Xôn xao chuyện học sinh xuất sắc được trao phẩn thưởng cá chép sống

Theo Diễm Diễm | 14:06 16/07/2019 | 0

Thay vì trao thưởng vở, bút cho các học sinh xuất sắc thì một trường tiểu học ở miền Nam Trung Quốc đã quyết định tặng cá chép sống để các em có thể chung vui cùng gia đình.

Mới đây, một trường tiểu học ở miền Nam Trung Quốc đã làm dậy sóng cộng đồng mạng khi dùng cá chép sống làm phần thưởng cho các học sinh giỏi. Hình ảnh và video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, học sinh trường tiểu học Jiangchuan ở khu tự trị dân tộc Choang vui vẻ cầm những con cá chép sống và bằng khen trong buổi lễ tổng kết.

Truyền thông Trung Quốc cho biết, nhiều người đánh giá cao hành động thiết thực và ý nghĩa của ngôi trường vùng nông thôn này vì đã giúp đỡ các học sinh nghèo khó có một bữa ăn vui vẻ với gia đình. Bên cạnh đó, các em còn nhận được túi thạch, món quà yêu thích của nhiều học sinh vì thành tích xuất sắc trong kỳ thi cuối cùng của năm học.

Giáo viên trao phần thưởng là những con cá chép sống cho các học sinh xuất sắc.

Trao đổi về món quà “đặc biêt” trên, hiệu trưởng nhà trường Liao Xiaohua cho biết, cá chép là tượng trưng cho sự giàu có và lòng can đảm, có ý nghĩa cổ vũ tinh thần những học sinh nghèo vươn lên trong học tập.

“Chúng tôi từng trao vở và bút chì làm phần thưởng, nhưng các bậc phụ huynh không mấy để ý. Năm nay với phần thưởng này các học sinh có thể mang cá chép về nhà để cả gia đình có một bữa ăn thịnh soạn và cùng chia sẻ niềm vui”, hiệu trưởng Liao nói.

Phần thưởng cho học sinh xuất sắc là một con cá chép sống và một gói thạch.

Theo truyền thuyết của Trung Quốc, một con cá chép muốn hóa thành rồng thì phải nhảy qua “cổng rồng” trên sông Hoàng Hà. Câu chuyện thường được sử dụng để khích lệ những trẻ em nghèo vượt khó bằng cách học tập chăm chỉ. Từ “cá” trong tiếng Trung cũng có ý nghĩa thể hiện sự phong phú và giàu có.

Được biết, tất cả 856 học sinh của trường sống trong vùng tái định cư, trước đó họ đều là những cư dân miền núi nghèo đói. Hiệu trưởng Liao kể rằng, các học sinh bắt đầu học tại trường từ 5 tháng trước. Mặc dù điều kiện sống và học tập của các em đã được cải thiện hơn trước, nhưng trường vẫn cố gắng giúp đỡ để họ sớm thích nghi với môi trường mới.

Học sinh vui mừng mang phần thưởng về nhà chung vui cùng gia đình.

"Cuộc sống của gia đình các em rất vất vả, vì vậy chúng tôi hy vọng giải thưởng bằng cá chép có thể cổ vũ tinh thần cho các em", thầy Liao nói.

Phần thưởng cá chép sống không chỉ khiến học sinh ngạc nhiên mà còn gây bất ngờ với cư dân mạng. Nhiều người bình luận trên mạng xã hội: “Có vẻ hơi ít ỏi khi trao thưởng là những con cá, nhưng các bạn hãy nhớ đây là khu vực miền núi xa xôi, nơi nghèo đói vẫn là vấn đề chính”, một tài khoản khác viết: “Hy vọng một ngày nào đó tụi trẻ sẽ hóa rồng”.

Một trường tiểu học khác dùng thịt lợn làm phần thưởng.

Đây không phải là lần đầu tiên một trường học ở nông thôn Trung Quốc gây chú ý với phần thưởng khác biệt. Đầu năm nay, một trường tiểu học khác dùng những miếng thịt lợn làm phần thưởng cho học sinh, nhằm cải thiện chế độ ăn uống nghèo nàn và khuyến khích các em quay trở lại lớp học sau kỳ nghỉ. Nhiều học sinh gương mẫu từ trường trung học trên cho hay, ban đầu cha mẹ em rất bối rối khi thấy phần thưởng là miếng thịt lợn, song giờ họ đã quen và thường tặng thịt cho bạn bè, hàng xóm để khoe việc con học tập tốt.

Trước đó, vào dịp giáp Tết Kỷ Hợi (năm 2019), một trường Trung học tại tỉnh Phúc Kiến cũng khiến người dân kinh ngạc và thích thú với phần thưởng cho học sinh cũng là cá chép.

Tin liên quan

Tin bài khác

Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

21/06/2022| 0

Ngày 20/6, Cơ quan Cao cấp về Y tế Pháp (HAS) đã khuyến nghị tiêm phòng với các trường hợp trẻ em có...


WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

16/06/2022| 0

Văn phòng châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, châu Âu đang là trung tâm của sự lây lan...


Bệnh đậu mùa khỉ: Số người mắc tăng đột biến toàn cầu, WHO cân nhắc ban bố tình trạng y tế khẩn cấp

Bệnh đậu mùa khỉ: Số người mắc tăng đột biến toàn cầu, WHO cân nhắc ban bố tình trạng y tế khẩn cấp

15/06/2022| 0

Bệnh đậu mùa khi tiếp tục lây lan rộng trên toàn cầu, đã phát hiện hơn 1.600 ca mắc. Tổ chức Y tế...


Vaccine phiên bản mới chống lại biến thể Omicron

Vaccine phiên bản mới chống lại biến thể Omicron

09/06/2022| 0

Hôm qua, Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ đã công bố kết quả sơ bộ về phiên bản sửa đổi của...


Những dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh đậu mùa khỉ

Những dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh đậu mùa khỉ

08/06/2022| 0

Bệnh đậu mùa khỉ đã và đang gây xôn xao thế giới do bùng phát ở nhiều quốc gia. Các chuyên gia y tế...


Bệnh đậu mùa khỉ: Biểu hiện lâm sàng của bệnh đã thay đổi

Bệnh đậu mùa khỉ: Biểu hiện lâm sàng của bệnh đã thay đổi

07/06/2022| 0

Theo WHO, qua các báo cáo tổ chức này đưa ra nhận định, triệu chứng của người mắc bệnh đậu mùa khỉ...