Vũ “nhôm”: 200 tỷ đồng là bị cáo vay anh Bình mà!

Theo Nguyễn Khoát (giadinh.net.vn) | 10:43 30/11/2018 | 0

Vũ “nhôm” cho rằng bản cáo trạng truy tố bị cáo không chính xác vì không chiếm đoạt 200 tỷ đồng của Ngân hàng Đông Á. Theo bị cáo, số tiền này là quan hệ dân sự giữa Vũ “nhôm” và cựu lãnh đạo ngân hàng.

Sáng nay (30/11), TAND TP.HCM tiếp tục đưa vụ án sai phạm tại Ngân hàng Đông Á (DAB) gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng ra xét xử. Trong 3 ngày xử trước đó, HĐXX đã xét hỏi xong 24 bị cáo. Hai bị cáo còn lại liên quan đến vụ án là Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", 43 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79), và Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên Trưởng phòng quản lý tài sản nợ, thuộc khối kinh doanh nguồn vốn DAB) được cách ly tại trại giam, do hai người này kêu oan, không thừa nhận cáo trạng truy tố.

Hôm nay, HĐXX xét hỏi 2 bị cáo này, đặc biệt là mối quan hệ giữa bị cáo Trần Phương Bình (59 tuổi, Tổng giám đốc, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị DAB) và Vũ “nhôm” liên quan đến số tiền 200 tỷ đồng, cũng như việc Vũ mua 60 triệu cổ phần của DAB, và 14,3 triệu USD mà cựu lãnh đạo ngân hàng này đã chuyển cho Vũ.

Vẫn giữa quan điểm tại buổi đầu tiên, ông Vũ tiếp tục cho rằng không phạm tội, bản cáo trạng truy tố không chính xác. Theo Vũ “nhôm”, bị cáo không chiếm đoạt 200 tỷ đồng của DAB. Vũ khẳng định 200 tỷ đồng là mượn của cá nhân ông Bình, và bị cáo không ký bất cứ hồ sơ vay mượn nào từ ngân hàng.

vũ “nhôm”: 200 tỷ đồng là bị cáo vay anh bình mà!
Vũ “nhôm” cho rằng bản cáo trạng truy tố bị cáo không chính xác vì không chiếm đoạt 200 tỷ đồng của Ngân hàng Đông Á

Trả lời HĐXX, Vũ cho biết, ông Bình là người đề xuất việc Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 mua lại 60 triệu cổ phần của DAB với giá 600 tỷ đồng. Vũ khai, quen biết cựu lãnh đạo ngân hàng này từ năm 2006, và hai người từng có nhiều lần hợp tác, hỗ trợ nhau trong công việc làm ăn.

Ngoài ra, bị cáo này cũng cho rằng, rất tin tưởng ông Bình. Lý giải về việc trên, Vũ “nhôm” cho biết, để có tiền mua 60 triệu cổ phần của DAB, bị cáo đã thế chấp 220 lô đất tại TP. Đà Nẵng. Thực tế, giá trị những BĐS này vào khoảng 600 tỷ đồng nhưng lại được ngân hàng định giá có 400 tỷ đồng. Ngoài ra, Vũ “nhôm” còn khai báo, sau khi thế chấp BĐS vẫn còn thiếu 200 tỷ đồng nên chỉ định mua 40 triệu cổ phần của ADB, thay vì mua 60 triệu cổ phần như trước.

Tuy nhiên, ông Bình nói sẽ cho Vũ vay số tiền còn lại. Do Vũ "nhôm" không phải ký bất kỳ hồ sơ vay tiền nào của DAB nên cho rằng đó là tiền cá nhân cựu lãnh đạo ngân hàng này cho vay.

Như Báo Gia đình và Xã hội đưa tin, cáo trạng thể hiện, ông Bình và Vũ “nhôm” đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 203 tỷ đồng trong việc ông Vũ mua cổ phần DAB. Nội dung cho thấy, năm 2013, DAB có chủ trương tăng vốn điều lệ từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng.

Sau đó, vào năm 2014 để thu hút vốn đầu tư và trang trải, xử lý khó khăn nên ông Bình và Vũ "nhôm" đã bàn bạc thống nhất sẽ mua 60 triệu cổ phần của DAB với giá 600 tỷ đồng. Về nguồn tiền này, Vũ "nhôm" thế chấp 220 lô đất tại TP.Đà Nẵng để vay 400 tỷ đồng của DAB.

Còn 200 tỷ đồng, ông Bình đã chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi khống, chuyển tiền vào tài khoản của Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ để bị cáo này tham gia mua cổ phần của DAB. Như vậy, thực tế Vũ “nhôm” chỉ nộp mua cổ phần của DAB là 400 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau đó DAB tăng vốn điều lệ thất bại nên đã chuyển trả cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 số tiền nộp mua cổ phần, kèm theo cả tiền lãi phát sinh là 609 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, Vũ "nhôm" đã dùng 500 tỷ đồng để mua lại 50 triệu cổ phần của 4 cổ đông khác của DAB, còn 100 tỷ đồng Vũ tiêu xài. Cáo trạng xác định, Vũ “nhôm” đã lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt 203 tỷ đồng của DAB.

Theo như diễn biến tại các ngày xử trước, ông Trần Phương Bình lại khai rằng Vũ "nhôm" có ý định đầu tư vào DAB khi quyết định vay của DAB số tiền 600 tỷ đồng. Theo đó, Vũ "nhôm" không có tiền mặt nhưng tiềm lực đủ vay 400 tỷ đồng, còn thiếu 200 tỷ đồng thì bị cáo chỉ đạo cấp dưới lập khống cho Vũ "nhôm".

Ông Bình cũng khai rằng, đã che giấu không cho Vũ “nhôm” biết về nguồn gốc của số tiền 200 tỷ đồng. Mục đích của cựu lãnh đọa ngân hàng này là muốn tạo niềm tin của Vũ "nhôm" vào tiềm lực của ông Bình cũng như DAB. Qua đó biến Vũ "nhôm" thành cổ đông lớn của ngân hàng này.

Tương tự, trước đó ông Bình cũng khai rằng rất tin tưởng Vũ “nhôm’ và cho rằng đây là người có uy tín và có khả năng tài chính. Chính vì vậy mà ông Bình “vô tư’ chuyển 200 tỷ đồng cũng như 13, 4 triệu USD của DAB cho Vũ mà không cần tài sản đảm bảo. Ngoài ra, theo ông Bình thì số BĐS mà Vũ thế chấp có giá trị thực tế khoảng 600 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đáng lưu ý về số tiền 200 tỷ đồng theo như lời khai của ông Bình thì: "Phan Văn Anh Vũ biết được nguồn tiền 200 tỷ bị cáo chuyển vào tài khoản thế nào".

Tin liên quan

Tin bài khác

Phó chủ tịch xã ở Hà Nội bị bắt như thế nào?

Phó chủ tịch xã ở Hà Nội bị bắt như thế nào?

10/04/2021| 0

Khi đang giao dịch ma túy với Đặng Đình Hoan, Phó chủ tịch UBND xã Hồng Phong, huyện Chương Mỹ (Hà...


Diễn biến mới vụ cho vay nặng lãi của vợ diễn viên Kinh Quốc

Diễn biến mới vụ cho vay nặng lãi của vợ diễn viên Kinh Quốc

09/04/2021| 0

Công an thị xã Phú Mỹ phát thông báo đề nghị những ai là bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên...


Vì sao vợ của một diễn viên nổi tiếng bị bắt?

Vì sao vợ của một diễn viên nổi tiếng bị bắt?

08/04/2021| 0

Lâm Thị Thu Trà và Đặng Thị Tuyết Lan cho cha con ông Lê Thái Thiện vay lãi nặng hàng chục tỷ đồng...


Bắt đối tượng thu "phế" gái mại dâm đứng đường

Bắt đối tượng thu "phế" gái mại dâm đứng đường

07/04/2021| 0

Để được "hoạt động", nhiều gái bán dâm phải nộp mỗi ngày 50 nghìn đồng cho Quân.


Thanh Hóa: Chồng sát hại vợ vì nghi ngờ có tình nhân

Thanh Hóa: Chồng sát hại vợ vì nghi ngờ có tình nhân

07/04/2021| 0

Đối tượng khai nhận do nghi ngờ vợ hay đi làm ăn xa, có người khác nên đã xuống tay...


Hà Nội: Phá đường dây ma túy lớn do nữ quái "Hương mẫu" cầm đầu

Hà Nội: Phá đường dây ma túy lớn do nữ quái "Hương mẫu" cầm đầu

07/04/2021| 0

Đây là băng nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động với phương thức thủ đoạn rất tinh vi với nhiều...