Xét xử vụ án Bùi Văn Khen cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế

14:59 16/03/2018 | 0

Sáng 16/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính thuộc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Hội đồng xét xử gồm 3 người, do thẩm phán Hoàng Nhật Tân làm chủ tọa.

xét xử vụ án bùi văn khen cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế
Bị cáo Bùi Văn Khen (bên phải), nguyên Giám đốc Công ty cho thuê tài chính TNHH một thành viên, BIDV và Nguyễn Việt Hưng, nguyên Trưởng phòng khách hàng cá nhân, BIDV chi nhánh Chương Dương tại phiên tòa”. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Hai bị cáo trong vụ án này gồm: Bùi Văn Khen (sinh năm 1958, nguyên Giám đốc Công ty cho thuê tài chính TNHH một thành viên, BIDV) và Nguyễn Việt Hưng (sinh năm 1968, nguyên Trưởng phòng Khách hàng cá nhân, BIDV Chi nhánh Chương Dương) cùng bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 165, khoản 3 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Tại phiên tòa, có 2 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 2 bị cáo. Hội đồng xét xử cũng đã triệu tập 20 tổ chức, cá nhân là những tổ chức, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án. Tuy nhiên, chỉ có 5 đại diện tổ chức, cá nhân có mặt tại phiên tòa; 15 tổ chức, cá nhân vắng mặt, trong đó có 6 người đã nộp đơn xin vắng mặt có lý do.

Các luật sư bào chữa đã đề nghị Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa do vắng nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Sau khi hội ý và tham khảo ý kiến của Viện Kiểm sát, Hội đồng xét xử xét thấy những người vắng mặt này đã có lời khai trong quá trình điều tra vụ án nên Hội đồng xét xử quyết định cho tiếp tục phiên tòa, nếu xét thấy cần thiết sẽ tiến hành triệu tập những người này sau.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát công bố tại phiên tòa, hai bị cáo Bùi Văn Khen và Nguyễn Việt Hưng đã có hành vi cho Công ty Xi măng Lào Cai thuê tài chính bằng hình thức mua máy móc, thiết bị bị phục vụ Dự án xây dựng Thủy điện Nậm Giê. Trong quá trình thực hiện, hai bị cáo đã làm trái các quy định của Nghị định số 16/2001/NĐ-CP ngày 2/5/2001 quy định về tổ chức và hoạt động của Công ty cho thuê tài chính.

Cụ thể: Khi ký Hợp đồng cho thuê tài sản, Công ty cho thuê tài chính không cam kết mua máy móc, thiết bị; không nắm giữ quyền sở hữu tài sản sau cho thuê bằng việc trực tiếp đứng tên ký hợp đồng, đăng ký quyền sở hữu tài sản tại cơ quan có thẩm quyền mà ủy quyền cho bên thuê là Công ty Xi măng Lào Cai mua, đăng ký quyền sở hữu; sau khi chi tiền mua tài sản không kiểm tra việc sử dụng tài sản, không đôn đốc việc thanh toán tiền thuê theo hợp đồng; khi bên thuê có vi phạm nghiêm trọng việc thực hiện hợp đồng đã không có biện pháp chấm dứt hợp đồng để thu hồi tài sản, dẫn đến hậu quả Công ty Xi măng Lào Cai bán, gán, cho thuê tài sản trái pháp luật, gây thiệt hại cho Công ty cho thuê tài chính tổng số tiền là hơn 11,3 tỷ đồng (tiền gốc) và 9,6 tỷ đồng (tiền lãi).

Viện Kiểm sát xác định, hành vi của bị cáo Bùi Văn Khen và Nguyễn Việt Hưng đã vi phạm Điều 1, Điều 24, Điều 27, Nghị định số 16/2001/NĐ-CP ngày 2/5/2001 quy định về tổ chức và hoạt động của Công ty cho thuê tài chính; vi phạm điểm 9, Điều 1, Nghị định 65 ngày 19/5/2005 sửa đổi Điều 28 của Nghị định số 16 ngày 2/5/2001. Hành vi của 2 bị cáo này cấu thành tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 165, khoản 3 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 4 ngày.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin bài khác

Xử lý thế nào kẻ mạo danh Facebook của ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi từ thiện

Xử lý thế nào kẻ mạo danh Facebook của ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi từ thiện

20/10/2020| 0

Câu chuyện từ thiện của nữ ca sĩ Thủy Tiên hướng về miền Trung được nhiều người đồng tình, ủng hộ....


Nghi án chồng sát hại vợ và nhân tình tại phòng trọ ở Bắc Giang

Nghi án chồng sát hại vợ và nhân tình tại phòng trọ ở Bắc Giang

18/10/2020| 0

Theo thông tin ban đầu, người chồng từ Tuyên Quang xuống Bắc Giang thăm vợ thì bất ngờ phát hiện sự...


Liệu có thể xử lý hình sự nam sinh lớp 10 đột nhập nhà hàng xóm trộm cắp tài sản, sát hại gia chủ?

Liệu có thể xử lý hình sự nam sinh lớp 10 đột nhập nhà hàng xóm trộm cắp tài sản, sát hại gia chủ?

17/10/2020| 0

Thông tin đối tượng Giang Seo Nhà (15 tuổi) bị công an bắt giữ do sát hại một người hàng xóm bằng...


Gã cha dượng và mẹ ruột tra tấn dã man khiến bé 3 tuổi tử vong sắp hầu tòa

Gã cha dượng và mẹ ruột tra tấn dã man khiến bé 3 tuổi tử vong sắp hầu tòa

16/10/2020| 0

Bé gái 3 tuổi ở Hà Nội bị chính cha dượng và mẹ ruột của mình tra tấn dã man trong suốt 24 ngày, dẫn...


Khởi tố đối tượng đưa 4 phụ nữ mang thai sang Trung Quốc để đẻ con bán

Khởi tố đối tượng đưa 4 phụ nữ mang thai sang Trung Quốc để đẻ con bán

15/10/2020| 0

Mỗi lần đưa được thai phụ vượt biên, Nga sẽ nhận được 24 triệu đồng tiền công.


Vì sao hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ gian lận điểm thi ở Sơn La?

Vì sao hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ gian lận điểm thi ở Sơn La?

14/10/2020| 0

Phiên tòa phúc thẩm xét vụ gian lận điểm thi ở Sơn La bất ngờ hoãn lại do bị cáo Nguyễn Minh Khoa...