Vụ triệt phá ma túy khủng ở Kon Tum: Các tiền chất sản xuất ma tuý được bán công khai

Theo Nguyễn Dương (dantri.com.vn) | 19:32 27/09/2019 | 0

Liên quan đến vụ án triệt phá xưởng sản xuất ma túy khủng ở Kon Tum vừa qua, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an (C04) cho biết, các tiền chất sản xuất chất ma tuý tại Việt Nam không phải danh mục cấm nên được bán công khai.

Ngày 27/9, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an (C04) tổ chức họp báo thông tin về kết quả đấu tranh chuyên án triệt phá đường dây sản xuất trái phép chất ma túy do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu hoạt động tại tỉnh Kon Tum.

Tại buổi họp báo, Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục C04, cho biết tội phạm về ma tuý ở Trung Quốc rất tinh vi, các tổ chức về ma tuý có cả các kỹ sư, nghiên cứu sản xuất ma tuý. Thời gian vừa qua, Công an Trung Quốc liên tiếp triệt phá nhiều đường dây ma tuý lớn, nhiều xưởng ma tuý bị xoá bỏ.

Trước tình hình này, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã dự báo các tội phạm ma tuý của Trung Quốc sẽ sang các nước láng giềng như: Lào, Campuchia và Việt Nam để hoạt động. Đầu năm 2019, trinh sát Cục C04 đã phát hiện nhiều đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam bằng visa du lịch.

Trung tướng Phạm Văn Các thông tin tại cuộc họp báo.

Qua quá trình điều tra, khoảng 6h ngày 6/8 tại khu Làng nghề, thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum, gần 100 cán bộ, chiến sỹ thuộc các lực lượng đồng loạt đột kích vào nhà xưởng của Công ty TNHH xuất, nhập khẩu Đồng An Viên, nơi các đối tượng đang tiến hành sản xuất ma túy tổng hợp. Tại đây, Ban Chuyên án khống chế, bắt quả tang 7 đối tượng đều là người Trung Quốc đang có hành vi sản xuất trái phép chất ma túy.

Theo Trung tướng Các, nhóm đối tượng này rất tinh vi, xảo quyệt chọn khu nhà xưởng tại khu Làng nghề, thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum là nơi hẻo lánh, duy nhất chỉ 1 đường độc đạo. Thời gian tìm kiếm địa điểm, những đối tượng này không tin người Việt Nam, chỉ tin người Việt gốc Hoa để làm phiên dịch, mua bán các tiền chất sản xuất chất ma tuý.

"Quá trình sản xuất các đối tượng nghiêm cấm người Việt Nam tới khu vực gần nhà xưởng. Chúng chỉ sản xuất vào ban đêm, không sản xuất vào ban ngày. Tại đây, các đối tượng chỉ ở bên trong nhà xưởng, chỉ duy nhất 1 người Trung Quốc được ra mua thực phẩm"- Trung tướng Các nói.

Theo Cục trưởng Cục C04, việc bắt nhóm đối tượng này rất khó khăn vì thông tin về các đối tượng rất ít. Sau khi xác minh, điều tra làm rõ đã có ma tuý thành phẩm, trinh sát Cục C04 phối hợp với các đơn vị lực lượng chức năng ập vào bắt giữ tại chỗ 7 đối tượng người Trung Quốc. "Khi ập vào, lực lượng chức năng đã thu giữ 140 lít thành phẩm, giám định là 12 kg ma tuý đá. Sau khi sản xuất thành phẩm, các đối tượng sẽ chuyển sang Campuchia"- Trung tướng Các nói.

Để sản xuất ma tuý, theo Cục trưởng Cục C04, các đối tượng vận chuyển tiền chất ma tuý từ Trung Quốc sang và một phần là mua ở Việt Nam. Các tiền chất này không thuộc danh mục cấm nên được bán công khai. "Việc quản lý tiền chất các đối tượng mua ở Việt Nam là thuộc trách nhiệm của Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế. Thời gian tới đây, Bộ Công an sẽ kiến nghị với lực lượng chức năng nghiên cứu để hạn chế những trường hợp mua bán các chất này để sản xuất ma tuý"- Trung tướng Các nhấn mạnh.

Theo Trung tướng Các, 7 đối tượng người Trung Quốc bị bắt quả tang tại chỗ, còn 1 người Việt gốc Hoa làm phiên dịch bị bắt ở nơi khác. Đây là chuyên án Bộ trưởng Bộ Công an cho phép xác lập chuyên án chung, bên kia cũng sản xuất bên này đang nghiên cứu thì 2 bên phải phối hợp với nhau để triệt phá. Cùng thời điểm phía Việt Nam bắt 8 người, bên Trung Quốc bắt 22 người. 8 đối tượng người Trung Quốc bị bắt giam và sẽ xử lý theo pháp luật Việt Nam.

Tin liên quan

Tin bài khác

Vụ nam thanh niên Việt Nam bị thiệt mạng ở Nhật Bản: Gia đình cầu xin đưa thi thể con trai về nước

Vụ nam thanh niên Việt Nam bị thiệt mạng ở Nhật Bản: Gia đình cầu xin đưa thi thể con trai về nước

04/08/2021| 0

Trong đơn trình báo gửi phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh, Hải Phòng, gia đình du học sinh bị thiệt...


Khởi tố 3 cựu lãnh đạo Tổng công ty xây dựng Công trình giao thông 1

Khởi tố 3 cựu lãnh đạo Tổng công ty xây dựng Công trình giao thông 1

03/08/2021| 0

Xác định có dấu hiệu tội phạm trong việc cổ phần hoá Tổng công ty xây dựng Công trình giao thông 1,...


Bắt nghi phạm sát hại bảo vệ ngay cổng công ty

Bắt nghi phạm sát hại bảo vệ ngay cổng công ty

02/08/2021| 0

Hôm nay (2/8), một lãnh đạo Công an huyện Thanh Oai, TP.Hà Nội cho biế đơn vị đang tạm giữ hình sự...


Bắt 2 cựu lãnh đạo Cienco 1 liên quan đến vụ án làm thất thoát tài sản nhà nước

Bắt 2 cựu lãnh đạo Cienco 1 liên quan đến vụ án làm thất thoát tài sản nhà nước

02/08/2021| 0

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về quản lý, sử...


Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội và nhiều đồng phạm bị bắt

Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội và nhiều đồng phạm bị bắt

01/08/2021| 0

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) ra Quyết định khởi tố, lệnh khám xét, lệnh bắt bị can để...


Nam sinh 17 tuổi bị bạn học dùng dao đâm tử vong trong lúc đá bóng

Nam sinh 17 tuổi bị bạn học dùng dao đâm tử vong trong lúc đá bóng

01/08/2021| 0

Chỉ vì mâu thuẫn trong lúc đá bóng, nam sinh 17 tuổi bị bạn học dùng dao đâm. Dù sau đó đã được gia...