Vụ kiện Apple tại Việt Nam: Số người tham gia không ngừng gia tăng

16:19 18/01/2018 | 0

Ngày 17/1, hai luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Trần Mạnh Tùng thuộc Văn phòng Luật sư Kết nối (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết đã tiếp tục gửi văn bản đề nghị tới TAND TP HCM để mong được thụ lý sớm vụ kiện Apple nhằm đưa vụ án ra pháp luật.

vụ kiện apple tại việt nam: số người tham gia không ngừng gia tăng
Số người tham gia vụ kiện Apple không ngừng gia tăng từng ngày. Ảnh chụp màn hình

Số người tham gia tăng chóng mặt

Theo thống kê từ website batterydown.vn của Văn phòng Luật sư Kết Nối, cứ khoảng 2 phút có 1 người dùng Việt Nam đăng ký tham gia Battery Down - vụ kiện Apple về việc nhà sản xuất này làm chậm iPhone khi cập nhật hệ điều hành mới. Thống kê đến sáng ngày 17/1, trên trang web batterydown.vn đã có hơn 3300 người đăng ký tham gia vụ kiện. Trước đó, ngày 16/1, số lượt đăng ký đã lên tới 2.847 và con số này vẫn tiếp tục tăng nhanh. Vụ kiện công ty TNHH Apple Việt Nam do 2 Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Trần Mạnh Tùng, thuộc Văn phòng Luật sư Kết Nối – Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đứng đơn đang nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ phía cộng đồng, đặc biệt là người dùng iPhone tại Việt Nam. Trước đó, ngày 10/1, đơn khởi kiện đã được TAND TP HCM tiếp nhận. Địa phương này là nơi có đại diện chính thức của Apple tại Việt Nam là Công ty TNHH Apple Việt Nam.

Hai luật sư khởi kiện Apple có nội dung quanh việc nhà sản xuất này làm chậm iPhone khi cập nhật phần mềm mới. Trong hồ sơ khởi kiện hơn 600 trang, hai luật sư yêu cầu bị đơn (Apple) đưa ra các giải pháp sửa chữa, khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại và ngăn chặn việc gây thiệt hại cho người dùng khi cập nhật các phần mềm, hệ điều hành mới dành cho sản phẩm điện thoại iPhone, phân phối cho người tiêu dùng ở Việt Nam. Cụ thể, Apple có trách nhiệm đưa ra giải pháp khắc phục và chấm dứt việc gây thiệt hại cho người tiêu dùng tại Việt Nam khi sử dụng iPhone đồng thời bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. Về vụ việc Apple bất ngờ bị khởi kiện ở Việt Nam, có ý kiến cho rằng, Văn phòng Luật sư Kết Nối thuộc Đoàn Luật sư TP. Hà Nội đang dùng vụ kiện để đánh bóng tên tuổi. Luật sư Trần Mạnh Tùng cho rằng: “Cũng có người đưa ra ý kiến nhận xét như vậy. Chúng tôi quyết định thực hiện vụ kiện này với tư cách người tiêu dùng đồng thời là một luật sư. Thông qua vụ việc này, chúng tôi mong muốn người tiêu dùng Việt Nam nhận thức được rằng: Quyền và lợi ích hợp pháp của họ (người tiêu dùng nói chung) đang bị xâm hại. Chính vì vậy, trong đơn khởi kiện chúng tôi đề cập tới trách nhiệm của Apple đối với toàn bộ người tiêu dùng tại Việt Nam chứ không chỉ riêng chúng tôi".

Nhiều người dùng ủng hộ vụ kiện

Con số người đăng ký tham gia vụ kiện tăng nhanh cho thấy sự ảnh hưởng của vụ việc tới bộ phận không nhỏ người dùng Iphone. Không ít ý kiến trên fanpage Facebook.com/BatteryDown.vn đã tỏ quan điểm chia sẻ và đồng tình ủng hộ với hai luật sư tham gia vụ kiện. Có nhiều ý kiến cho rằng, vụ kiện là gióng tiếng chuông về việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng Việt Nam với doanh nghiệp nước ngoài, cụ thể là Apple. Tuy nhiên cũng có ý kiến hoài nghi về việc liệu đây có phải là vụ việc "kiện củ khoai" khi bên bị kiện là một tập đoàn công nghệ nổi tiếng và có tiềm lực tài chính hùng mạnh như Apple.

Mặc dù đón nhận ý kiến đa chiều từ dư luận nhưng hai Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Trần Mạnh Tùng vẫn cho rằng sẽ kiên định và theo đuổi vụ kiện. Hai luật sư cho rằng, kiện Apple vì công ty này đã cố tình làm chậm iPhone cũ thông qua việc phát hành phiên bản hệ điều hành mới làm giảm hiệu suất trên các phiên bản điện thoại iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 7, iPhone 7 Plus và iPhone SE mà không hề thông báo trước. Thông tin hai Luật sư cung cấp cho rằng, Apple cũng đang phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện tại các quốc gia khác như Mỹ, Hàn Quốc, Pháp, Isarel. Riêng tại Mỹ, đến nay đã có hơn 30 đơn kiện được gửi lên tòa án tại nhiều bang khác nhau. Chương trình giảm giá thành thay pin chính hãng từ 79 USD (khoảng 1,8 triệu đồng) xuống còn 29 USD (khoảng 650 nghìn đồng) của Apple cũng đang phải chịu nhiều chỉ trích từ người dùng. Mức giá ưu đãi chỉ áp dụng cho một số model như iPhone 6/6 Plus, 6s/6s Plus, 7/7 Plus, iPhone SE, các model thấp hơn vẫn duy trì giá 79 USD như cũ.

Hai Luật sư cho rằng, Apple vẫn đang kiếm lời từ khách hàng ngay cả khi đã giảm giá pin, bởi mức giá được Apple gọi là ưu đãi chưa phải là "giảm giá" theo đúng nghĩa. Các model như Galaxy Note 4 của Samsung hiện có mức giá thay thế pin là 24,99 USD, LG G6 từ 27,7 USD, Bphone 2017 có mức giá thay pin tại thị trường Việt Nam là khoảng 13 USD (300.000 VND). Tuy nhiên, dung lượng pin trên những chiếc điện thoại này đều cao hơn các mẫu iPhone cần thay pin. Đơn cử như iPhone 6s và iPhone 7 có dung lượng pin chỉ là 1.750 mAh và 1.950 mAh trong khi Bphone 2017 là 3.000 mAh và LG G6 là 3.300 mAh. Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Luật sư Trần Mạnh Tùng cho biết: “Đây thực chất là lỗi của Apple, do vậy nhà sản xuất thậm chí phải có trách nhiệm thay pin miễn phí cho người tiêu dùng thay vì chỉ “giảm giá” thay pin như hãng đang thực hiện”. Các Luật sư này đang kêu gọi những người dùng iPhone gặp rắc rối tương tự có thể tham gia vụ kiện Apple (Battery Down) bằng cách đăng ký tại địa chỉ batterydown.vn. Người dùng cũng có thể tìm hiểu thêm các thông tin về vụ kiện được đăng tải ở phía dưới trang này và tham gia thảo luận tại fanpage Facebook.com/BatteryDownvn.

Theo Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Xác định được động cơ phát tán clip nhạy cảm giả mạo bar Sunny

Xác định được động cơ phát tán clip nhạy cảm giả mạo bar Sunny

11/05/2021| 0

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc, các clip nhạy cảm giả mạo bar Sunny được đăng tải trên các...


Khởi tố 2 vụ án hình sự liên quan đến quán bar Sunny và clip "thác loạn"

Khởi tố 2 vụ án hình sự liên quan đến quán bar Sunny và clip "thác loạn"

11/05/2021| 0

Trưa 11/5, Công an tỉnh Vĩnh Phúc thông tin chính thức về một số vấn đề liên quan tới quán bar Sunny...


Các bị cáo trong đại án Nhật Cường lĩnh án tới 14 năm tù

Các bị cáo trong đại án Nhật Cường lĩnh án tới 14 năm tù

11/05/2021| 0

Với cáo buộc phạm tội "Buôn lậu", "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng", nhóm 14 bị...


Chủ tịch Vĩnh Phúc thông tin kết quả điều tra các clip thác loạn nghi ở quán bar Sunny

Chủ tịch Vĩnh Phúc thông tin kết quả điều tra các clip thác loạn nghi ở quán bar Sunny

10/05/2021| 0

Theo lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, trong quá trình nghiên cứu hồ sơ, phân tích dữ liệu clip có thể thấy...


Vụ thác loạn tập thể nghi ở "ổ dịch" Bar Sunny: Lý do khiến 2 công an bị đình chỉ công tác

Vụ thác loạn tập thể nghi ở "ổ dịch" Bar Sunny: Lý do khiến 2 công an bị đình chỉ công tác

09/05/2021| 0

Liên quan về trách nhiệm phòng chống dịch COVID-19, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã tạm thời đình chỉ...


Công an Phúc Yên bắt giam 3 đối tượng tội giúp sức cho nhóm người Trung Quốc cư trú trái phép tại 

Công an Phúc Yên bắt giam 3 đối tượng tội giúp sức cho nhóm người Trung Quốc cư trú trái phép tại 

09/05/2021| 0

Vì hám lợi, bất chấp tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, 3 đối tượng người Việt...