Vụ “xẻ thịt” rừng Sóc Sơn: Nhiều người mua đất “có địa vị xã hội, có ảnh hưởng”

Theo Quang Phong (Dân trí) | 16:27 31/10/2018 | 0

Trao đổi với phóng viên Dân trí, lãnh đạo xã Minh Phú cho biết, chủ các công trình vi phạm đất rừng Sóc Sơn (Hà Nội) "có địa vị xã hội, có ảnh hưởng", am tường các quy định của pháp luật... Lãnh đạo xã cũng khẳng định trong tháng 11 này sẽ cương quyết cưỡng chế xong 18 công trình vi phạm.

UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết, 27 công trình xây dựng trên đất thuộc quy hoạch rừng phòng hộ - bảo vệ môi trường tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí. 18 trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên đất thuộc quy hoạch là rừng phòng hộ - bảo vệ môi trường tại thôn Lâm Tường, xã Minh Phú.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, lãnh đạo xã Minh Phú khẳng định trong tháng 11 này sẽ cương quyết cưỡng chế xong 18 công trình vi phạm. Ông Nguyễn Văn Hân – Chủ tịch UBND xã Minh Tâm (sẽ bị tạm đình chỉ công việc từ ngày 1/11) cho biết, 18 công trình này được xây dựng từ nhiều năm trước, nhưng gần đây người dân có “cơi nới” thêm.

vụ “xẻ thịt” rừng sóc sơn: nhiều người mua đất “có địa vị xã hội, có ảnh hưởng”
Thanh tra TP Hà Nội đang vào cuộc làm rõ những vấn đề liên quan đến đất rừng tại xã Minh Phú.

Theo ông Hân, thực tế trong 18 công trình vi phạm trên, xã đã cưỡng chế một số công trình trong tháng 10. “Mục tiêu đặt ra là trong tháng 11 phải cưỡng chế hết 18 công trình này”, ông Hân nói.

Về việc xử lý các công trình sai phạm, ông Nguyễn Văn Hân cho biết, phải thận trọng củng cố hồ sơ các công trình này. “Trước khi phá, mình phải củng cố hồ sơ. Bởi vì làm không khéo thì mình lại sai trước”, ông Hân trao đổi.

Ông Nguyễn Đức Tâm – Phó Chủ tịch UBND xã Minh Phú cho biết, yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động các công trình vi phạm trên đất rừng của xã. Hiện xã này đã giao công an, trật tự xây dựng thường xuyên kiểm tra khu vực có công trình vi phạm.

Bà Vũ Thị Tuyết Lan, Phó Bí thư xã Minh Phú cho biết, 18 hộ vi phạm, trong đó có 2 hộ người lâm trường, còn lại là người từ Hà Nội và các tỉnh mua đất xây nhà ở đây.

Phó Bí thư xã Minh Phú cũng cho biết, những vi phạm này đã tồn tại rất lâu, của những người từ nhiệm kì trước. Còn sai phạm đến mức độ nào thanh tra thành phố sẽ có kết luận cụ thể.

Theo bà Lan quá trình rà soát cần phải rất cụ thể xem sổ lâm bạ cấp cho các hộ dân trước hay sau thời điểm quy hoạch. Hơn nữa, các hộ có “địa vị xã hội, có ảnh hưởng” nên am tường các qui định của luật.

“Muốn xử lý các hộ vi phạm này cần phải chặt chẽ, rà soát thẩm định hồ sơ, thẩm định ý kiến các phòng, ban chuyên ngành của UBND huyện Sóc Sơn giúp đỡ xã”, bà Lan nói và cho biết, có những công trình thuộc thẩm quyền xã thì xã tổ chức cưỡng chế, công trình nào vượt thẩm quyền xã thì huyện sẽ tổ chức cưỡng chế theo qui định.

Bà Lan cho hay, UBND huyện Sóc Sơn đã công bố Quyết định tạm đình chỉ những nhiệm vụ khác để ông Nguyễn Văn Hân tập trung giải quyết những tồn tại đất đai. Ông Nguyễn Văn Hân, Chủ tịch UBND xã Minh Phú tạm bị đình chỉ công việc từ ngày 1/11 cho đến 30/11 để tập trung giải quyết sai phạm về đất đai.

Theo đó, UBND huyện Sóc Sơn giao cho ông Nguyễn Đức Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Phú phụ trách kinh tế điều hành công việc của UBND xã Minh Phú.

Tin liên quan

Tin bài khác

Hơn 40 người bay cùng BN2148 tái dương tính đã liên hệ với ngành y tế Hải Phòng

Hơn 40 người bay cùng BN2148 tái dương tính đã liên hệ với ngành y tế Hải Phòng

07/03/2021| 0

Sau thông báo khẩn phát đi đêm 6/3 liên quan ca bệnh tái dương tính với SARS-CoV-2, ngành y tế Hải...


Từ 0h ngày 8/3, Hà Nội bỏ giãn cách hành khách trên xe dịch vụ

Từ 0h ngày 8/3, Hà Nội bỏ giãn cách hành khách trên xe dịch vụ

07/03/2021| 0

Sở GTVT Hà Nội có văn bản hướng dẫn gỡ bỏ giãn cách đối với hành khác trên cách phương tiện vận tải...


40 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP.HCM

40 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP.HCM

07/03/2021| 0

Ngày 7/3, Công an TP.HCM đang điều tra, làm rõ quá trình nhập cảnh trái phép của 40 đối tượng vào...


Nổ bình ôxy làm chết người tại công trường ở Hòa Bình

Nổ bình ôxy làm chết người tại công trường ở Hòa Bình

07/03/2021| 0

Vụ nổ bình ôxy bất ngờ tại công trường thi công cầu Hòa Bình 2 khiến 1 công nhân tử vong tại chỗ.


TP.HCM: Hàng trăm cảnh sát đặc nhiệm hiến máu tình nguyện

TP.HCM: Hàng trăm cảnh sát đặc nhiệm hiến máu tình nguyện

07/03/2021| 0

Sáng 7/3, tại TP.HCM, hàng trăm cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 2, Bộ tư lệnh Cảnh...


Hải Dương: Nhân viên trạm y tế xã nghi mắc COVID-19 vì tiếp xúc với F0

Hải Dương: Nhân viên trạm y tế xã nghi mắc COVID-19 vì tiếp xúc với F0

07/03/2021| 0

Theo cơ quan chức năng, quá trình anh D. trực tại Trạm y tế xã Đại Hợp có tiếp xúc với F0 T.C.L.