Vụ 'thỉnh vong', 'giải oan gia trái chủ' chùa Ba Vàng: Không đúng tinh thần cứu khổ cứu nạn của Phật giáo

Theo Lê Bảo (giadinh.net.vn) | 13:38 21/10/2019 | 0

Theo Báo cáo của Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, việc buộc phải "trả nợ cho vong" bằng tiền thông qua hình thức công đức vào chùa hoặc làm công quả lao động là trái với thuần phong, mỹ tục, đạo đức, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, trái với Điều 5, Điều 9 của Luật tín ngưỡng, tôn giáo.

Sáng ngày 21/10, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV chính thức khai mạc. Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (tịch UBTW MTTQ Việt Nam) Trần Thanh Mẫn trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Tại Báo cáo việc Giám sát việc thực hiện pháp luật trong vụ "thỉnh vong", "giải oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh có nêu rõ, sau khi nghiên cứu, trao đổi với các cơ quan liên quan, các chuyên gia, nhà khoa học, Hội đồng Tư vấn về Tôn giáo của UBW MTTQ Việt Nam, Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật Giáo (GHPG) Việt Nam, Ban Thường trực cho rằng, các cơ quan quản lý Nhà nước về tôn giáo đã chủ động vào cuộc khi sự việc được các cơ quan truyền thông đăng tin, đề xuất các biện pháp xử lý kịp thời, đúng pháp luật, không để vụ việc kéo dài, ảnh hưởng xấu tới hình ảnh của GHPG Việt Nam và công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo.

Bên cạnh những mặt tích cực, việc thực hiện pháp luật của các cơ quan chức năng trong vụ "thỉnh vong", "giải oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh vẫn còn một số hạn chế, cụ thể như:

Có sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng, địa phương nên để vụ việc "thỉnh vong", "giải oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng kéo dài từ năm 2015; sự nắm bắt thông tin của các cơ quan chức năng còn hạn chế, cơ chế phòng ngừa chưa được quan tâm đúng mức; chưa có sự nhắc nhở, tỏ thái độ với các biểu hiện, việc làm sai; sự vào cuộc của các cơ quan quản lý Nhà nước ban đầu còn lúng túng, đến nay vẫn chưa có kết luận có sự ép buộc, trục lợi hay không.

Sự nắm bắt dư luận xã hội của Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội để phản ánh với lãnh đạo Đảng, Nhà nước còn chậm; việc giám sát hoạt động của cơ quan, tổ chức, đại biểu dân cử và cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo còn những hạn chế.

Nguyên nhân của những hạn chế trên là do nhận thức của một số người dân còn hạn chế nên dễ bị lợi dụng, tuyên truyền những tư tưởng xấu, độc, những sự việc thiếu cơ sở khoa học. Chùa Ba Vàng đã buông lỏng quản lý, giáo dục, để một số người lợi dụng truyền bá những sự việc chưa đúng với tinh thần đạo Phật. Công tác giáo dục, quản lý tăng ni của Giáo hội Phật giáo Việt Nam còn có những bất cập…

Hoạt động "thỉnh vong" gắn với một số biểu hiện "hù dọa" là không đúng với tinh thần cứu khổ cứu nạn của Phật giáo.

Các hoạt động "thỉnh vong", "giải oan gia trái chủ" gắn với một số biểu hiện "hù dọa" là không đúng tinh thần cứu khổ cứu nạn của Phật giáo.

Việc buộc phải "trả nợ cho vong" bằng tiền thông qua hình thức công đức vào chùa hoặc làm công quả lao động là trái với thuần phong, mỹ tục, đạo đức, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, trái với Điều 5, Điều 9 của Luật tín ngưỡng, tôn giáo.

Sau giám sát, Ban Thường trực đã tổng hợp, xây dựng Báo cáo số 796/BC-MTTW-BTT ngày 16/8/2019 về kết quả giám sát và kiến nghị gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành và địa phương. Đoàn chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam cũng đã đề nghị Quốc hội, Chính phủ một số vấn đề.

Tiếp tục chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đặc biệt là Luật tín ngưỡng, tôn giáo.

Chỉ đạo các cơ quan quản lý báo chí, truyền thông tăng cường phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước và MTTQ Việt Nam các cấp trong việc tuyên truyền, định hướng các vấn đề liên quan đến tôn giáo, tín ngưỡng.

Xử lý nghiêm những hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để tuyên truyền, xuyên tạc, nói xấu, kích động, gây mất trật tự an ninh xã hội, trục lợi.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật về công tác tôn giáo, tín ngưỡng. Quan tâm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần đối với đồng bào các tôn giáo và cán bộ, công chức làm công tác tôn giáo.

Tin liên quan

Tin bài khác

19 tỉnh, thành phía Nam giãn cách xã hội thêm 14 ngày

19 tỉnh, thành phía Nam giãn cách xã hội thêm 14 ngày

31/07/2021| 0

19 tỉnh, thành phía Nam giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 14 ngày, theo công điện của Thủ tướng...


Thủ tướng: Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xin cho, lựa chọn vaccine

Thủ tướng: Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xin cho, lựa chọn vaccine

31/07/2021| 0

Thủ tướng yêu cầu tuyệt đối không được lợi dụng chức trách để tiêm cho người không đúng đối tượng và...


Tổ công tác Bộ Y tế đưa giải pháp giúp doanh nghiệp TP.HCM thực hiện “3 tại chỗ” an toàn phòng chống 

Tổ công tác Bộ Y tế đưa giải pháp giúp doanh nghiệp TP.HCM thực hiện “3 tại chỗ” an toàn phòng chống 

31/07/2021| 0

Liên quan đến doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp....


Những ai có nguy cơ rất cao khi mắc COVID-19?

Những ai có nguy cơ rất cao khi mắc COVID-19?

31/07/2021| 0

Ngày 31/7, Bộ Y tế ban hành tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 trong đó có 4 tiêu chí...


Nam công nhân công ty Sumidenso Hải Dương và mẹ đẻ nghi mắc COVID-19

Nam công nhân công ty Sumidenso Hải Dương và mẹ đẻ nghi mắc COVID-19

31/07/2021| 0

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương, sáng nay trên địa bàn huyện Nam Sách ghi nhận 2 ca...


Hải Dương: Hai tài xế ô tô "thông chốt" kiểm soát bất thành ở huyện Ninh Giang

Hải Dương: Hai tài xế ô tô "thông chốt" kiểm soát bất thành ở huyện Ninh Giang

31/07/2021| 0

Khi đi đến chốt kiểm soát, các tài xế không dừng lại để khai báo y tế và kiểm tra các điều kiện theo...