Vụ "phù phép" điểm thi: Chủ tịch Hà Giang yêu cầu cán bộ không tuyên truyền, bình luận trái chiều...

(giadinh.net.vn) 20:56 19/07/2018 | 0

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn vừa có nhiều chỉ đạo khẩn liên quan đến vụ "phù phép" điểm thi khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Không có vùng cấm

Trước sai phạm xảy ra trong khâu chấm thi tại tỉnh Hà Giang và nghi vấn sai phạm tại một số địa phương khác, chiều nay (19/7), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ - Trưởng Ban chỉ đạo đã họp với lãnh đạo Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 và các đơn vị liên quan để tiếp tục chỉ đạo xử lý vấn đề này.

Theo ông Nhạ, sau 4 lần tổ chức, Kỳ thi THPT quốc gia ngày càng tốt hơn, đảm bảo nhẹ nhàng, tiết kiệm, an toàn, giảm áp lực, giảm tốn kém cho thí sinh, gia đình thí sinh và toàn xã hội.

Qua từng năm, công tác kỹ thuật trong các khâu của kỳ thi, đặc biệt là khâu chấm thi ngày càng hoàn thiện. Nhưng kỹ thuật tới mức nào thì vẫn dưới sự vận hành của con người. Con người mà không có tâm trong sáng, thiếu trách nhiệm thì kỹ thuật đến mấy cũng có thể làm sai lệch kết quả.

vụ "phù phép" điểm thi: chủ tịch hà giang yêu cầu cán bộ không tuyên truyền, bình luận trái chiều...
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ - Trưởng Ban chỉ đạo họp với lãnh đạo Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 và các đơn vị liên quan. Ảnh: Bích Lan

“Trong quá trình chấm thẩm định nếu phát hiện sai phạm sẽ kiên quyết xử lý, đồng thời phối hợp với cơ quan công an khẩn trương làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Cương quyết đưa ra khỏi ngành những giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục vi phạm nghiêm trọng quy chế thi. Đối với thí sinh, khi có kết quả chấm thẩm định phát hiện sai phạm, cho dù đã nhập học sau đợt xét tuyển ĐH, CĐ tới đây thì vẫn phải xử lý nghiêm theo đúng quy chế thi”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh.

Tại cuộc họp này ông Nhạ cũng yêu cầu Thanh tra Bộ kiểm tra, đề nghị xử lý nghiêm những trường hợp được giao nhiệm vụ thanh tra, giám sát trong quá trình chấm thi bỏ vị trí, không hoàn thành nhiệm vụ.

Yêu cầu cán bộ và người thân không chia sẻ các thông tin trái chiều

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn vừa ký văn bản gửi tới thủ trưởng các sở, ban, ngành của tỉnh Hà Giang cùng Bí thư, chủ tịch UBND các huyện, thành phố về việc quán triệt công tác tuyên truyền, định hướng thông tin về những sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang.

vụ "phù phép" điểm thi: chủ tịch hà giang yêu cầu cán bộ không tuyên truyền, bình luận trái chiều...
Văn bản hỏa tốc được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang vừa được phát đi.

Trong văn bản hỏa tốc gửi tới các đơn vị nêu trên, UBND tỉnh này cho biết, theo phản ánh của báo chí về kết quả bất thuờng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018 tại Hội đồng thi của tỉnh Hà Giang, Ban Chỉ đạo thi tỉnh đã đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp, giúp đỡ tỉnh Hà Giang rà soát tất cả các quy trình tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018 trên địa bàn.

Chiều 11/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với UBND tỉnh tổ chức họp báo, cung cấp thông tin kết quả rà soát, chấm thẩm định bài thi trong kỳ thi vừa qua.

Trong đó đã nêu rõ toàn bộ những sai phạm quy chế thi của Ban chấm thi và cá nhân đã vi phạm, đồng thời thông tin về quan điểm, chỉ đạo của tỉnh, của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong giai đoạn tiếp theo về tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ các dấu hiệu vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

“Trong thời gian các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc, để tránh các thông tin sai lệch, trái chiều lợi dụng kích động làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và nhân dân, gây mất trật tự xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo như sau:

Yêu cầu giám đốc các sở, ban, ngành, thủ trưởng các cơ quan đơn vị của tỉnh, Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố phổ biến, quán triệt, chỉ đạo và định hướng tư tưởng cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan đơn vị;

Tuyệt đối tin tưởng vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đối với các cơ quan chức năng trong việc điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật;

Làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục cho cán bộ, đảng viên, người thân trong gia đình không tham gia tuyên truyền, bình luận, chia sẻ các thông tin trái chiều, sai lệch, không chính thức trên các trang mạng xã hội, các thiết bị điện thoại, điện tử, Internet…

vụ "phù phép" điểm thi: chủ tịch hà giang yêu cầu cán bộ không tuyên truyền, bình luận trái chiều...
Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang - Nơi xảy ra sự việc "phù phép" điểm thi.

Sở Thông tin và truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan chủ động nắm tình hình dư luận, đồng thời định hướng thông tin tuyên truyền của địa phương; tham mưu xử lý, ngăn chặn những luồng thông tin sai lệch, trái chiều, không chính thức để kịp thời ổn định tình hình, trấn an dư luận, đảm bảo an ninh thông tin".

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh thừa nhận con gái có trong danh sách "nâng điểm"

Liên quan đến vụ việc con gái có bài thi bị thay đổi điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia tại Hà Giang, trả lời báo chí, ông Triệu Tài Vinh - Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang cho biết: "Về trường hợp của con tôi, cháu nằm trong danh sách thi đợt này là đúng.

Năng lực của cháu thế nào thì nhà trường biết. Trong 3 năm học phổ thông, con gái tôi học trường chuyên, liên tục làm lớp trưởng. Lực học của cháu luôn đứng trong top 10 của lớp và cháu đạt nhiều thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi khu vực và toàn quốc nên không có chuyện phải đi xin điểm".

Được biết, con gái ông Triệu Tài Vinh đăng ký xét tuyển vào một trường đại học ở Hà Nội. Tổng điểm 3 môn để xét tuyển theo tra cứu là 26,9.

Kết quả chấm thẩm định là Toán 6; Văn 7,5; Tiếng Anh 8. Tổng điểm xét tuyển theo khối D1 chỉ còn lại là 21,5.

Theo Nhật Tân/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Bão số 8 diễn biến phức tạp, có thể quét vào khu vực Quảng Bình - Quảng Trị

Bão số 8 diễn biến phức tạp, có thể quét vào khu vực Quảng Bình - Quảng Trị

22/10/2020| 0

Bão số 8 vẫn đang hoành hành trên biển Đông với diễn biến thất thường trước khi đổ bộ vào nước ta....


Vụ lừa đảo 100 triệu đồng người nhà nạn nhân tử vong ở thủy điện Rào Trăng 3 dưới góc nhìn của ĐQBH

Vụ lừa đảo 100 triệu đồng người nhà nạn nhân tử vong ở thủy điện Rào Trăng 3 dưới góc nhìn của ĐQBH

22/10/2020| 0

Nạn nhân của vụ lừa đảo công nghệ cao là chị Lê Thị Thảo huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) vợ của anh...


Cập nhật diễn biến mới liên quan đến Thủy điện Rào Trăng 3

Cập nhật diễn biến mới liên quan đến Thủy điện Rào Trăng 3

22/10/2020| 0

Phương án nổ mìn phá tảng đá đang chắn ngang đường 71 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền) sẽ được thực...


Xúc động lễ tang 22 chiến sĩ Đoàn kinh tế 337 hy sinh tại Quảng Trị

Xúc động lễ tang 22 chiến sĩ Đoàn kinh tế 337 hy sinh tại Quảng Trị

22/10/2020| 0

Sáng nay (22/10), lễ tang của 22 chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh khi thực hiện nhiệm...


Bão số 8 gây mưa dông mạnh, tiếp tục chuyển hướng khi tiến vào đất liền

Bão số 8 gây mưa dông mạnh, tiếp tục chuyển hướng khi tiến vào đất liền

22/10/2020| 0

Bão số 8 đã mạnh lên cấp 10, giật cấp 13, vẫn đang mạnh thêm khi tiến sát vào khu vực quần đảo Hoàng...


Dự kiến công khai bản thảo sách giáo khoa lớp 2 và 6 để nhặt “sạn”

Dự kiến công khai bản thảo sách giáo khoa lớp 2 và 6 để nhặt “sạn”

22/10/2020| 0

Bộ GD&ĐT cho biết, cùng với điều chỉnh, bổ sung sách Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều, sẽ tiếp...