Vũ "nhôm" bị cách ly khi HĐXX xét hỏi các bị cáo khác

Theo Nguyễn Khoát (giadinh.net.vn) | 16:21 28/11/2018 | 0

Hai bị cáo Phan Văn Vũ và Nguyễn Thị Ái Lan không thừa nhận cáo trạng truy tố, sẽ ở trại giam khi HĐXX xét hỏi các bị cáo khác.

Sáng nay (28/11), TAND TP. HCM tiếp tục đưa vụ án "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB) ra xét xử.

Diễn biến ngày xử thứ 2 cho thấy, trưa 28/11, VKSND TP.HCM mới công bố xong cáo trạng truy tố Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", 43 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79), ông Trần Phương Bình (59 tuổi, nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đông Á - DAB) và 24 bị cáo khác.

vũ "nhôm" bị cách ly khi hĐxx xét hỏi các bị cáo khác
Vũ "nhôm" bị cách ly tại trại giam khi HĐXX xét hỏi các bị báo khác.

Trong vụ án này, Vũ "nhôm" bị cáo buộc lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản do chiếm đoạt của DAB hơn 203 tỷ đồng. Trong phần HĐXX kiểm tra lý lịch hôm trước (27/8), Vũ "nhôm" kêu oan và khai thêm quốc tịch Antigua and Barbuda.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên Trưởng phòng quản lý tài sản nợ, thuộc khối kinh doanh nguồn vốn DAB) bị cáo buộc gây thiệt hại cho DAB hơn 820 tỷ đồng.

Theo chủ tọa tọa phiên tòa, ông Vũ và bà Lan là hai bị cáo không thừa nhận cáo trạng tuy tố. Do vậy, trong phần xét hỏi các bị cáo khác, ông Vũ và bà Lan sẽ được cách ly tại trại giam. Theo đó, việc trích xuất hai bị cáo sẽ được sắp xếp sau.

Như Báo Gia đình và Xã hội đưa tin, năm 2014, nhằm tăng vốn điều lệ cho ngân hàng, ông Bình thống nhất bán cho Vũ "nhôm" 60 triệu cổ phần DAB với giá 600 tỷ đồng. Vũ "nhôm" thế chấp 220 lô đất tại Đà Nẵng trị giá 400 tỷ đồng, 200 tỷ còn lại Vũ được ông Bình xuất quỹ của DAB ứng bù.

Việc tăng vốn cho ngân hàng thất bại, ông Bình chuyển trả Vũ "nhôm" 600 tỷ đồng tiền gốc (gộp luôn 200 tỷ ứng bù) và hơn 9,5 tỷ tiền lãi. Ngoài ra, ông Bình còn chỉ đạo nguyên thủ quỹ hội sở DAB xuất quỹ chi hơn 294 tỷ đồng để mua 13,9 triệu USD, trong đó có 13,4 triệu USD là mua giúp Vũ "nhôm". Số tiền này Vũ "nhôm" chưa trả lại cho DAB.

Trong phiên khai mạc, bị cáo Phan Văn Anh Vũ khai mình là người có 3 cái tên. Cụ thể, ngoài tên Phan Văn Anh Vũ còn có Phan Văn Sáu và Trần Đại Vũ. Ngoài ra, Vũ nhôm cũng khai có hai quốc tịch. Ngoài Việt Nam, bị cáo này cho rằng mình còn là công dân Antigua và Barbuda từ năm 2017. Tuy nhiên, sau khi xem xét, HĐXX đã không chấp nhận tài liệu quốc tịch thứ 2 của Vũ nhôm. Theo HĐXX, đây là tài liệu photo (không phải bản chính), bằng tiếng nước ngoài, chưa được dịch và công chứng hợp pháp sang tiếng Việt. Được biết, Antigua và Barbuda là một quốc đảo vùng Caribê.

Tin liên quan

Tin bài khác

Diễn biến mới vụ cho vay nặng lãi của vợ diễn viên Kinh Quốc

Diễn biến mới vụ cho vay nặng lãi của vợ diễn viên Kinh Quốc

09/04/2021| 0

Công an thị xã Phú Mỹ phát thông báo đề nghị những ai là bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên...


Vì sao vợ của một diễn viên nổi tiếng bị bắt?

Vì sao vợ của một diễn viên nổi tiếng bị bắt?

08/04/2021| 0

Lâm Thị Thu Trà và Đặng Thị Tuyết Lan cho cha con ông Lê Thái Thiện vay lãi nặng hàng chục tỷ đồng...


Bắt đối tượng thu "phế" gái mại dâm đứng đường

Bắt đối tượng thu "phế" gái mại dâm đứng đường

07/04/2021| 0

Để được "hoạt động", nhiều gái bán dâm phải nộp mỗi ngày 50 nghìn đồng cho Quân.


Thanh Hóa: Chồng sát hại vợ vì nghi ngờ có tình nhân

Thanh Hóa: Chồng sát hại vợ vì nghi ngờ có tình nhân

07/04/2021| 0

Đối tượng khai nhận do nghi ngờ vợ hay đi làm ăn xa, có người khác nên đã xuống tay...


Hà Nội: Phá đường dây ma túy lớn do nữ quái "Hương mẫu" cầm đầu

Hà Nội: Phá đường dây ma túy lớn do nữ quái "Hương mẫu" cầm đầu

07/04/2021| 0

Đây là băng nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động với phương thức thủ đoạn rất tinh vi với nhiều...


Hải Phòng phá chuyên án làm giả con dấu bán giấy khám sức khỏe

Hải Phòng phá chuyên án làm giả con dấu bán giấy khám sức khỏe

07/04/2021| 0

Nắm bắt nhu cầu người lao động cần có giấy khám sức khỏe (GKSK) để xin việc, nhóm đối tượng đã làm...