Vùng rốn lũ Thạch Thành, Thanh Hoá ngổn ngang sau lũ

Theo Ngọc Hưng | 19:04 25/07/2018 | 0

ThoidaiPlus- Ở vùng rốn lũ khi nước rút, người dân lại vội vã quay về với những ngôi nhà của mình với tràn ngập bùn đất, đồ đạc hỏng hóc, hoa màu có nguy cơ mất trắng, thiếu đói hiện hữu.

 Trở lại vùng rốn lũ sau khi nước rút

Sau gần 10 ngày, nước lũ rút gần 1.000 hộ dân đã bắt đầu trở về nhà, đập vào mắt họ là  ngôi nhà với ngổn ngang bùn đất, rác thải, mọi đồ đạc trong nhà bị bùn đất bám dày đặc, cây cối, ruộng vườn tan hoang. Hàng chục hecta lúa, mía đang chết dần. Hiện hữu trên những khuôn mặt người dân vùng lũ sự mệt mỏi, lo lắng sau những đêm dài thức trắng. Họ đã trở lại nhà mình, gắng gượng dọn dẹp để ổn định cuộc sống.

vùng rốn lũ thạch thành, thanh hoá ngổn ngang sau lũ
Người dân khẩn trương dọn dẹp nhà cửa sau lũ

 Anh Lê Tiến Nam, thôn Đa Đụn, xã Thành Trực cho biết: "Khoảng 8h ngày 20/7, trời đang mưa rất to nên nước lên rất nhanh, ban đầu nước lên được một lúc thì rút xuống, người dân chúng tôi di chuyển đồ đạc về nhà. Nhưng đâu ngờ chỉ khoảng 30 phút sau nước lại lên nhanh bất thường khoảng 2m khiến người dân chúng tôi không kịp trở tay, may mà có người dân giúp đỡ không thì gia đình tôi cũng chẳng còn gì mà ăn”.

 Xã Thành Trực, Huyện Thạch Thành là địa phương chịu thệt hại nặng nề nhất trong trận lũ vừa qua, ghi nhận tại cho thấy công tác dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường đang được diễn ra nhanh chóng, chính quyền địa phương đã huy động mọi nguồn lực như công an, dân quân, Đoàn viên thanh niên,..tham gia giúp người dân dọn dẹp nhà cửa để ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, do nước ngập sâu nên tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt đang trở nên rất nghiêm trọng.

vùng rốn lũ thạch thành, thanh hoá ngổn ngang sau lũ
Đoàn viên thanh niên tham gia giúp dân dọn dẹp vệ sinh sau lũ

Anh Bùi Văn Trường, thôn Đa Đụn cho biết: “Nước rút từ tối hôm qua nên gia đình đã chủ động về nhà dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, đến sáng nay thì đoàn thanh niên của xã đã đến giúp đỡ cùng gia đình dọn nên cơ bản cũng gần xong, hiện nguồn nước sạch của gia đình đã không còn, mọi nguồn nước sinh hoạt hằng ngày như bể chứa, giếng khoan đã bị ngập nên ô nhiễm không thể sử dụng được. Gia đình phải đi xin nước từ những hộ dân khác tại những khu vực không bị ngập về sử dụng”.

Nước lũ lên và xuống nhanh, nhưng do ngập sâu nên nhiều đồ đạc bị hỏng, Công tác khắc phục hậu quả mưa lũ đang được người dân tiến hành khẩn trương, đến thời điểm hiện tại những người dân phải di dời đã trở lại nhà dọn dẹp, ổn định cuộc sống.

Tại vùng rốn lũ hàng trăm hecta mía, lúa của bà con hiện đang có nguy cơ mất trắng vì ngâm trong nước nhiều ngày, nhu cầu về nguồn lương thực, thực phẩm đang rất khan hiếm. Nhiều hộ dân không kịp di chuyển nhu yếu phẩm, lúa gạo khiến lượng lương thực dữ trữ không còn, nguy cơ thiếu đói đang hiện hữu.

Bà Trương Thị Hiếu, thôn Đa Đụn cho biết: “Trong mùa vụ vừa rồi gia đình thu hoạch được hơn 5 tạ lúa, nhưng do nước lũ lên nhanh nên khộng kịp di chuyển hết, hiện 4 tạ lúa của gia đình đã bị ướt hết chuẩn bị nảy mầm. Gia đình trồng hơn 5 sào mía nhưng đã bị ngập nước nên có nguy cơ mất trắng hoàn toàn. Từ giờ đến cuối năm, nếu còn lũ nữa thì khả năng gia đình thiếu đói, nợ nần là rất cao. Chúng tôi rất mong các cấp chính quyền có biện pháp hỗ trợ để bà con chúng tôi bớt đi phần nào khó khăn, vất vả”.

Tuy nước lũ đã rút, các khu dân cư nơi đây không còn bị cô lập. Thế nhưng, nhà cửa, hoa màu bị hư hại, bùn lỏng bám dày khiến công tác dọn dẹp vệ sinh rất khó khăn, vất vả.

Khẩn trương khắc phục hậu quả sau lũ

Để đảm bảo môi trường sau lũ, không phát sinh dịch bệnh nghành y tế Thanh Hóa đã vào cuộc một cách quyết liệt nhất là những vùng ngập nặng. Tại Thạch Thành, Trung tâm y tế huyện đã vận chuyển và cấp đủ cloramin, cho 28 xã. Hướng dẫn thu dọn vệ sinh môi trường, tiến hành làm công tác tiêu độc khử trùng, khử khuẩn nguồn nước, hiện tại trên địa bàn huyện chưa xảy ra dịch bệnh.

