Vũ “nhôm”: 200 tỷ đồng là bị cáo vay anh Bình mà!

Theo Nguyễn Khoát (giadinh.net.vn) | 10:43 30/11/2018 | 0

Vũ “nhôm” cho rằng bản cáo trạng truy tố bị cáo không chính xác vì không chiếm đoạt 200 tỷ đồng của Ngân hàng Đông Á. Theo bị cáo, số tiền này là quan hệ dân sự giữa Vũ “nhôm” và cựu lãnh đạo ngân hàng.

Sáng nay (30/11), TAND TP.HCM tiếp tục đưa vụ án sai phạm tại Ngân hàng Đông Á (DAB) gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng ra xét xử. Trong 3 ngày xử trước đó, HĐXX đã xét hỏi xong 24 bị cáo. Hai bị cáo còn lại liên quan đến vụ án là Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", 43 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79), và Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên Trưởng phòng quản lý tài sản nợ, thuộc khối kinh doanh nguồn vốn DAB) được cách ly tại trại giam, do hai người này kêu oan, không thừa nhận cáo trạng truy tố.

Hôm nay, HĐXX xét hỏi 2 bị cáo này, đặc biệt là mối quan hệ giữa bị cáo Trần Phương Bình (59 tuổi, Tổng giám đốc, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị DAB) và Vũ “nhôm” liên quan đến số tiền 200 tỷ đồng, cũng như việc Vũ mua 60 triệu cổ phần của DAB, và 14,3 triệu USD mà cựu lãnh đạo ngân hàng này đã chuyển cho Vũ.

Vẫn giữa quan điểm tại buổi đầu tiên, ông Vũ tiếp tục cho rằng không phạm tội, bản cáo trạng truy tố không chính xác. Theo Vũ “nhôm”, bị cáo không chiếm đoạt 200 tỷ đồng của DAB. Vũ khẳng định 200 tỷ đồng là mượn của cá nhân ông Bình, và bị cáo không ký bất cứ hồ sơ vay mượn nào từ ngân hàng.

vũ “nhôm”: 200 tỷ đồng là bị cáo vay anh bình mà!
Vũ “nhôm” cho rằng bản cáo trạng truy tố bị cáo không chính xác vì không chiếm đoạt 200 tỷ đồng của Ngân hàng Đông Á

Trả lời HĐXX, Vũ cho biết, ông Bình là người đề xuất việc Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 mua lại 60 triệu cổ phần của DAB với giá 600 tỷ đồng. Vũ khai, quen biết cựu lãnh đạo ngân hàng này từ năm 2006, và hai người từng có nhiều lần hợp tác, hỗ trợ nhau trong công việc làm ăn.

Ngoài ra, bị cáo này cũng cho rằng, rất tin tưởng ông Bình. Lý giải về việc trên, Vũ “nhôm” cho biết, để có tiền mua 60 triệu cổ phần của DAB, bị cáo đã thế chấp 220 lô đất tại TP. Đà Nẵng. Thực tế, giá trị những BĐS này vào khoảng 600 tỷ đồng nhưng lại được ngân hàng định giá có 400 tỷ đồng. Ngoài ra, Vũ “nhôm” còn khai báo, sau khi thế chấp BĐS vẫn còn thiếu 200 tỷ đồng nên chỉ định mua 40 triệu cổ phần của ADB, thay vì mua 60 triệu cổ phần như trước.

Tuy nhiên, ông Bình nói sẽ cho Vũ vay số tiền còn lại. Do Vũ "nhôm" không phải ký bất kỳ hồ sơ vay tiền nào của DAB nên cho rằng đó là tiền cá nhân cựu lãnh đạo ngân hàng này cho vay.

Như Báo Gia đình và Xã hội đưa tin, cáo trạng thể hiện, ông Bình và Vũ “nhôm” đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 203 tỷ đồng trong việc ông Vũ mua cổ phần DAB. Nội dung cho thấy, năm 2013, DAB có chủ trương tăng vốn điều lệ từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng.

Sau đó, vào năm 2014 để thu hút vốn đầu tư và trang trải, xử lý khó khăn nên ông Bình và Vũ "nhôm" đã bàn bạc thống nhất sẽ mua 60 triệu cổ phần của DAB với giá 600 tỷ đồng. Về nguồn tiền này, Vũ "nhôm" thế chấp 220 lô đất tại TP.Đà Nẵng để vay 400 tỷ đồng của DAB.

Còn 200 tỷ đồng, ông Bình đã chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi khống, chuyển tiền vào tài khoản của Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ để bị cáo này tham gia mua cổ phần của DAB. Như vậy, thực tế Vũ “nhôm” chỉ nộp mua cổ phần của DAB là 400 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau đó DAB tăng vốn điều lệ thất bại nên đã chuyển trả cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 số tiền nộp mua cổ phần, kèm theo cả tiền lãi phát sinh là 609 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, Vũ "nhôm" đã dùng 500 tỷ đồng để mua lại 50 triệu cổ phần của 4 cổ đông khác của DAB, còn 100 tỷ đồng Vũ tiêu xài. Cáo trạng xác định, Vũ “nhôm” đã lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt 203 tỷ đồng của DAB.

Theo như diễn biến tại các ngày xử trước, ông Trần Phương Bình lại khai rằng Vũ "nhôm" có ý định đầu tư vào DAB khi quyết định vay của DAB số tiền 600 tỷ đồng. Theo đó, Vũ "nhôm" không có tiền mặt nhưng tiềm lực đủ vay 400 tỷ đồng, còn thiếu 200 tỷ đồng thì bị cáo chỉ đạo cấp dưới lập khống cho Vũ "nhôm".

Ông Bình cũng khai rằng, đã che giấu không cho Vũ “nhôm” biết về nguồn gốc của số tiền 200 tỷ đồng. Mục đích của cựu lãnh đọa ngân hàng này là muốn tạo niềm tin của Vũ "nhôm" vào tiềm lực của ông Bình cũng như DAB. Qua đó biến Vũ "nhôm" thành cổ đông lớn của ngân hàng này.

Tương tự, trước đó ông Bình cũng khai rằng rất tin tưởng Vũ “nhôm’ và cho rằng đây là người có uy tín và có khả năng tài chính. Chính vì vậy mà ông Bình “vô tư’ chuyển 200 tỷ đồng cũng như 13, 4 triệu USD của DAB cho Vũ mà không cần tài sản đảm bảo. Ngoài ra, theo ông Bình thì số BĐS mà Vũ thế chấp có giá trị thực tế khoảng 600 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đáng lưu ý về số tiền 200 tỷ đồng theo như lời khai của ông Bình thì: "Phan Văn Anh Vũ biết được nguồn tiền 200 tỷ bị cáo chuyển vào tài khoản thế nào".

Tin liên quan

Tin bài khác

Dẫn giải thủ phạm vụ 'bé gái bị ghim đinh ở đầu' thực nghiệm hiện trường

Dẫn giải thủ phạm vụ 'bé gái bị ghim đinh ở đầu' thực nghiệm hiện trường

21/01/2022| 0

Ngày 20/1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can,...


Vụ bé gái bị đinh găm vào đầu ở Hà Nội: Khởi tố vụ án, bắt gã bạn trai của người mẹ

Vụ bé gái bị đinh găm vào đầu ở Hà Nội: Khởi tố vụ án, bắt gã bạn trai của người mẹ

20/01/2022| 0

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, bắt khẩn cấp Nguyễn Trung Huyên - nghi phạm đã dùng...


Vụ bé gái 3 tuổi có 9 vật thể giống đinh ghim vào hộp sọ: Hành vi độc ác, tàn nhẫn, mất tính người

Vụ bé gái 3 tuổi có 9 vật thể giống đinh ghim vào hộp sọ: Hành vi độc ác, tàn nhẫn, mất tính người

20/01/2022| 0

Công an huyện Thạch Thất đã bàn giao người tình của mẹ cháu bé lên Phòng CSHS Công an Hà Nội để làm...


Vì sao vợ chồng chủ kênh Youtube "Đao kiếm phong thủy" bị bắt?

Vì sao vợ chồng chủ kênh Youtube "Đao kiếm phong thủy" bị bắt?

19/01/2022| 0

Công an TP Hà Nội cho biết, cơ quan chức năng vừa triệt phá đường dây buôn bán vũ khí thô sơ và công...


Khởi tố đối tượng phát tán, tuyên truyền chống phá Nhà nước

Khởi tố đối tượng phát tán, tuyên truyền chống phá Nhà nước

15/01/2022| 0

Nguyễn Đức Hùng đăng tải nhiều nội dung lên mạng xã hội nhằm tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính...


Ám ảnh lời khai trong bản kết luận điều tra vụ bé gái 6 tuổi bị bố bạo hành tử vong

Ám ảnh lời khai trong bản kết luận điều tra vụ bé gái 6 tuổi bị bố bạo hành tử vong

14/01/2022| 0

Theo Bản kết luận điều tra, do con gái trong lúc học không tập trung nên người bố đã dùng đũa, thanh...