Vượt “Vũ môn” cùng U50-U60 để thực hiện ước mơ cuộc đời

Theo Q.T (th) (dantri.com.vn, giadinh.net) | 10:17 27/06/2018 | 0

Ngài Lênin có một câu nói rất nổi tiếng: “Học, học nữa, học mãi”. Học là một quá trình thu nhận, tích lũy kiến thức, kỹ năng, việc học không bao giờ được ngưng nghỉ mà là nối tiếp nhau và không ngừng nâng cao để giúp cho bản thân có thêm hiểu biết về trình độ khoa học, kỹ thuật…

Theo Báo Dân trí, Soha, Giadinh.net kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018 tại các tỉnh có những thí sinh lớn tuổi cũng tham gia trong đợt thi này.

Thí sinh Hồ Quang Đồng (SN 1964, dân tộc Pa Cô, xã Hồng Vân, huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) là người lớn tuổi nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chú Đồng đã có gia đình, 4 người con và 2 người cháu. Hiện nay chú là Bí thư Chi bộ thôn Ca Cú với nghề chính làm nông. Chú học hết cấp 2 thì đi nghĩa vụ quân sự. Sau hơn 30 năm, sự học trỗi dậy trong người, chú đăng ký vào học lớp 10 ở trưởng Giáo dục thường xuyên huyện A Lưới năm 2015. Sau 3 năm đèn sách, năm nay dù đã tuổi cao nhưng lần đầu tiên chú đi thi tốt nghiệp THPT, chú Đồng kể:

Suốt thời gian học cấp 3 ở trường, chú hay bị lớp trẻ đùa "Chú học để làm gì?”, chú chỉ cười và nói rằng “Không bao giờ là quá muộn đối với việc học!”.

“Thời bao cấp tôi không có điều kiện học, nay lo cho gia đình, con cái thành người, tôi phải học để xóa mù chữ, từ đó cho cả thôn bản noi theo. Tôi sẽ tuyên truyền cho bà con được biết mà phấn đấu” – chú cười nói.

Cảm nhận về ngày thi đầu tiên, chú cho biết thí sinh tới thi rất đông rất vui. Ở điểm thi trường Tiểu học Kim Đồng, huyện A Lưới nơi chú dự thi, hết ngày làm bài môn Văn, Toán, chú nhận xét: “Nhà trường tổ chức thi rất tốt, không có sai sót gì. Đề thi môn Văn hay, tôi làm được gần 50%”.

Việc học và thi theo chú Đồng có ý nghĩa để làm người, thi đậu thì tốt mà không đậu cũng không sao. Nhưng nếu thi đậu chú sẽ tuyên truyền cho con cháu, người dân bản làng nhiều hơn về việc học suốt đời.

vượt “vũ môn” cùng u50-u60 để thực hiện ước mơ cuộc đời

Thí sinh Hồ Quang Đồng (ngồi cuối, SN 1964, dân tộc Pa cô, xã Hồng Vân, huyện miền núi A Lưới) là người lớn tuổi nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

 Chị Vân năm nay tròn 50 tuổi, công việc ổn định. Con trai cả của chị Vân đang là giảng viên một trường đại học ở Hà Nội, đang hoàn tất chương trình nghiên cứu luận án tiến sỹ. Người con thứ hai đang là nghiên cứu sinh tại Anh. Chị vẫn quyết định đăng kí thi các môn Toán, Hóa học và Sinh học, lấy điểm xét tuyển vào Trường ĐH Y khoa Vinh.

Chị quyết định thực hiện giấc mơ của mình. “Thực ra khi tôi quyết định thi đại học, chồng và hai con không ủng hộ lắm vì nghĩ rằng tôi cũng đã có tuổi, học hành sẽ vất vả. Bạn bè cũng bảo, thôi để thời gian đó mà đi chơi, sắp nghỉ hưu đến nơi rồi, còn thi cử học hành gì cho khổ. Nhưng tôi nghĩ sự học thì không bao giờ là muộn cả”, chị Vân tâm sự.

Sau 35 năm rời đèn sách, để bắt đầu lại là điều không dễ đối với chị Vân, nhất là khi vẫn phải đảm bảo công việc tại bệnh viện.

Dù đã chuẩn bị tâm lý khá kỹ nhưng khi bước vào phòng làm thủ tục cùng với các thí sinh còn nhỏ tuổi hơn con của mình, chị Vân cũng không tránh khỏi sự hồi hộp và lo lắng

Nữ thí sinh 50 tuổi chia sẻ: “Trở thành sinh viên đại học là giấc mơ của tôi nhưng tại kỳ thi này, tôi không bị áp lực như các thí sinh khác. Tuy vậy đã xác định đi thi thì phải học và làm bài nghiêm túc và cố gắng hết sức để được kết quả tốt nhất có thể”.

Thí sinh Nguyễn Thị Thanh Vân là thí sinh nhiều tuổi nhất tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh, Nghệ An). Hiện tại chị Vân là y sỹ Khoa Răng - Hàm - Mặt, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An.

vượt “vũ môn” cùng u50-u60 để thực hiện ước mơ cuộc đời

Y sỹ Nguyễn Thị Thanh Vân là thí sinh nhiều tuổi nhất tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh, Nghệ An) Kỳ thi THPT quốc gia 2018.

