Xét xử gian lận thi cử ở Hà Giang: “Lão phật gia” là ai?

Theo Nhóm PV (giadinh.net.vn) | 19:45 14/10/2019 | 0

Tại phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài đã khai chi tiết về nhân vật có biệt danh "Lão Phật gia" bí ẩn.

Chiều 14/10, tiếp tục phiên xử vụ gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT 2018 tại Hà Giang, HĐXX xét hỏi cựu Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang Nguyễn Thanh Hoài.

Ông Hoài bị truy tố và đưa ra xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đặc biệt, cáo trạng truy tố các bị can vụ gian lận thi cử ở Hà Giang được công bố tại tòa đã "cắt" chi tiết trên mẩu giấy ghi "lão phật gia" như trong bản kết luận của Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Hà Giang trước đó.

Cụ thể, cáo trạng của Viện KSND tỉnh Hà Giang nêu 26 vật chứng thu giữ, trong đó có mẩu giấy được thu giữ tại nhà bị can Nguyễn Thanh Hoài.

Những thông tin về vật chứng là mẩu giấy này trùng khớp với mẩu giấy là vật chứng do cơ quan điều tra kết luận, tuy nhiên không đề cập đến mẩu giấy ghi "lão phật gia" như bản kết luận của Cơ quan An ninh điều tra.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài đã khai chi tiết về nhân vật có biệt danh "Lão phật gia". Ảnh: PV

Theo đó, trong số các vật chứng cảnh sát thu giữ có mẩu giấy khổ 10x9cm có ghi "P.T.H.Tr, SBD: 070389; P 17; HĐT Hùng An (lão phật gia nhờ)".

Nội dung này được hiểu là thí sinh H.Tr có số báo danh như trên, phòng thi tại Hội đồng thi Trường THPT Hùng An (trụ sở tại huyện Bắc Quang, Hà Giang). Người nhắn nhờ Nguyễn Thanh Hoài có ghi biệt danh là "lão phật gia".

"Lão phật gia là ai?" - chủ tọa hỏi?

"Là Tống Thị Bê, Chủ tịch Công đoàn giáo dục Hà Giang, đã nghỉ hưu từ năm 2012, 2013 gì đó. Tôi nhớ không nhầm thì đó là SBD nhờ xem điểm kỳ thi vào lớp 10" - ông Hoài khai. Ông Hoài cũng cho hay biệt danh này nhiều anh em trong Phòng Khảo thí biết.

"Lão phật gia là chị Tống Thị Bê, nguyên Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Hà Giang, đã nghỉ hưu từ năm 2012. Mẩu giấy này có từ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 do "lão phật gia" nhờ xem điểm", Nguyễn Thanh Hoài nói thêm.

Cũng trong phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài nhiều lần khẳng định không hề nhận tiền và cũng không được hứa hẹn, không bị ép buộc khi thực hiện việc nâng điểm thi cho các thí sinh.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang ngày 14/10.

Nguyễn Thanh Hoài cũng khai tên tuổi, chức danh của 47 người sống trên địa bàn tỉnh Hà Giang có con em tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2018 và nhờ Hoài nâng điểm. Sau đó Hoài chỉ đạo Vũ Trọng Lương (lúc đó là Phó Phòng Khảo thí) thực hiện việc nâng điểm.

Trước đó, dư luận đồn đoán "Lão Phật gia" không ai khác ngoài ông Triệu Tài Vinh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang. Trên thực tế, ông Triệu Tài Vinh cũng có con gái được nâng điểm trong kỳ thi này. TAND tỉnh Hà Giang cũng đã triệu tập bà Phạm Thị Hà  (vợ ông Vinh) đến tòa với tư cách người làm chứng. Tuy nhiên, bà Hà có đơn xin xét xử vắng mặt.

Ngày mai (15/10), phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang tiếp diễn.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhờ nâng điểm thi cho thí sinh

Khi chủ tọa yêu cầu khai tên những người đã nhờ nâng điểm, Nguyễn Thanh Hoài giãi bày do số lượng người nhờ vả nhiều nên bị cáo chỉ có thể nêu một số trường hợp trong Sở GD&ĐT.

Họ gồm bị cáo Phạm Văn Khuông (cựu Phó giám đốc Sở) nhờ nâng điểm cho con; chị La Thị Thúy Chinh (Trưởng phòng Tổ chức cán bộ) và chị Nguyễn Thị Kim Tuyến (Phó trưởng phòng GDTX) cùng nhờ nâng điểm thi cho con. Còn lại bị cáo này không nhớ rõ.

Ngay sau đó, chủ tọa công bố danh sách những người đã cung cấp thông tin thí sinh cho Nguyễn Thanh Hoài để đề nghị nâng điểm. Một trong số đó gồm: ông Trần Đức Quý; chị Triệu Thị Giang (em gái ông Triệu Tài Vinh) nhờ nâng điểm cho cháu; chị Phượng (Phó chủ tịch huyện Vị Xuyên); phía công an tỉnh có bác sĩ Tiến, chị Viện, anh Triệu Văn Nam; chị Vũ Thị Kim Chung; anh Nguyễn Văn Thành (Công an TP Hà Giang). Những người đều được bị cáo Hoài thừa nhận đã giúp nâng điểm cho con, cháu.

"Chỉ 2 người là người thân của bị cáo gồm chị gái và con chú ruột, còn lại là đồng nghiệp, anh em, bạn bè quan hệ trong công tác, trong cuộc sống", bị cáo Hoài nói và thừa nhận bản thân là người khởi xướng việc sửa điểm thi.

Nguyễn Thanh Hoài cũng thừa nhận trong danh sách nêu trên có ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang - đã nhờ nâng điểm thi cho thí sinh.

Tin liên quan

Tin bài khác

17 ngày truy bắt kẻ đốt đài truyền thanh huyện ở Đồng Nai để phi tang tài liệu

17 ngày truy bắt kẻ đốt đài truyền thanh huyện ở Đồng Nai để phi tang tài liệu

22/11/2019| 0

Để phi tang tài liệu, Chiến đã lên kế hoạch đốt đài truyền thanh ở huyện Xuân Lộc.


Làm rõ nguyên nhân bị can tử vong trong thời gian tạm giam

Làm rõ nguyên nhân bị can tử vong trong thời gian tạm giam

22/11/2019| 0

Công an tỉnh Hà Nam đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân một...


Vụ xe Mercedes gây tai nạn rồi bốc cháy: Luật sư nói gì về những rủi ro pháp lý mà nữ tài xế phải 

Vụ xe Mercedes gây tai nạn rồi bốc cháy: Luật sư nói gì về những rủi ro pháp lý mà nữ tài xế phải 

22/11/2019| 0

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng: "Với hậu quả làm 1 người chết, còn nếu 3...


Quyết định tạm giữ hình sự nữ tài xế xe Mercedes GLC 250 gây tai nạn kinh hoàng tại Hà Nội

Quyết định tạm giữ hình sự nữ tài xế xe Mercedes GLC 250 gây tai nạn kinh hoàng tại Hà Nội

22/11/2019| 0

Tối ngày 21/11, Cơ quan CSĐT (Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã quyết định tạm giữ hình đối với Vũ...


Người chồng đánh đập, liên tục dìm vợ xuống bể bơi lãnh 3 tháng tù

Người chồng đánh đập, liên tục dìm vợ xuống bể bơi lãnh 3 tháng tù

22/11/2019| 0

 Ngày 21/11, TAND huyện Tân Châu (tỉnh Tây Ninh) mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Phạm Chí...


Khởi tố, bắt tạm giam đối với Phạm Chí Dũng

Khởi tố, bắt tạm giam đối với Phạm Chí Dũng

21/11/2019| 0

Ông Phạm Chí Dũng đã có hành vi làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật...