Vụ thanh sắt rơi trúng đầu làm 1 người tử vong do có kẻ phá hoại giàn treo?

16:02 29/09/2018 | 0

Giàn Gondola được đảm bảo an toàn bởi 3 cấp độ an toàn, nhân sự hoạt động cũng được đào tạo bài bản, có chứng chỉ chuyên môn. Vì vậy, nguyên nhân dẫn đến sự rủi ro không loại trừ hành động phá hoại...?

Giàn giáo Gondola rất an toàn

Vụ việc mất an toàn lao động xảy ra tại công trình xây dựng Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê 16 tầng (lô đất số 4.6, phường Nhân Chính, Thanh Xuân), vào tối ngày 27/9, đã khiến 2 nạn nhân thương vong. Theo thông tin nhận định ban đầu từ UBND quận Thanh Xuân, nguyên nhân vụ tai nạn ban đầu được xác định, do bộ phận giữ của hệ thống sàn treo Gondola phục vụ việc thi công hạng mục vách kính tại công trình bị bật khỏi vị trí và rơi xuống đường giao thông.

Video toàn cảnh vụ tai nạn lao động, xảy ra vào tối ngày 27/9, khiến 1 nạn nhân tử vong.

Ngay sau khi đăng tải vụ việc, anh N.V.L (35 tuổi, Giám đốc một đơn vị chuyên cung cấp giàn giáo treo tại Việt Nam - đề nghị giấu tên) đã có những chia sẻ, phân tích về cấu tạo, cơ chế - nguyên tắc hoạt động của giàn Gondola, với PV ThoidaiPlus.

Anh N.V.L phân tích: “Giàn Gondola, hay còn gọi là giàn giáo treo, có tác dụng để người đứng bên trên sàn giàn giáo thực hiện tất cả các công việc liên quan đến bề mặt toà nhà cao tầng, như: Sơn, vệ sinh công nghiệp, lắp kính... Đây là thiết bị rất an toàn, là thiết bị giàn giáo an toàn nhất so với giàn giáo truyền thống, đu dây và những giàn giáo khác.

Giàn Gondola có hệ thống treo ở trên nóc toà nhà và dùng phương pháp đòn bẩy để treo giàn giáo. Một đầu treo được nối bằng sợi cáp để treo sàn thép, một đầu bên kia có hệ thống đối trọng, cục đối trọng rất nặng, được tính toán hợp lý để làm sao đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Dây treo giàn được làm bằng dây cáp treo, dây cáp đặt chủng, rất bền và chịu lực rất tốt, trên 100% lần thiết kế giàn treo. Có 2 sợi dây cáp ở 2 đầu giàn treo. 1 sợi có nhiệm vụ tời giàn lên, gọi là dây cáp chủ đi qua động cơ để kéo giàn lên xuống, 1 sợi dây cáp còn lại gọi là dây cáp an toàn, đi qua khoá an toàn".

vụ thanh sắt rơi trúng đầu làm 1 người tử vong do có kẻ phá hoại giàn treo?
Hình ảnh 1 giàn Gondola có hệ thống bảng điện điều khiển và các dây cáp an toàn ở 2 đầu giàn.

Cũng theo anh L, nguyên lý hoạt động giàn giáo là mô-tơ với động cơ kéo dây cáp lên, xuống. Trong trường hợp rủi ro nhất là sợi dây cáp đứt thì khoá an toàn sẽ tự động đóng lại. Hơn nữa, khi người đứng trên giàn để thao tác thì theo quy chuẩn an toàn, người đứng trên giàn phải có 1 sợi dây cứu sinh. Điều đó đồng nghĩa là khi thao tác trên giàn, người thao tác có 3 cấp độ an toàn: 1 là an toàn từ động cơ, 2 là khoá an toàn và 3 là cấp độ an toàn với dây - khoá cứu sinh. Tại sàn thép trong hệ thống giàn giáo này có 1 tủ điện điều khiển, để điều khiển giàn giáo di chuyển lên, xuống theo ý muốn. Nên có thể kết luận, giàn Gondola rất an toàn.

Về hệ thống sàn của giàn treo, thì sàn có kết cấu bằng thép, có 2 động cơ tời đặc chủng chuyên dành để nâng người và 2 khoá an toàn được treo ở cáp.

Khi lắp đặt, người lắp đặt phải tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng về lắp đặt giàn giáo treo (đã ghi chi tiết trong quyển hướng dẫn sử dụng).

Một yêu cầu nữa là khi hoàn thiện việc lắp đặt hệ thống giàn giáo, đều phải qua kiểm định bởi 1 đơn vị thứ 3 có chức năng kiểm định giàn giáo treo sau khi lắp đặt, rồi mới đưa vào sử dụng. Yêu cầu với người sử dụng, vận hàng là phải có chứng chỉ vận hành giàn giáo treo (được đào tạo ở các trung tâm an toàn lao động, vận hành thiết bị nâng).

vụ thanh sắt rơi trúng đầu làm 1 người tử vong do có kẻ phá hoại giàn treo?
Hệ thống giàn treo Gondola tại công trình xây dựng có 1 đầu rơi lủng lẳng. 

Sự cố là do cẩu thả hoặc cố ý phá hoại!

Là người có kinh nghiệm nhiều năm trong vận hành và cung ứng thiết bị giàn giáo Gondola, anh L nhận định: “Thanh sắt trong vụ tai nạn là thanh treo nằm ở trên nóc nhà, thanh này có tác dụng treo giàn giáo treo.

Quan sát kỹ khung sắt trong vụ tai nạn lao động ở công trình trên đường Lê Văn Lương, tôi thấy khẩu độ an toàn lắp là chuẩn, không sai, nhưng mất 2 bulong đối trọng ở đuôi. Chỉ có mất 2 bulong đối trọng ở đuôi mới nảy sinh ra hiện tượng lật đế (đế này là 1 phần của thiết bị nằm trên nóc nhà, mang tính chất cơ cấu treo trên nóc nhà).

Có thể nói, đây là lắp đặt cẩu thả, không kiểm soát được, hoặc là hành động mang tính chất phá hoại. Vì đầu của cần treo được nối 1 sợi dây cáp nối với giàn treo, 1 đầu (phần đuôi) được hãm bằng cục đối trọng bê tông, công thức lắp giàn treo theo hệ số định sẵn, nếu đối trọng mất thì đồng nghĩa sẽ bị lật. Đây có thể do cẩu thả trong quá trình lắp đặt mà quên không lắp bulong đối trọng vào hệ thống. Hoặc đã lắp rồi mà có một hành động phá hoại là lấy con bulong đó ra, gây ra tai nạn.

Nếu nói 1 người có kiến thức vận hành về giàn giáo treo và đã được đào tạo cơ bản, thì không thể lãng quên chi tiết này. Vì người được đào tạo ai cũng nhận thức được tầm quan trọng của bulong. Hơn nữa, nếu không lắp bulong vào thì rất khó lắp đặt để vận hàng hệ thống giàn treo”.

vụ thanh sắt rơi trúng đầu làm 1 người tử vong do có kẻ phá hoại giàn treo?
Khung sắt trong vụ tai nạn lao động gây tử vong, tại công trình xây dựng TTTM và văn phòng cho thuê, lô đất 4.6 phường Nhân Chính. 

Anh L nhấn mạnh: “Thanh sắt trong vụ tai nạn ở Lê Văn Lương bị mất an toàn là khi giàn giáo bị mất đối trọng. Gây ra hiện tượng lật hệ thống treo ở phía trên. Khi bị văng ra ngoài như vậy thì giàn giáo treo ở phía dưới sẽ rơi xuống và treo ở tư thế lủng lẳng, 1 đầu giữ nguyên vị trí treo, còn 1 đầu giàn giáo thì lủng lẳng rơi xuống.

Một nguyên tắc luôn luôn phải thực hiện khi hết giờ làm việc là công nhân phải hạ sàn xuống 1 vị trí gọn gàng rồi cúp điện, đây là việc quan trọng nhất. Nếu treo lơ lửng trên cao thì phải neo đậu vào 1 vị trí an toàn, tránh hiện trượng bão gió gây ảnh hưởng.

Vì vậy, quan điểm cá nhận của tôi nhận định cao, đây là sự phá hoại hơn là sự vô ý hay vô tình. Vì trong quá trình hoạt động, để rút bulong ra thì rất là khó. Nếu 2 bulong đó còn trong hệ thống thì không bao giờ xảy ra vụ tai nạn như trên”.

Bảo Minh

Tin liên quan

Tin bài khác

[Infographic] - Lịch trình dày đặc của nam giáo viên tiếng Anh mắc COVID-19

[Infographic] - Lịch trình dày đặc của nam giáo viên tiếng Anh mắc COVID-19

01/12/2020| 0

Bệnh nhân 1347 là giáo viên dạy tiếng Anh dương tính với COVID-19 do lây từ bệnh nhân 1342 (nam tiếp...


20 thuốc tại Việt Nam bị thu hồi giấy đăng ký lưu hành

20 thuốc tại Việt Nam bị thu hồi giấy đăng ký lưu hành

01/12/2020| 0

Cục Quản lý Dược vừa có quyết định thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam đối với 20 thuốc...


Thời tiết ngày 1/12: Miền Bắc rét sâu, thời tiết hanh khô, Nam Trung Bộ tiếp tục mưa rất to

Thời tiết ngày 1/12: Miền Bắc rét sâu, thời tiết hanh khô, Nam Trung Bộ tiếp tục mưa rất to

01/12/2020| 0

Theo dự báo của cơ quan khí tượng, khu vực miền Bắc trời rét nhiệt độ có nơi dưới 10 độ, thời tiết...


Sau 3 năm vận hành, xe buýt nhanh BRT vẫn chậm

Sau 3 năm vận hành, xe buýt nhanh BRT vẫn chậm

01/12/2020| 0

Đưa vào vận hành từ tháng 1/2017, tuy nhiên sau 3 năm hoạt động, tuyến xe buýt nhanh BRT vẫn không...


Ký ức kinh hoàng của các nạn nhân trong vụ thang máy chung cư rơi tự do ở Hà Nội

Ký ức kinh hoàng của các nạn nhân trong vụ thang máy chung cư rơi tự do ở Hà Nội

01/12/2020| 0

Nằm điều trị trong Bệnh viện 198, 3 nạn nhân trong vụ thang máy toà nhà B10A Nam Trung Yên rơi tự do...


Chuẩn bị kịch bản đối phó với tình huống dịch COVID-19 xấu nhất trong mùa Đông Xuân

Chuẩn bị kịch bản đối phó với tình huống dịch COVID-19 xấu nhất trong mùa Đông Xuân

01/12/2020| 0

TS. Đặng Quang Tấn (Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế) cho biết, dịch COVID-19 còn diễn biến...