Vụ sát hại nữ sinh giao gà: Từ câu khóc "con chết trong vinh dự" của người mẹ, công an dần vén bức màn bí ẩn về vụ án

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 12:50 24/10/2019 | 0

Công an tỉnh Điện Biên đã ban hành kết luận điều tra vụ nữ sinh giao gà bị bắt cóc, hãm hiếp và sát hại sau gần 9 tháng điều tra. Nhiều tình tiết từ bản kết luận cho thấy, hành vi mà các đối tượng ra tay với nữ sinh Cao Mỹ D hết sức man rợ và phi nhân tính.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã có bản Kết luận điều tra số 71 ngày 9/10/2019 đề nghị VKSND cùng cấp truy tố 9 đối tượng trong vụ án rúng động dư luận nữ sinh giao gà Cao Mỹ D bị sát hại, hiếp dâm ở huyện Điện Biên dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Đây là vụ án gây rúng động dư luận với nhiều tình tiết phức tạp, ly kỳ. Với sự mưu trí, mẫn cảm các điều tra viên, kiểm sát viên trong hành trình phá án đã từng bước lần dở bí mật và hành tung tội ác của kẻ phạm tội.

Theo hồ sơ vụ án, vào lúc 22h ngày 4/2/2019 (chiều 30 Tết Kỷ Hợi), bà Trần Thị Hiền (SN 1975, trú tại đội 5, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên) đến Công an TP Điện Biên Phủ trình báo khoảng 19 giờ cùng ngày, con gái là Cao Mỹ D (SN 1997) bán gà ở chợ Mường Thanh sử dụng xe máy chở gà đi giao cho khách tại khu vực C13, phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ nhưng sau đó không thấy về nhà. Gia đình liên lạc qua điện thoại không được, không rõ D ở đâu.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Điện Biên, Công an TP Điện Biên Phủ và Công an huyện Điện Biên đã phối hợp truy tìm tung tích của nữ sinh này. Đến 10h30' ngày 7/2/2019 (mùng 3 Tết) thi thể nữ sinh này được phát hiện tại ngôi nhà bỏ hoang thuộc Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã phối hợp các cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và tiến hành các hoạt động điều tra, xác minh làm rõ.

Các đối tượng trong vụ án sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên. Ảnh: Công an cung cấp

Theo thông tin được Báo BVPL đăng tải, qua khám nghiệm tử thi, các cơ quan chức năng kết luận nguyên nhân chết của Cao Mỹ D là: Ngạt do chèn ép cơ học vùng cổ. Thời gian chết của nữ sinh này: Ước lượng thời gian chết tính đến thời điểm khám nghiệm là dưới 24 giờ (< 24 giờ)... Xác định có dấu hiệu của tội phạm giết người, ngày 8/2/2019 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Giết người để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật. 

Quá trình điều tra từ ngày 17/2/2019 đến ngày 6/4/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên ra Quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự về các tội Hiếp dâm, Cướp tài sản, Tàng trữ trái phép chất ma túy và Giữ người trái pháp luật, đồng thời, ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 7 đối tượng ở huyện Điện Biên là: Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương, Vì Văn Toán, Vương Văn Hùng.

Ngày 20/3/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam Bùi Thị Kim Thu (vợ của Bùi Văn Công về tội “Không tố giác tội phạm”.

Ngày 16/9/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên ra Quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Giữ người trái pháp luật; đồng thời ra Quyết định khởi tố bị can đối với Bùi Văn Công tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản; khởi tố bị can đối với Vương Văn Hùng và Phạm Văn Nhiệm về tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản; khởi tố bị can đối với Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả về tội Hiếp dâm và Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Hình ảnh nữ sinh viên giao gà Cao Mỹ D trước khi bị bắt cóc, hiếp dâm và sát hại. Ảnh: TL

Từ tài liệu của cơ quan điều tra cho thấy, ngày 31/1/2019, Vì Văn Toán ra chợ Mường Thanh thấy bà Trần Thị Hiền đang bán gà ở chợ. Toán nhớ đến số tiền 300 triệu đồng bà Hiền chưa trả khi mua 2 bánh heroin từ năm 2009, trước khi hắn bị Công an huyện Điện Biên bắt về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy” nên có ý định đòi bà này phải trả số tiền đã nợ. Khi thấy bà Hiền đi xe máy từ chợ về nhà, Toán đuổi theo sau và hỏi số tiền nợ mua ma túy thì bà Hiền nói không có tiền trả và đi về.

Khi Vương Văn Hùng đến nhà chơi, Toán nói chuyện về việc bà Hiền nợ tiền và nhờ Hùng đòi tiền giúp. Ít ngày sau, Bùi Văn Công đến nhà Toán (Hùng cũng đang ở đó) và cũng được đối tượng này nhờ đòi tiền giúp. Công tiết lộ bà Hiền cũng đang nợ anh ta 30 triệu tiền mua ma túy nhưng chưa trả. Hùng, Công thống nhất sẽ giúp Toán đòi nợ và nhận tiền công là 50 triệu đồng.

Sau đó Toán đi xe máy đón Hùng lên nhà Công gặp Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả ở đó. 6 đối tượng bàn bạc bắt bà Hiền để đòi tiền nợ nhưng Công đưa ra ý kiến “bắt bà Hiền không có ai lo tiền cho bà ấy, phải bắt con bà Hiền thì bà Hiền mới lo trả tiền”. 

Cả nhóm thống nhất kế hoạch hành động, phân công nhiệm vụ cụ thể. Sáng 30 Tết, Vương Văn Hùng ra chợ và đặt Cao Mỹ D ship gà đến địa chỉ các đối tượng đã cho. Không mảy may nghi ngờ nữ sinh D mang gà đi giao cho khách. Trong lúc D đang bắt gà thì Công dùng côn nhị khúc đã chuẩn bị từ trước siết cổ nạn nhân từ phía sau, sau đó cả nhóm khiêng D lên thùng xe tải của Công và chở về nhà Công ở đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên. Tại đây các đối tượng đã khống chế và thực hiện hành vi hiếp dâm nữ sinh D. Điều đáng chú ý, trong buổi tối xảy ra vụ việc, sau khi hiếp nữ sinh D, Công trói nữ sinh này lại và cho nằm ngủ cùng với hai vợ chồng Công.

Nơi phát hiện thi thể nữ sinh Cao Mỹ D. Ảnh: TL

Trong thời gian giam giữ nữ sinh D, các đối tượng thay nhau hãm hiếp nạn nhân nhiều lần. Khi biết bà Hiền vẫn không chịu trả tiền và thấy D quá yếu, nhóm đối tượng bàn nhau sát hại nữ sinh này trong đó Bùi Thị Kim Thu chứng kiến toàn bộ vụ việc.

Sau đó Lả khiêng D từ phòng ngủ đi ra phía sau chỗ đất trống cạnh chuồng lợn nhà Công. Công lấy chiếc côn nhị khúc bằng kim loại siết cổ nạn nhân trước sự chứng kiến của Toán, Hùng và Thu.

Khi thấy cô gái đã tử vong, Công sai Lả lấy chậu nước, Nhiệm lấy gáo và bảo Thu lau rửa cho D. Thu còn dặn các đối tượng phải giúp bà ta rửa thật sạch vùng kín của nữ sinh D để không để lại dấu vết. Cả nhóm khiêng nạn nhân vào phòng khách bàn tính chuyện phi tang tại ngôi nhà hoang.

Xong việc các đối tượng bàn bạc với nhau cứ ăn Tết bình thường, công an có hỏi không được nói gì linh tinh, ai bị bắt người đấy tự chịu. Thu được Công dặn sáng hôm sau giả vờ tình cờ lên nhà hoang, phát hiện ra thi thể của D báo cho hàng xóm, báo cơ quan chức năng mục đích để đánh lạc hướng điều tra của cơ quan công an.

Ghi nhận thông tin từ Helino, trong thời gian giam giữ nữ sinh D, Toán thấy số máy của một người gọi đến điện thoại của nữ sinh này. Toán nghe máy và bảo người này cho gặp bà Hiền. Toán nói với bà Hiền: "Tao Toán đây, bọn tao bắt con mày rồi, mày lo trả tiền cho bọn tao". Bà Hiền trả lời: "Sao chúng mày lại bắt con tao, chúng mày làm như thế tao sẽ không trả tiền cho chúng mày, nếu chúng mày không thả con gái tao ra tao sẽ đi báo công an" và cúp máy.

Toán cũng khai nhận sau khi nữ sinh Cao Mỹ D bị sát hại, ngày mùng 5 Tết (9/2/2019), bà Hiền đi xe máy đến nhà Toán chửi bới về việc con gái bà bị nhóm đối tượng sát hại.

Ông Sùng A Hồng - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên. Ảnh: Infonet

Trên Zing, Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám đốc Công an Điện Biên chia sẻ, khi tiếp nhận thông tin vụ việc, công an đã đi tìm nạn nhân khắp nơi và ban đầu cơ quan điều tra chỉ nghĩ nạn nhân bị mất tích vì thông tin này do chính mẹ nạn nhân cung cấp.

Tuy nhiên trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng nhận định bà Hiền cung cấp thông tin không trung thực và xác định nhân vật này là người “có rất nhiều vấn đề”. Đặc biệt, khi phát hiện nạn nhân, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, quan sát bà Hiền các trinh sát thấy bà này khóc và nói rằng “con chết trong vinh dự”. Nghi ngờ từ điểm này các trinh sát xác minh về mẹ nạn nhân.

Sau khi được VKSND phê chuẩn, ngày 25/5/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố, bắt tạm giam bà Trần Thị Hiền về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Bà Hiền được xác định là một mắt xích quan trọng trong đường dây ma túy liên quan đến Vì Văn Toán, Bùi Văn Công. Cơ quan CSĐT đang tiếp tục đấu tranh, làm rõ hành vi của bà mẹ độc ác này.

Trước câu hỏi phải chịu áp lực rất lớn từ dư luận xã hội, đặc biệt khi cơ quan điều tra khai quật lần 2 tử thi để làm rõ một số vấn đề ông Hồng cho biết, công an đặt ra câu hỏi tại sao giữa sự sống và cái chết, nạn nhân bị giam trên xe và một số nơi khác mà không có bất cứ phản ứng nào? Tại sao thi thể của nạn nhân rất sạch sẽ? Vì vậy, công an phải khai quật tử thi để lấy các mẫu sinh hóa, tìm hiểu xem liệu các đối tượng có cho nạn nhân uống thuốc mê hay thuốc ngủ không. Còn việc thi thể nạn nhân sạch sẽ, Công an điều tra xác định đối tượng Thu (vợ của Công) đã tắm rửa cho D trước khi đem thi thể nạn nhân đi phi tang.

Ông Hồng cũng chia sẻ thêm, ban đầu các đối tượng khai dùng sợi thép siết cổ Cao Mỹ D nhưng trong bản ảnh cho thấy, vết siết trên cổ lại là 2 vết và có khoảng cách. Điều tra viên nhận định tang vật gây án là sợi xích, có đan vào nhau. Các trinh sát đi tìm sợi dây thép như chúng khai nhưng không thấy. Việc khai quật thi thể để chứng minh lời khai của các bị can là đúng hay sai. Từ dấu vết trên cổ nạn nhân, qua quá trình đấu tranh khai thác, đối tượng khai đó là dây xích nối 2 đầu của côn nhị khúc. Chiếc côn này được gửi đi giám định tế bào của nạn nhân và tế bào dính trên chiếc côn trùng khớp với tế bào của nữ sinh D.

Các tình tiết trong vụ án cơ bản đã được cơ quan chức năng làm rõ. Từ đó đủ căn cứ để kết tội những đối tượng ngoan cố có liên quan đến vụ án, buộc chúng phải chịu sự trừng phạt thích đáng với tội ác mà chúng gây ra.

Tin liên quan

Tin bài khác

Tuyên án nữ chủ quán bánh xèo tra tấn nhân viên như thời trung cổ

Tuyên án nữ chủ quán bánh xèo tra tấn nhân viên như thời trung cổ

21/06/2022| 0

Theo cáo trạng, Tuyết thường xuyên chửi mắng, dùng tay và các dụng cụ có sẵn trong quán như chày...


Khởi tố vụ án nữ sinh 22 tuổi nghi bị bạn trai đánh tử vong

Khởi tố vụ án nữ sinh 22 tuổi nghi bị bạn trai đánh tử vong

16/06/2022| 0

Cơ quan công an đã khởi tố vụ án hình sự, thực nghiệm hiện trường vụ nữ sinh viên 22 tuổi tử vong...


Vụ bé trai 18 tháng tuổi tử vong nghi bị bạo hành: Bắt tạm giam cha dượng

Vụ bé trai 18 tháng tuổi tử vong nghi bị bạo hành: Bắt tạm giam cha dượng

14/06/2022| 0

Công an huyện Bến Lức (tỉnh Long An) vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam...


Nguyên Phó Chủ tịch TP.HCM và đồng phạm tiếp tục hầu toà phúc thẩm

Nguyên Phó Chủ tịch TP.HCM và đồng phạm tiếp tục hầu toà phúc thẩm

08/06/2022| 0

Sáng nay (8/6), sau gần một tháng tạm hoãn, TAND cấp cao tại TP.HCM mở lại phiên xử phúc thẩm đối...


Khởi tố tài xế vụ lật xe tải đè chết 3 người ở Hoà Bình

Khởi tố tài xế vụ lật xe tải đè chết 3 người ở Hoà Bình

08/06/2022| 0

Tài xế xe tải vụ lật đè chết 3 người trong ô tô con bị khởi tố về hành vi "Vi phạm quy định về tham...


Tạm giữ hình sự tài xế xe tải vụ lật đè chết 3 người trong ô tô con

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải vụ lật đè chết 3 người trong ô tô con

05/06/2022| 0

Cơ quan công an đã tạm giữ hình sự tài xế xe tải chở đất trong vụ lật đè lên xe con khiến 3 người tử...