Anh Đỗ Mạnh Cường, Bí thư đoàn xã Thành Trực cho biết: “Đoàn Thanh niên của xã đã huy động hơn 100, đoàn viên, thanh niên chia làm nhiều cụm đến từng hộ dân, tham gia dọn dẹp vệ sinh, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, do số gia đình bị ngập lụt quá lớn nên công tác dọn vệ sinh như thau rửa nhà cửa, lau dọn đồ đạc, bàn ghế,…còn chậm, nếu thời tiết thuận lợi thì trong ngày hôm nay hoặc ngày mai công tác dọn dẹp cơ bản sẽ hoàn thành”.

vùng rốn lũ thạch thành, thanh hoá ngổn ngang sau lũ
Nghành y tế tiến hành phun thuốc khử trùng

Sau lũ, tranh thủ nước rút đến đâu, khắc phục hậu quả đến đó. Ngay trong tối ngày 23 -24/7, nhiều địa phương trong huyện Thạch Thành đã huy động hàng trăm thanh niên xung kích, công an, dân quân,… về các thôn, xóm hỗ trợ người dân khẩn trương thu dọn vệ sinh môi trường.

Ông Trương Văn Khuyến, Chủ tịch UBND xã Thành trực cho biết: “Trước mắt, xã Thành Trực huy động mọi nguồn lực để tham gia cùng bà con dọn dẹp nhà cửa, đường xá liên thôn, xóm. Huy động các lực lượng tại chỗ tham gia thu dọn vệ sinh, khắc phục ách tắc giao thông và kịp thời giúp đỡ người dân sửa chữa lại nhà cửa, xử lý môi trường, sớm ổn định cuộc sống. Tập trung xử lý nguồn nước bị ô nhiễm, môi trường sống của người dân. Hiện chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị khẩn cấp rà soát những gia đình có hoàn cảnh khó khăn để có biện pháp cứu trợ khẩn cấp, nhất thiết không để hộ nào bị đói, khát sau lũ.

Sớm ổn định cuộc sống người dân, đảm bảo nhu cầu về nước uống, nước sạch cho sinh hoạt cho người dân vùng bị cô lập được nhanh nhất, không để hộ dân nào bị đói, khát sau lũ”.

Theo thống kê, hiện toàn xã Thành Trực có 332 hecta mía bị ngập úng có nguy cơ mất trắng, 15 hecta thuỷ sản, trên 50 hecta lúa vẫn bị ngập sâu, tổng ước tính thiệt hại là trên 30 tỉ đồng”.

Rời vùng rốn lũ Thạch Thành vào cuối giờ chiều khi những đám mây đen đang vần vũ như nút trọn cả một vùng quê nghèo. Thông tin mới nhất mà người dân nơi đây có là lại sắp có mưa lớn, những khuôn mặt hốc hác với bộn bề nỗi lo nguy cơ lũ chồng lũ đang cận kề khiến người dân lo lắng, đứng ngồi không yên

                                                                                                                      Ngọc Hưng - Viết Huy

Tin liên quan

Tin bài khác

Phạt 200.000 đồng đối với hành vi sàm sỡ trong thang máy tiếp tục làm "nóng" Nghị trường

Phạt 200.000 đồng đối với hành vi sàm sỡ trong thang máy tiếp tục làm "nóng" Nghị trường

22/10/2020| 0

Theo một số ĐBQH, có những hành vi sàm sỡ nơi công cộng, cụ thể là trong thang máy chỉ dừng lại mức...


Bão số 8 diễn biến phức tạp, có thể quét vào khu vực Quảng Bình - Quảng Trị

Bão số 8 diễn biến phức tạp, có thể quét vào khu vực Quảng Bình - Quảng Trị

22/10/2020| 0

Bão số 8 vẫn đang hoành hành trên biển Đông với diễn biến thất thường trước khi đổ bộ vào nước ta....


Vụ lừa đảo 100 triệu đồng người nhà nạn nhân tử vong ở thủy điện Rào Trăng 3 dưới góc nhìn của ĐQBH

Vụ lừa đảo 100 triệu đồng người nhà nạn nhân tử vong ở thủy điện Rào Trăng 3 dưới góc nhìn của ĐQBH

22/10/2020| 0

Nạn nhân của vụ lừa đảo công nghệ cao là chị Lê Thị Thảo huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) vợ của anh...


Cập nhật diễn biến mới liên quan đến Thủy điện Rào Trăng 3

Cập nhật diễn biến mới liên quan đến Thủy điện Rào Trăng 3

22/10/2020| 0

Phương án nổ mìn phá tảng đá đang chắn ngang đường 71 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền) sẽ được thực...


Xúc động lễ tang 22 chiến sĩ Đoàn kinh tế 337 hy sinh tại Quảng Trị

Xúc động lễ tang 22 chiến sĩ Đoàn kinh tế 337 hy sinh tại Quảng Trị

22/10/2020| 0

Sáng nay (22/10), lễ tang của 22 chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh khi thực hiện nhiệm...


Bão số 8 gây mưa dông mạnh, tiếp tục chuyển hướng khi tiến vào đất liền

Bão số 8 gây mưa dông mạnh, tiếp tục chuyển hướng khi tiến vào đất liền

22/10/2020| 0

Bão số 8 đã mạnh lên cấp 10, giật cấp 13, vẫn đang mạnh thêm khi tiến sát vào khu vực quần đảo Hoàng...