Phụ huynh phải trả giá quá đắt khi xâm phạm quyền riêng tư của trẻ

Theo BV (th) | 21:24 22/11/2019 | 0

Câu chuyện bé gái 13 tuổi ở thành phố Hồ Chí Minh nhảy lầu tự tử do bị mẹ kiểm tra điện thoại vừa qua là một hồi chuông cảnh báo đến các bậc cha mẹ về việc xâm phạm quyền riêng tư của trẻ. Theo các chuyên gia tâm lý, thực sự đây là một việc làm hết sức nguy hiểm.

Trao đổi với Thanh Niên, bà Phạm Thị Thúy - Tiến sĩ Xã hội học, giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia (TP Hồ Chí Minh) cho rằng, sự việc bé gái ở thành phố Hồ Chí Minh vừa qua nhảy lầu tự tử là một sự việc vô cùng đáng tiếc.

Theo đánh giá của Tiến sĩ Thúy, bé gái đang ở độ tuổi dậy thì, đang ở giai đoạn xác lập cái “tôi” cá nhân nên rất dễ bị tự ái, dễ tổn thương, chỉ cần một sự xâm phạm nhỏ về tinh thần hay thể xác là có thể bùng nổ.

Thực tế ở lứa tuổi 13, con vẫn còn ở độ tuổi non nớt, chưa đủ tự tin, chưa có đủ trải nghiệm để vững chãi nên khi bị cha mẹ, người lớn la mắng, kiểm soát lộ liễu hay xúc phạm riêng tư sẽ dễ nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực.  

Vậy nên, theo Tiến sĩ Thúy: “Hành động kiểm soát điện thoại của con ở người mẹ này vô cùng nghiêm trọng, nó như một giọt nước làm tràn ly khiến đứa bé không kiểm soát được cảm xúc và đã có những hành động dại dột, tự tử như trên”.

Xâm phạm quyền riêng tư của trẻ là một việc làm hết sức nguy hiểm. Ảnh Thanh Niên

Chia sẻ về vấn đề này, Tiến sĩ Tâm lý Nguyễn Thị Thanh Tú, giảng viên Khoa Tâm lý học, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng: “Tâm lý tuổi dậy thì thường rất dễ bị khủng hoảng, dễ nổi loạn. Các con thường muốn che giấu suy nghĩ trong lòng, khiến cha mẹ rất khó nắm bắt.

Chỉ cần một câu nói nặng có khi cũng khiến trẻ bị tổn thương, có những hành động như bỏ nhà đi, hoặc tự hủy hoại bản thân, nặng hơn là tự tử”.

Thực tế, vấn đề dạy dỗ con, theo sát con trong cuộc sống hàng ngày để nắm bắt tâm lý, tình hình học tập của con là trách nhiệm của bậc cha mẹ, nhất là trong độ tuổi con chưa thực sự chín chắn. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ đã lạm dụng quyền này và vô tình đã đi quá xa vào đời sống bí mật riêng tư của con. Đó là một điều hết sức sai lầm.  

Để có những ứng xử khéo léo với con cái, tránh làm tổn thương đến con, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Phan - Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP Hồ Chí Minh cho rằng: “Cha mẹ nên đặt mình vào con để thấu hiểu, không nên áp đặt suy nghĩ của mình vào suy nghĩ của con, phải luôn tôn trọng, lắng nghe con. Tuyệt đối không coi thường những lời nói, hành động nhỏ của trẻ vì nếu chúng ta bỏ qua, thì hậu quả rất khó lường”.

Trẻ em được pháp luật bảo vệ đối với quyền riêng tư của mình. Ảnh Giadinh.net  

Quyền riêng tư là một trong những quyền cơ bản và là quyền bất khả xâm phạm của con người nói chung và của trẻ em nói riêng. Mỗi người sở hữu những quyền riêng tư của mình về hình ảnh, thông tin cá nhân, gia đình, các mối quan hệ, bí mật cuộc sống riêng tư, cuộc sống gia đình.

Thời gian qua, việc xâm phạm quyền riêng tư của trẻ đang diễn ra khá phổ biến. Hậu quả của việc bị xâm phạm quyền riêng tư của trẻ là nạn nhân bị tổn thương, xáo trộn tâm lý, danh dự, nhân phẩm, dẫn đến khủng hoảng, có nhiều trường hợp dẫn đến tự tử. Như mọi công dân khác trong xã hội, trẻ em phải được đối xử công bằng, được tôn trọng và được bảo vệ các quyền cơ bản, trong đó có quyền riêng tư.

Thông tin trên Báo Gia đình & Xã hội, Luật Trẻ em năm 2016, có hiệu lực từ ngày 1/6/2017, tại Điều 21 về Quyền bí mật đời sống riêng tư quy định: Trẻ em có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình vì lợi ích tốt nhất của trẻ em; trẻ em được pháp luật bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín, bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác; được bảo vệ và chống lại sự can thiệp trái pháp luật đối với thông tin riêng tư.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Sau 8 năm, Đường lên đỉnh Olympia đã có một cô gái giành vé vào chơi Chung kết năm

Sau 8 năm, Đường lên đỉnh Olympia đã có một cô gái giành vé vào chơi Chung kết năm

16/12/2019| 0

Nguyễn Thị Thu Hằng (THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) đã thi đấu hết sức xuất sắc ở cuộc thi Quý 1 Đường...


Thành phố Hà Nội khởi công xây dựng đường Tây Thăng Long

Thành phố Hà Nội khởi công xây dựng đường Tây Thăng Long

15/12/2019| 0

Dự án có tổng mức đầu tư 1.494,4 tỷ đồng, trong đó 823,5 tỷ đồng chi phí bồi thường giải phóng mặt...


TPHCM: Sẽ cưỡng chế phá dỡ resort hơn 7.000m2 xây trái phép tại Bình Chánh

TPHCM: Sẽ cưỡng chế phá dỡ resort hơn 7.000m2 xây trái phép tại Bình Chánh

15/12/2019| 0

Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh (TPHCM) đã ký quyết định cưỡng chế đối với công trình vi phạm trật tự...


Báo châu Á đánh giá Quang Hải là cầu thủ hay nhất Việt Nam năm 2019

Báo châu Á đánh giá Quang Hải là cầu thủ hay nhất Việt Nam năm 2019

15/12/2019| 0

Mới đây, trang thể thao uy tín Fox Sport phiên bản châu Á đã xếp hạng nhóm 5 cầu thủ hay nhất của...


Quy định mới: Không nhất thiết phải dùng tiền để thưởng Tết

Quy định mới: Không nhất thiết phải dùng tiền để thưởng Tết

15/12/2019| 0

Thưởng Tết có thể là tiền hoặc hiện vật thay thế. Quy định này được áp dụng từ 1/1/2021.


Vụ nổ bình oxy khiến 2 người tử vong: Doanh nghiệp báo cáo gì?

Vụ nổ bình oxy khiến 2 người tử vong: Doanh nghiệp báo cáo gì?

15/12/2019| 0

Sau vụ nổ bình ô xy hóa lỏng tại Nhà máy chế tạo thiết bị Lilama 69-3 (Tứ Kỳ-Hải Dương) khiến 2...