Vụ trao nhầm con ở Hà Nội từ 6 năm trước: "Hoán đổi" thế nào cho khỏi ngang trái?

19:15 12/07/2018 | 0

Vài tháng trôi qua nhưng 2 đứa trẻ vẫn chưa được trao trả lại với gia đình ruột thịt, bởi lẽ có vướng mắc giữa hai bên và một phía gia đình không đồng thuận.

Câu chuyện về hai gia đình bị trao nhầm con tại Bệnh viện Đa khoa Ba Vì 6 năm về trước gây nhiều xót xa và thương cảm trong dư luận. Đây cũng không phải là câu chuyện đầu tiên về những đứa trẻ bị trao nhầm tại nhà hộ sinh nhưng khi được đưa ra công luận thì một lần nữa, đó vẫn là sự hoán đổi ngang trái khiến nhiều người nghẹn lòng.

Như những thông tin đã đưa trên báo chí, gia đình anh Phùng Giang Sơn (SN 1990, ở Ba Vì, Hà Nội) và gia đình chị Vũ Thị Hương (cách đó không xa) đã bị trao nhầm hai đứa trẻ khi cùng sinh con tại Bệnh viện Đa khoa Ba Vì vào ngày 1/11/2012.

Hai đứa trẻ chưa được trở về "đúng chỗ"

Các nữ hộ sinh tham gia đỡ đẻ đã trao nhầm hai bé trai cho hai người bà, 6 năm trôi qua, hai đứa trẻ dần lớn lên mà không có nét giống những người thân trong gia đình. Đau xót xảy đến với gia đình chị Hương khi hôn nhân đổ vỡ mà nguyên nhân có lẽ xuất phát từ việc cậu con trai càng lớn càng không giống ai trong nhà.

vụ trao nhầm con ở hà nội từ 6 năm trước: "hoán đổi" thế nào cho khỏi ngang trái?

Bé H cùng bố mẹ nuôi dưỡng mình 6 năm nay là anh Sơn - chị Hiền. Ảnh: Phạm Nhung

Vài tháng trước, hai gia đình chính thức nhận được kết quả đứa trẻ mà mình nuôi dưỡng bấy lâu thực ra không phải là con đẻ. Điều may mắn trong câu chuyện này là họ vẫn có cơ hội để tìm ra nhau, để cho hai đứa trẻ một cơ hội trở về với đúng máu mủ. Tuy nhiên, việc thống nhất trao trả con giữa hai gia đình hiện nay có một số vướng mắc nên hai bé trai vẫn chưa được về “đúng chỗ”.

Cụ thể, dù mong mỏi nhưng giữa hai gia đình chưa thống nhất được khoản bồi thường và cũng do phía chị Hương chưa sẵn sàng tâm lý để đổi con.

Trao đổi trên Zing.vn, ông Nguyễn Ngọc Vinh (Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì) bày tỏ về khó khăn trong kế hoạch trao trả hai bé trai: “Phía gia đình anh Sơn tương đối sốt ruột trong quá trình trao - nhận con nhưng chị Hương chưa sẵn sàng. Bệnh viện cũng gửi công văn cho tòa án thụ lý hồ sơ để thực hiện các bước theo quy định pháp luật, nếu không hòa giải được pháp luật sẽ can thiệp”.

Có thể làm gì nếu không thể đồng thuận?

Trao đổi với PV Thời đại Plus về theo cạnh pháp lý, luật sư Đào Thị Liên (công ty luật Tiền Phong) cho biết: Trường hợp nếu tiếp tục không thể thống nhất với nhau thì gia đình anh Sơn vẫn có thể đơn phương dựa vào pháp luật để giành quyền nhận con về. Tất nhiên, đó là trường hợp bất khả kháng và nếu muốn xử lý theo pháp luật thì những vụ việc này không hề đơn giản.

“Khi có đủ cơ sở pháp lý để xác định đó là con mình mà các bên vẫn tranh chấp không thỏa thuận được thì cha mẹ có quyền khởi kiện ra tòa án yêu cầu xác định lại tư cách cha mẹ ruột của các cháu. Dựa trên phán quyết của tòa rằng mình đúng là cha mẹ của đứa bé thì đương nhiên có quyền để đưa con về.

