WHO: Cảnh báo dịch COVID-19 ở châu Âu 'rất nghiêm trọng', cần tăng cường an toàn cho nhân viên y tế

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 18:17 18/09/2020 | 0

Các nước châu Âu đang tái áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt và tăng cường phong tỏa để ngăn chặn làn sóng dịch bệnh COVID-19 tăng đột biến. Trước thực trạng này, WHO cảnh báo số ca nhiễm tăng lên là lời cảnh báo về những gì sắp diễn ra với khu vực này.

Ngày 17/9, ông Hans Kluge - Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại châu Âu cho biết, hơn một nửa số quốc gia châu Âu ghi nhận số ca mắc mới tăng hơn 10% trong hai tuần qua. "Số ca nhiễm mới mỗi tuần đã vượt mức được ghi nhận khi đại dịch lần đầu tiên đạt đỉnh ở châu Âu hồi tháng 3. Tuần trước, tổng số ca nhiễm trong tuần đã vượt mức 300.000 bệnh nhân", ông Hans nói.

Phát biểu của vị này được đưa ra trong bối cảnh số ca COVID-19 tăng đột biến khi các nước châu Âu đang tái áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt và tăng cường phong tỏa để ngăn chặn làn sóng dịch bệnh tiếp theo. Ông Hans cho rằng, số ca bệnh tăng lên là lời cảnh báo về những gì sắp diễn ra tại khu vực châu Âu.

"Vào mùa xuân và đầu mùa hè, chúng tôi có thể thấy tác động của các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt. Những nỗ lực đã được đền đáp. Trong tháng 6, số ca bệnh đạt mức thấp nhất kể từ đầu dịch. Tuy nhiên, trong tháng 9 số ca bệnh tăng đột biến, đó là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta", Giám đốc Hans nhận định.

Số ca mắc COVID-19 tại châu Âu đang tăng mức báo động. Ảnh: Reuters

Cũng theo quan chức WTO, trước đây số ca mắc COVID-19 tại châu Âu được ghi nhận ở các nhóm tuổi cao hơn từ 50-79. Nhưng trong tuần đầu tháng 9, số ca nhiễm mới chiếm tỷ lệ lớn nhất ở khu vực này nằm trong độ tuổi từ 25-49.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh các quốc gia bắt đầu thắt chặt trở lại các quy định phòng dịch. Đơn cử, tại Anh, giới chức yêu cầu người dân không được tụ tập theo nhóm hơn 6 người, dù là trong nhà hay ngoài trời. Nhiều thành phố lớn các quán bar, quán rượu, nhà hàng và trung tâm giải trí phải đóng cửa lúc 22h.  Hiện số người tử vong vì COVID-19 tại Anh đã lên tới hơn 41.700 người, trong khi số ca nhiễm vượt mốc 381.000 người.

Tại Pháp, số ca nhập viện vì COVID-19 đã tăng lên nhanh chóng trong những ngày gần đây ở các thành phố lớn như Paris, Bordeaux và Marseille. Mới đây một kỷ lục đã được thiết lập khi Pháp ghi nhận hơn 10.000 ca nhiễm mới trong một ngày. Số ổ dịch cũng tăng lên và số ca điều trị tích cực đã tăng 25% trong tuần vừa qua. Tính đến nay, Pháp ghi nhận hơn 31.000 ca tử vong và hơn 415.000 ca mắc COVID-19.

Thủ đô Madrid của Tây Ban Nha cũng thông báo các biện pháp hạn chế mới để đối phó với sự lây lan của dịch bệnh. Lãnh đạo Madrid cho rằng, nguyên nhân khiến số ca mắc COVID-19 tăng lên là cho dân nhập cư. Hiện Tây Ban Nha ghi nhận hơn 30.400 ca tử vong và hơn 625.000 ca nhiễm. Trong khi đó, Italia cũng lần lượt vượt mức 35.600 người tử vong và 293.000 trường hợp ca mắc mới.

WHO kêu gọi tăng cường an toàn cho nhân viên y tế trong cuộc chiến chống COVID-19.