 Chị Nguyễn Thị Minh (45 tuổi, trú xã Đức Dũng, Đức Thọ, Hà Tĩnh), chị có con gái sắp tốt nghiệp Đại học Y Hà nội, con trai thi vào trường THPT chuyên. Sau 25 năm, chị Minh trải qua nhiều vị trí ở xã, từ cán bộ văn phòng cho đến Chủ tịch Hội Phụ nữ, từng là người trải qua nhiều vị trí ở UBND xã. Với quyết tâm theo đuổi giấc mơ giảng đường mà chị còn dang dở. Chị đã nộp hồ sơ vào Cao đẳng Y dược ở Hà Tĩnh để phục vụ cho công việc sau này” - chị Minh chia sẻ trước khi bước vào buổi thi đầu tiên.

Sinh ra trong gia đình có nhà có tới 6 người con, gia cảnh khó khăn, năm 1990, đang học lớp 11 trường THPT Trần Phú, chị Nguyễn Thị Minh phải nghỉ học.

"Ngày trước tôi ước tốt nghiệp lớp 12 sẽ theo học đại học Sư phạm hoặc học làm bác sĩ, song bố bảo nếu học lên nữa cũng không đủ tiền. Thương bố mẹ, tôi nghỉ đi học nghề may rồi lấy chồng, hai năm sau vào làm cán bộ xã Đức Dũng" - chị Minh kể.

Khi chị vào lớp, học sinh tưởng là cô giáo nên đứng dậy chào. Chị bảo là học sinh mà không ai tin, các em cứ nghĩ là cán bộ Phòng Giáo dục tới kiểm tra. Chỉ khi cô giáo chủ nhiệm vào giới thiệu, tất cả mới ồ lên.

Sau gần 1 kỳ theo học, chị được nhà trường lựa chọn thí sinh thi học sinh giỏi môn Ngữ văn hệ Giáo dục thường xuyên và đã xuất sắc đạt giải Nhì. Chị Minh cho biết việc trở lại học tập của chị luôn được gia đình ủng hộ đặc biệt là chồng.

Chị đã đăng ký tham gia kỳ thi THPT quốc gia với bốn môn gồm Ngữ văn, Toán, Lịch sử và Địa lý. Trước khi bước vào buổi thi đầu tiên, chị Minh cho biết, chị khá tự tin về kiến thức và tâm lý đều rất tốt nên không lo lắng gì.

 vượt “vũ môn” cùng u50-u60 để thực hiện ước mơ cuộc đời

Chị Minh vui vẻ chia sẻ những ước mơ của mình trước khi bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2018.

 Đặc biệt, đến ghi nhận tại phòng 0540, điểm thi trường Tiểu học Kim Đồng (thị trấn A Lưới) tại phòng thi này có thí sinh Hồ Thị Eng (SN 1989) đang mang bầu những vẫn đến tham gia kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

  vượt “vũ môn” cùng u50-u60 để thực hiện ước mơ cuộc đời

Thí sinh Hồ Thị Eng chuẩn bị vào phòng thi.

Cũng dự thi tại điểm thi trường Tiểu học Kim Đồng, thí sinh Hồ Ngọc Tú (SN 1964, trú ở xã Hồng Thái, huyện A Lưới, tỉnh Thiên - Huế) chia sẻ, sau khi đi học bổ túc văn hóa tại Trung tâm GD Hướng nghiệp – Dạy nghề của huyện xong và dự thi THPT Quốc gia năm 2017 nhưng trượt nên năm nay thi tiếp.

vượt “vũ môn” cùng u50-u60 để thực hiện ước mơ cuộc đời
Thí sinh Hồ Ngọc Tú (người đeo mũ bảo hiểm) tham gia kỳ thi THPT Quốc gia.

 Q.T(th)

Tin liên quan

Tin bài khác

Hải Phòng: Người nông dân mừng phát khóc vì “giải cứu” được nông sản trong dịch COVID-19

Hải Phòng: Người nông dân mừng phát khóc vì “giải cứu” được nông sản trong dịch COVID-19

21/02/2021| 0

Đang loay hoay vì nguồn nông sản tới vụ thu hoạch không tiêu thụ được, người nông dân Hải Phòng mừng...


Hải Phòng hỗ trợ Hải Dương 5 tỷ và 500 ngàn khẩu trang để chống dịch COVID-19

Hải Phòng hỗ trợ Hải Dương 5 tỷ và 500 ngàn khẩu trang để chống dịch COVID-19

19/02/2021| 0

Nhằm chia sẻ khó khăn với tỉnh bạn trong đại dịch COVID-19, chính quyền thành phố Hải Phòng đã hỗ...


Quảng Bình: Bác sĩ hiến máu cứu sản phụ vỡ thai ngoài tử cung

Quảng Bình: Bác sĩ hiến máu cứu sản phụ vỡ thai ngoài tử cung

18/02/2021| 0

Ngày 18/2, tin từ Bệnh viện đa khoa huyện Bố Trạch (Quảng Bình) được biết, đơn vị này vừa cứu chữa...


Người thầy hàng chục năm hăng say hiến máu, tuyên truyền hiến máu cứu người

Người thầy hàng chục năm hăng say hiến máu, tuyên truyền hiến máu cứu người

16/02/2021| 0

Không chỉ là một người cán bộ giỏi, thầy Nghĩa còn hăng hái tham gia phong trào hiến máu và tuyên...


Những nữ giáo viên "cầm kéo" trong đại dịch COVID-19

Những nữ giáo viên "cầm kéo" trong đại dịch COVID-19

16/02/2021| 0

"Các y bác sĩ ngày đêm căng mình điều trị bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2, rồi lực lượng công an, quân...


Chuyện cảm động về những trinh sát đánh án… lần cuối trong đời

Chuyện cảm động về những trinh sát đánh án… lần cuối trong đời

14/02/2021| 0

Nếu như tội phạm kinh tế là những kẻ gian hùng, tinh vi, xảo quyệt, tội phạm hình sự liều lĩnh, manh...