Nhưng đó là về mặt pháp lý thuần túy, còn trong những vụ việc này phải hài hòa cả tình và lý, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tình cảm của hai cháu. Bởi lẽ dù là cha mẹ thật nhưng bao nhiêu năm nay là bố mẹ nuôi của bé chăm nuôi nên không thể thuần túy dựa về lý được.

Trong quá trình đó, tòa sẽ đứng ra hòa giải, giải thích nhưng còn khâu thi hành án (giả sử có phán quyết rồi vẫn chưa thỏa thuận được) thì việc một gia đình cưỡng chế để nhận con cũng là điều không hề đơn giản bởi sẽ rất tổn thương cho đứa bé”.

vụ trao nhầm con ở hà nội từ 6 năm trước: "hoán đổi" thế nào cho khỏi ngang trái?
Chị Hương là người mẹ đơn thân, trải qua nhiều tổn thương và chưa sẵn sàng tâm lý cho việc trao đổi lại con. Ảnh: TL

Trường hợp nếu một trong hai gia đình phải nhờ đến pháp luật can thiệp, việc cần làm là xác định tư cách cha mẹ ruột thông qua chỉ số ADN và lý giải vì sao xảy ra trao nhầm con, trong đó có liên đới trách nhiệm của bệnh viện.

Đồng thời, nói về vấn đề phía chị Hương chưa sẵn sàng tâm lý và chưa thống nhất được khía cạnh bồi thường, LS Liên đưa quan điểm: "Đó là việc nằm ngoài ý muốn và đôi khi, trong cuộc sống đừng nên quá cầu toàn. Nếu người mẹ cứ như vậy thì không riêng chính mình mà cả hai đứa trẻ cũng sẽ bị tổn thương. Bởi khi đã biết đứa bé đúng là con ruột của mình thì hà cớ gì không chịu nhận về."

LS Liên cũng nhận định, có thể tất cả đổ vỡ trong cuộc sống của chị Hương chưa hẳn đều do mối nghi ngờ bé M. không phải là con đẻ, nhưng những tổn thương về tinh thần đó khó mà đong đếm.

Về mặt pháp lý của Việt Nam, những ảnh hưởng, tổn thương và đổ vỡ mà người mẹ đơn thân này phải chịu cũng là cơ sở để đưa ra bồi thường hợp lý. Nếu như một số nước khác, trong những trường hợp này có khi phải bồi thường không thể đếm xuể bởi thiệt hại tinh thần mà họ phải chịu không thể đong đếm.

Nông Thuyết

Tin liên quan

Tin bài khác

Tranh thủ từng giờ, từng ngày để thông tuyến đường 71 vào Rào Trăng 3

Tranh thủ từng giờ, từng ngày để thông tuyến đường 71 vào Rào Trăng 3

21/10/2020| 0

Liên quan đến công tác tìm kiếm 15 công nhân mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3, ông Phan Ngọc Thọ -...


Tiếp tục gia tăng con số thương vong do lũ lụt tại miền Trung

Tiếp tục gia tăng con số thương vong do lũ lụt tại miền Trung

21/10/2020| 0

Thiên tai xảy ra ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên đã khiến 133 người chết và mất tích. Trong đó,...


Một ca đỡ đẻ trong lũ dữ: Chỉ mong cứu được mẹ, nhưng thật may...

Một ca đỡ đẻ trong lũ dữ: Chỉ mong cứu được mẹ, nhưng thật may...

21/10/2020| 0

Bác sĩ không học chuyên ngành sản khoa phải hỗ trợ đỡ đẻ qua... điện thoại trong lúc mưa lũ đỉnh...


Quảng Bình: Vẫn còn hơn 100 ngàn ngôi nhà ngập trong nước lũ

Quảng Bình: Vẫn còn hơn 100 ngàn ngôi nhà ngập trong nước lũ

21/10/2020| 0

Ngày 21/10, thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình được...


Việc bỏ sổ hộ khẩu cần xem xét, cân nhắc tránh "làm khó" người dân

Việc bỏ sổ hộ khẩu cần xem xét, cân nhắc tránh "làm khó" người dân

21/10/2020| 0

Sáng 21/10, tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 10 – Quốc hội khóa XIV, Quốc hội thảo luận về...


22 liệt sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 được cấp Bằng 'Tổ quốc ghi công'

22 liệt sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 được cấp Bằng 'Tổ quốc ghi công'

21/10/2020| 0

22 liệt sĩ thuộc Đoàn Kinh tế 337 hy sinh hôm 18/10 khi thực hiện nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu...