Vụ thuốc chữa ung thư làm từ... than tre nứa: Chuyển hồ sơ sang cơ quan công an

(giadinh.net.vn) 20:25 12/04/2018 | 0

Qua kiểm tra xác minh những cơ sở sản xuất, đăng ký hoạt động của công ty Hồng An Phong (An Dương và Hưng Yên) và Vinaca (Kiến An), Sở Y tế Hải Phòng đã quyết định rút toàn bộ những phiếu đã công bố sản phẩm.

Sở Y tế Hải Phòng vừa cho biết, sáng nay (12/4), Sở đã thành lập đoàn kiểm tra tiến hành xác minh toàn bộ những cơ sở hoạt động của Công ty Hồng An Phong tại huyện An Dương và tỉnh Hưng Yên (theo kê khai trong đơn xin cấp phép hoạt động tổ chức đóng gói tại Hưng Yên) cho thấy, đơn vị này đã kê khai thiếu trung thực vi phạm Điều 46 TT 06/Bộ Y tế.

Theo đó, Sở Y tế đã ra quyết định rút toàn bộ những phiếu đã công bố sản phẩm của Công ty Hồng An Phong.

Đối với sản phẩm Vinaca tại phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, Đoàn kiểm tra toàn bộ hồ sơ cho thấy, đơn vị Quản lý thị trường và công an quận Kiến An đã xử phạt công ty này vì 2 lý do “Không có giấy phép đăng ký kinh doanh sản xuất thuốc hay thực phẩm chức năng” và “Nguyên liệu sản xuất không có nguồn gốc”.

Trong khi đó, điều kiện để một cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thực phẩm chức năng (TPCN) do Cục QLATTP cấp và Giấy đăng ký công bố sản phẩm tại Cục ATTP.

Hiện nay, qua xác minh cho thấy, cả 2 giấy này đều không có. Chính vì vậy, Công ty Vinaca không được sản xuất và lưu hành TPCN này. Theo đó Sở Y tế Hải Phòng có văn bản trình và xin ý kiến Bộ Y tế chuyển hồ sơ sang công an thành phố.

vụ thuốc chữa ung thư làm từ... than tre nứa: chuyển hồ sơ sang cơ quan công an
Khu vực sản xuất không một bóng người. Ảnh: ML

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng cho hay, tới đây, Sở Y tế có văn bản gửi các đơn vị (UBND quận Kiến An, huyện An Dương) để cùng phối hợp giám sát các hoạt động của 2 cơ sở này, tránh tình trạng tái hoạt động lại. Đông thời, Sở Y tế sẽ thành lập đoàn kiểm tra, thanh tra toàn bộ các cơ sở hoạt động kinh doanh TPCN, hậu kiểm các cơ sở mà Sở đã tiếp nhận công bố kinh doanh mỹ phẩm.

Trước đó, vào ngày 15/1/2018, lực lượng công an quận Kiến An phối hợp với Quản lý thị trường, ngành Y tế đột xuất kiểm tra hai cơ sở của Công ty Vinaca do bà Đào Thị Chúc, 26 tuổi làm chủ tại ngõ Đại Tu (phường Ngọc Sơn, quận Kiến An) phát hiện 10 công nhân đang thực hiện việc cho tro vào các viên con nhộng và đóng gói, dán nhãn mác.

Làm việc với cơ quan chức năng, chủ cơ sở Đào Thị Chúc cho biết, bà chỉ chỉ đạo công nhân đóng gói các viên nang thuốc và đóng gói các sản phẩm khác, còn nguồn nguyên liệu và tiêu thụ như thế nào là do chồng bà – ông Nguyễn Xuân Thu (Giám đốc Vinaca) điều hành, bà không biết. Khi triệu tập ông Nguyễn Xuân Thu thì ông này không có mặt tại địa phương.

vụ thuốc chữa ung thư làm từ... than tre nứa: chuyển hồ sơ sang cơ quan công an
Hệ thống cửa các phòng khóa chặt. Ảnh: ML

Lực lượng công an quận Kiến An xác định, lô hàng tại hai cơ sở sản xuất do bà Đào Thị Chúc quản lý tại địa bàn quận Kiến An đều không rõ xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, không có giấy phép sản xuất và kinh doanh, nên đã chuyển hồ sơ sang cho Quản lý thị trường xử phạt hành chính.

Ngay sau khi hai cơ sở sản xuất của Vinaca bị kiểm tra rồi đóng cửa vào tháng 1/2018 thì cơ sở sản xuất của Cty Hồng An Phong (thôn Hoàng Lâu, xã Hồng Phong, huyện An Dương, Hải Phòng) – đơn vị được cấp chứng nhận 6 sản phẩm hóa mỹ phẩm (mà Cty Vinaca đang sản xuất) chỉ thực hiện việc đốt tre nứa lấy tro cung cấp cho Cty Vinaca - cũng đóng cửa. Sau đó một thời gian, công ty này lại hoạt động trở lại và đã bị Sở Y tế Hải Phòng lập biên bản kiểm tra hôm 9/4.

Theo Công an quận Kiến An, đơn vị này sẽ gửi mẫu xét nghiệm để xác định thành phần các sản phẩm của Vinaca, đồng thời mở rộng điều tra xác minh vụ việc để xử lý theo quy định.

Được biết, tại Hải Phòng có 8 điểm rao bán những sản phẩm của Công ty Vinaca và thường giới thiệu là thuốc chữa được ung thư và dạ dày...

Theo Minh Lý - Tuệ Minh/Báo Gia đình & Xã hội 

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội: Tạm giữ đối tượng dùng 'clip nóng' đe dọa bạn gái phải 'chiều'

Hà Nội: Tạm giữ đối tượng dùng 'clip nóng' đe dọa bạn gái phải 'chiều'

03/06/2021| 0

Cường đã gửi ảnh 'nóng' của chị T cho nạn nhân và gia đình chị, đe dọa nếu không nghe lời sẽ phát...


Khởi tố nam thanh niên dùng gạch tấn công cảnh sát

Khởi tố nam thanh niên dùng gạch tấn công cảnh sát

03/06/2021| 0

Sau khi bị CSGT dừng xe để kiểm tra vi phạm, Nghị đã lấy viên gạch bên đường lao vào định hành hung...


Bắt đối tượng truy nã từ TP Hồ Chí Minh trốn ra Hà Nội

Bắt đối tượng truy nã từ TP Hồ Chí Minh trốn ra Hà Nội

01/06/2021| 0

Sau khi bị Công an TP Hồ Chí Minh truy nã, Ngô Hoàng Hiên đã trốn ra Hà Nội để “ẩn mình”. Tuy nhiên,...


Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

30/05/2021| 0

Cơ quan CSĐT Công an quận Gò Vấp đã khởi tố vụ án hình sự liên quan đến hoạt động của Hội thánh...


Lẻn vào nhà hiếp dâm phụ nữ cùng xóm sau khi hít keo con voi

Lẻn vào nhà hiếp dâm phụ nữ cùng xóm sau khi hít keo con voi

30/05/2021| 0

Sau khi hít keo con voi, Tùng lẻn vào nhà chị T. sau đó không chế người phụ nữ này để thực hiện hành...


Thanh niên lái siêu xe Ferrari chống đối CSGT nói gì về hành động của mình?

Thanh niên lái siêu xe Ferrari chống đối CSGT nói gì về hành động của mình?

28/05/2021| 0

Duy nói không có ý chống đối và cho rằng đó chỉ là cảm xúc cá nhân trong lúc mất kiềm chế.