Chính phủ Đức đã áp dụng các biện pháp hạn chế mới và yêu cầu tăng cường xét nghiệm tại khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Bavarian nổi tiếng sau khi xuất hiện ổ dịch COVID-19 liên quan tới một công dân Mỹ. Tại Đức, số người chết vì nhiễm bệnh thấp hơn nhiều nước châu Âu khi ghi nhận hơn 9.400 người, trong khi số ca nhiễm lên tới gần 270.000 người.

Cũng trong ngày 18/9, WHO kêu gọi tăng cường an toàn cho nhân viên y tế trong cuộc chiến chống COVID-19. Tuyên bố trên được đưa ra khi tổ chức này công bố một hiến chương nhằm tăng cường an toàn cho đội ngũ nhân viên y tế.

Theo số liệu thống kê, trên toàn cầu các nhân viên y tế bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 với tỷ lệ cao hơn nhiều so với mức độ nói chung. Đội ngũ nhân viên y tế chiếm chưa đầy 3% dân số ở hầu hết các nước và chưa tới 2% dân số ở những nước có thu nhập thấp và trung bình, song họ chiếm khoảng 14% trong tổng số ca mắc COVID-19 được báo cáo tới WHO. Theo WHO, tỉ lệ này ở một số nước lên tới 35%.

Hội đồng Điều dưỡng Quốc tế chỉ ra rằng, hàng nghìn y tá có thể đã tử vong trong đại dịch. Tính đến giữa tháng 8, có tới 1.097 y tá ở 44 nước tử vong do COVID-19. Trong một cuộc họp báo trực tuyến, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nêu rõ: "Dịch COVID-19 đã nhắc nhở chúng ta về vai trò quan trọng của các nhân viên y tế... Tất cả chúng ta nợ họ, không chỉ do họ chăm sóc cho người bệnh mà bởi họ đã đánh đổi cả mạng sống của mình để thực hiện nhiệm vụ". 

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Đợt bùng phát viêm gan bí ẩn đã có tới 12 trẻ tử vong và 450 trẻ mắc bệnh

Đợt bùng phát viêm gan bí ẩn đã có tới 12 trẻ tử vong và 450 trẻ mắc bệnh

18/05/2022| 0

Các quan chức châu Âu cho biết đã có 11 trẻ tử vong do căn bệnh viêm gan bí ẩn. Mới đây nhất lại có...


Viêm gan cấp tính ở trẻ em có thể là biến chứng COVID-19

Viêm gan cấp tính ở trẻ em có thể là biến chứng COVID-19

17/05/2022| 0

Theo giới chuyên gia Anh, bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em có thể là một biến chứng của COVID-19.


Các kế hoạch hậu Brexit có thể dẫn tới khủng hoảng tài chính toàn cầu

Các kế hoạch hậu Brexit có thể dẫn tới khủng hoảng tài chính toàn cầu

16/05/2022| 0

Ngày 16/5, một nhóm hơn 50 nhà kinh tế cảnh báo các kế hoạch hậu Brexit của Anh nhằm thúc đẩy sức...


Gia tăng số bệnh nhân mắc ung thư thực quản tại Mỹ

Gia tăng số bệnh nhân mắc ung thư thực quản tại Mỹ

14/05/2022| 0

Theo báo cáo từ MedicineNet, tỷ lệ mắc bệnh ung thư thực quản tăng gần gấp đôi ở những người từ 45...


Mỹ chia sẻ công nghệ điều chế vaccine COVID-19 vì mục tiêu bảo đảm sức khỏe toàn cầu

Mỹ chia sẻ công nghệ điều chế vaccine COVID-19 vì mục tiêu bảo đảm sức khỏe toàn cầu

14/05/2022| 0

Hoa Kỳ sẽ chia sẻ công nghệ điều chế vaccine COVID-19 thông qua Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và đang...


Triều Tiên đóng cửa toàn quốc để đối phó với đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên

Triều Tiên đóng cửa toàn quốc để đối phó với đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên

12/05/2022| 0

Ngày 12/5, chính quyền Triều Tiên lần đầu xác nhận COVID-19 đã bùng phát ở nước này và ra lệnh đóng...