Xét xử gian lận thi cử ở Hà Giang: “Lão phật gia” là ai?

Theo Nhóm PV (giadinh.net.vn) | 19:45 14/10/2019 | 0

Tại phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài đã khai chi tiết về nhân vật có biệt danh "Lão Phật gia" bí ẩn.

Chiều 14/10, tiếp tục phiên xử vụ gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT 2018 tại Hà Giang, HĐXX xét hỏi cựu Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang Nguyễn Thanh Hoài.

Ông Hoài bị truy tố và đưa ra xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đặc biệt, cáo trạng truy tố các bị can vụ gian lận thi cử ở Hà Giang được công bố tại tòa đã "cắt" chi tiết trên mẩu giấy ghi "lão phật gia" như trong bản kết luận của Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Hà Giang trước đó.

Cụ thể, cáo trạng của Viện KSND tỉnh Hà Giang nêu 26 vật chứng thu giữ, trong đó có mẩu giấy được thu giữ tại nhà bị can Nguyễn Thanh Hoài.

Những thông tin về vật chứng là mẩu giấy này trùng khớp với mẩu giấy là vật chứng do cơ quan điều tra kết luận, tuy nhiên không đề cập đến mẩu giấy ghi "lão phật gia" như bản kết luận của Cơ quan An ninh điều tra.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài đã khai chi tiết về nhân vật có biệt danh "Lão phật gia". Ảnh: PV

Theo đó, trong số các vật chứng cảnh sát thu giữ có mẩu giấy khổ 10x9cm có ghi "P.T.H.Tr, SBD: 070389; P 17; HĐT Hùng An (lão phật gia nhờ)".

Nội dung này được hiểu là thí sinh H.Tr có số báo danh như trên, phòng thi tại Hội đồng thi Trường THPT Hùng An (trụ sở tại huyện Bắc Quang, Hà Giang). Người nhắn nhờ Nguyễn Thanh Hoài có ghi biệt danh là "lão phật gia".

"Lão phật gia là ai?" - chủ tọa hỏi?

"Là Tống Thị Bê, Chủ tịch Công đoàn giáo dục Hà Giang, đã nghỉ hưu từ năm 2012, 2013 gì đó. Tôi nhớ không nhầm thì đó là SBD nhờ xem điểm kỳ thi vào lớp 10" - ông Hoài khai. Ông Hoài cũng cho hay biệt danh này nhiều anh em trong Phòng Khảo thí biết.

"Lão phật gia là chị Tống Thị Bê, nguyên Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Hà Giang, đã nghỉ hưu từ năm 2012. Mẩu giấy này có từ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 do "lão phật gia" nhờ xem điểm", Nguyễn Thanh Hoài nói thêm.

Cũng trong phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài nhiều lần khẳng định không hề nhận tiền và cũng không được hứa hẹn, không bị ép buộc khi thực hiện việc nâng điểm thi cho các thí sinh.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang ngày 14/10.

Nguyễn Thanh Hoài cũng khai tên tuổi, chức danh của 47 người sống trên địa bàn tỉnh Hà Giang có con em tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2018 và nhờ Hoài nâng điểm. Sau đó Hoài chỉ đạo Vũ Trọng Lương (lúc đó là Phó Phòng Khảo thí) thực hiện việc nâng điểm.

Trước đó, dư luận đồn đoán "Lão Phật gia" không ai khác ngoài ông Triệu Tài Vinh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang. Trên thực tế, ông Triệu Tài Vinh cũng có con gái được nâng điểm trong kỳ thi này. TAND tỉnh Hà Giang cũng đã triệu tập bà Phạm Thị Hà  (vợ ông Vinh) đến tòa với tư cách người làm chứng. Tuy nhiên, bà Hà có đơn xin xét xử vắng mặt.

Ngày mai (15/10), phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang tiếp diễn.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhờ nâng điểm thi cho thí sinh

Khi chủ tọa yêu cầu khai tên những người đã nhờ nâng điểm, Nguyễn Thanh Hoài giãi bày do số lượng người nhờ vả nhiều nên bị cáo chỉ có thể nêu một số trường hợp trong Sở GD&ĐT.

Họ gồm bị cáo Phạm Văn Khuông (cựu Phó giám đốc Sở) nhờ nâng điểm cho con; chị La Thị Thúy Chinh (Trưởng phòng Tổ chức cán bộ) và chị Nguyễn Thị Kim Tuyến (Phó trưởng phòng GDTX) cùng nhờ nâng điểm thi cho con. Còn lại bị cáo này không nhớ rõ.

Ngay sau đó, chủ tọa công bố danh sách những người đã cung cấp thông tin thí sinh cho Nguyễn Thanh Hoài để đề nghị nâng điểm. Một trong số đó gồm: ông Trần Đức Quý; chị Triệu Thị Giang (em gái ông Triệu Tài Vinh) nhờ nâng điểm cho cháu; chị Phượng (Phó chủ tịch huyện Vị Xuyên); phía công an tỉnh có bác sĩ Tiến, chị Viện, anh Triệu Văn Nam; chị Vũ Thị Kim Chung; anh Nguyễn Văn Thành (Công an TP Hà Giang). Những người đều được bị cáo Hoài thừa nhận đã giúp nâng điểm cho con, cháu.

"Chỉ 2 người là người thân của bị cáo gồm chị gái và con chú ruột, còn lại là đồng nghiệp, anh em, bạn bè quan hệ trong công tác, trong cuộc sống", bị cáo Hoài nói và thừa nhận bản thân là người khởi xướng việc sửa điểm thi.

Nguyễn Thanh Hoài cũng thừa nhận trong danh sách nêu trên có ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang - đã nhờ nâng điểm thi cho thí sinh.

Tin liên quan

Tin bài khác

Nhân chứng vụ Đường 'Nhuệ' đánh người ngay tại trụ sở công an bất ngờ thay đổi lời khai

Nhân chứng vụ Đường 'Nhuệ' đánh người ngay tại trụ sở công an bất ngờ thay đổi lời khai

04/07/2020| 0

Theo cáo trạng của VKSND TP. Thái Bình, vụ án được làm sáng tỏ khi thời gian gần đây có 1 nhân chứng...


Cha của chủ mưu vụ giết người đổ bê tông gào khóc khi con gái nhận án tử

Cha của chủ mưu vụ giết người đổ bê tông gào khóc khi con gái nhận án tử

03/07/2020| 0

Sau khi tòa tuyên án, bị cáo Hà tươi cười rời phòng xử án, nhưng cha và người thân của bị cáo thì...


Vụ giết người rồi đổ bê tông giấu xác: Tử hình kẻ chủ mưu

Vụ giết người rồi đổ bê tông giấu xác: Tử hình kẻ chủ mưu

03/07/2020| 0

TAND tỉnh Bình Dương đưa ra phán quyết đối với 4 bị cáo liên quan đến vụ án giết người đổ bê tông...


Khởi tố kẻ cướp tiệm vàng, đâm người truy đuổi ở Hà Nội

Khởi tố kẻ cướp tiệm vàng, đâm người truy đuổi ở Hà Nội

02/07/2020| 0

Ngày 2/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị...


Nghi án bé gái lớp 5 bị người tâm thần cưỡng hiếp trên đồi

Nghi án bé gái lớp 5 bị người tâm thần cưỡng hiếp trên đồi

02/07/2020| 0

Khi tiếp xúc với người lạ, cháu N tỏ ra khá sợ sệt, sau 1 hồi trò chuyện, mới tiết lộ thêm đây đã là...


Kẻ thảm sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên sắp hầu tòa

Kẻ thảm sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên sắp hầu tòa

02/07/2020| 0

Vì chuyện nợ nần, Hồng đã dùng dao truy sát cả nhà em gái ruột khiến 2 người tử vong.