khắc giữ lại toàn bộ bài thi của năm 2017 để mở một cuộc điều tra toàn diện, khách quan và công tâm", luật sư Hướng nói.

Theo luật sư Hướng, căn cứ tài liệu, thông tin mà các luật sư nắm được, trước khi vụ án sửa điểm thi năm 2018 bị phát hiện thì trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 ở tỉnh Hà Giang, có 2 thí sinh xếp vào loại "cá biệt" là Sùng Văn Đ. và Nguyễn Văn T. ở huyện Xín Mần nhưng lại thi đỗ vào trường công an. Hai thí sinh này được chạy điểm với giá khoảng 500 triệu đồng. Vì vậy, trước mắt, kiến nghị HĐXX xem xét, điều tra 2 thí sinh này.

Bị cáo Triệu Thị Chính đến tòa. Ảnh: PV

Đối với vụ án đang xét xử về vụ gian lận thi cử năm 2018, luật sư Hướng kiến nghị mở cuộc điều tra những dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan vật chất, đặc biệt là tiền. Không thể có chuyện nâng điểm cho hơn 100 thí sinh mà lại chỉ bằng tình cảm.

Còn theo đại diện VKSND và các luật sư, trong số những người "nhờ vả" bị cáo Chính, có bà Nguyễn Thị Nga (chuyên viên Sở Tài chính tỉnh Hà Giang, vợ ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang) đã 3 lần nhắn tin "nhờ vả" bị cáo Chính.

Luật sư Hướng cũng đặt vấn đề nếu coi bị cáo Chính nhờ nâng điểm trong vụ án này thì còn rất nhiều người nhờ nâng điểm. Theo nội dung đã được làm sáng tỏ tại phiên tòa, có 107 thí sinh được nâng điểm, trong đó có 41 thí sinh nhờ nâng điểm đã vào các trường công an và quân đội, nên phải mở rộng điều tra vấn đề này.

Đại diện VKSND cũng cho rằng vụ án chưa dừng lại ở việc truy tố và xét xử 5 bị cáo. Các cơ quan tố tụng tỉnh Hà Giang vẫn đang tiếp tục điều tra, xác minh, nếu có căn cứ vi phạm pháp luật sẽ xử lý.

Trước khi nghị án, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng. Là người đầu tiên, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài thừa nhận toàn bộ hành vi nâng điểm là sai trái. Bị cáo mong được giảm nhẹ hình phạt để sớm hòa nhập công đồng. Ngoài ra, trong máy tính xách tay đã được cơ quan điều tra thu giữ có nhiều đề thi, gia phả của gia đình nên bị cáo xin được sao chép lại đề thi cho con trai sử dụng ôn luyện và lưu lại gia phả người thân được biết.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài.

Tới lượt, Vũ Trọng Lương nói, từ khi bị truy tố bị cáo đã nhận thức rõ hành vi trái pháp luật, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Trước tòa, bị cáo xin lỗi bố mẹ, gia đình, người thân vì đã làm những điều sai trái gây ảnh hưởng tới mọi người. Bị cáo rất mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật, mong được giảm án.

Bị cáo Vũ Trọng Lương tại tòa.

Bị cáo Phạm Văn Khuông, cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT nói: "Gần 40 năm công tác, tôi không nghĩ sẽ phải nhận cái kết cay đắng như thế này". Bị cáo Khuông mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bản thân và các bị cáo khác. Bị cáo Lê Thị Dung, cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang, thừa nhận đã làm sai, đồng ý với truy tố của VKS. Bị cáo rất ân hận vì đã tự làm mất tất cả danh dự và nghề nghiệp; mong tòa giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội sửa sai, chữa bệnh".

Bị cáo Phạm Văn Khuông.

Còn bị cáo Lê Thị Dung (nguyên Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hà Giang) cho biết, khi bị phát hiện đã chủ động gặp và báo cáo cấp trên về hành vi trái pháp luật của mình, chủ động hợp tác với cơ quan điều tra. Bị cáo cũng xin được giảm án tù để có thời gian sửa sai, tiếp tục điều trị bệnh.

Cựu cán bộ công an Lê Thị Dung.

Duy nhất bị cáo Triệu Thị Chính cho rằng mình vô tội.

Thay mặt Hội đồng xét xử, bà Vương Thị Thu Hà, Phó Chánh án Tòa hình sự, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang, thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa công bố, Hội đồng xét xử nghỉ nghị án từ ngày 21/10 và sẽ tuyên án vào ngày 25/10 tới.

Trước đó, trong phiên tòa ngày 17/10, Viện Kiểm sát đã đề nghị tòa tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Hoài 8-9 năm tù; Vũ Trọng Lương 7-8 năm tù; các bị cáo Triệu Thị Chính và Lê Thị Dung cùng mức án 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù; bị cáo Phạm Văn Khuông 1 năm đến 1 năm 6 tháng tù, cho hưởng án treo.

Tin liên quan

Tin bài khác

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...


Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

03/07/2022| 0

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, tập trung triển khai tốt những giải pháp...


Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

03/07/2022| 0

Hiện tại điều trị hen suyễn chủ yếu là dự phòng bằng các thuốc hít corticosteroid. Tuy nhiên, việc...


Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

03/07/2022| 0

Tin từ Sở Y tế Đồng Nai cho biết, sau nhiều tháng liên tiếp không ghi nhận ca tử vong do COVID-19,...


Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

03/07/2022| 0

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương...