Vụ khởi tố cựu Chủ tịch Đà Nẵng: "Đại gia" Phạm Công Danh mua bán sân Chi Lăng như thế nào?

(soha.vn) 08:55 18/04/2018 | 0

Việc mua bán sân vận động Chi Lăng được ông Phạm Công Danh thông qua tập đoàn Thiên Thanh thực hiện nhanh chóng với giá rẻ hơn nhiều lần giá thị trường.

Năm 2010, Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh do ông Phạm Công Danh làm chủ tịch HĐQT kiểm tổng giám đốc gặp nhiều khó khăn. Ông Danh nghĩ đến việc thâu tóm một ngân hàng, và mục tiêu nhắm đến là Ngân hàng Đại Tín (Tiền thân của Ngân hàng Xây dựng).

Mua sân vận động Chi Lăng giá rẻ thần tốc

Cuối năm 2010, tập đoàn Thiên Thanh dành được quyền phát triển khu phức hợp thương mại – dịch vụ với diện tích 55.061m2 trên nền sân vận động Chi Lăng, quận Hải Châu, trung tâm TP Đà Nẵng. Việc mua bán sân vận động Chi Lăng diễn ra nhanh chóng.

vụ khởi tố cựu chủ tịch Đà nẵng: "Đại gia" phạm công danh mua bán sân chi lăng như thế nào?
Sân vận động Chi Lăng nằm ở trung tâm TP Đà Nẵng. Ảnh: Infonet

Ngày 7/10/2010, Công ty Quản lý và Khai thác đất TP Đà Nẵng có báo cáo do không có đơn vị khác tham gia đầu tư dự án, vì vậy UBND TP Đà Nẵng (lúc này ông Trần Văn Minh làm Chủ tịch) đồng ý chủ trương cho phép tập đoàn Thiên Thanh được đầu tư vào dự án theo đơn giá chuyển quyền sử dụng đất.

Nếu chủ đầu tư nộp tiền sử dụng đất một lần trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất thì được giảm 10% tiền sử dụng đất.

Căn cứ chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng, Công ty Quản lý và Khai thác đất TP Đà Nẵng ngày 29/10/2010 đã ký hợp đồng giao đất số 328/HĐ-GQSDD/KTQD với tập đoàn Thiên Thanh.

Theo đó công ty của ông Phạm Công Danh bỏ 1.393 tỷ đồng để sở hữu lô đất 55.061 m2 trên nền sân vận động Chi Lăng. Đơn giá chỉ tương đương 25,3 triệu đồng/m2, thấp hơn rất nhiều so với giá trị thị trường khu vực xung quanh (80 triệu đồng/m2).

Nhưng sau đó, ngày 25/11/2010, Công ty Quản lý và khai thác đất lại có báo cáo về việc liên quan đến nộp tiền sử dụng đất đối với dự án. Nếu nộp đủ tiền sử dụng đất trong vòng 60 ngày kể từ ngày ký hợp đồng thì được giảm 10% số tiền sử dụng đất phải nộp.

Điều đáng nói ở đây là khu đất này để xây dự án thương mại dịch vụ nhưng lại được bán theo giá đất ở và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thời hạn lâu dài.

Nâng khống giá đất gây thiệt hại 1.600 tỷ đồng

Ngày 10/1/2011, tập đoàn Thiên Thanh có kiến nghị HĐND, UBND TP Đà Nẵng xin tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của sân Chi Lăng để chia cho các công ty thành viên nhằm thuận lợi trong việc huy động vốn thực hiện dự án.

Chỉ 10 ngày sau, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh đã ký quyết định phê duyệt ranh giới 14 lô đất chuyển quyền sử dụng cho 10 công ty thành viên tập đoàn Thiên Thanh. UBND TP Đà Nẵng giao Sở TN-MT căn cứ ranh giới chuyển quyền sử dụng đất được duyệt, lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 10 công ty thành viên.

Từ đó tạo tiền đề để cấp sổ đỏ riêng lẻ cho các lô đất chỉ sau 1 tuần. Sau khi được cấp sổ đỏ các lô đất trên, ông Phạm Công Danh chỉ đạo cấp dưới thế chấp toàn bộ vào OceanBank để vay 1.253 tỷ đồng.

vụ khởi tố cựu chủ tịch Đà nẵng: "Đại gia" phạm công danh mua bán sân chi lăng như thế nào?
Phạm Công Danh đã chỉ đạo cấp dưới nâng khống giá 13 lô đất ở sân vận động Chi Lăng gấp 4 lần mức định giá.

Để có tiền trả nợ, đầu tháng 3/2011, ông Phạm Công Danh bán 5 lô đất cho 2 công ty con của PVN với tổng số tiền lên tới 1.306 tỷ đồng. Chỉ sau 1 tháng được cấp sổ, giá đất sân vận động Chi Lăng đã nâng lên tới 56,7 triệu đồng/m2. Như vậy, giá đất này gấp 2,24 giá đất Đà Nẵng giao cho tập đoàn Thiên Thanh.

Từ cuối năm 2012 tới đầu năm 2014, ông Phạm Công Danh cùng cấp dưới đã thông qua 10 pháp nhân thuộc tập đoàn Thiên Thanh và 2 công ty khác lập 14 bộ hồ sơ vay vốn khống, định giá khống 13 lô đất tại sân Chi Lăng để vay 4.000 tỷ đồng từ Ngân hàng Xây dựng.

Trong đó, 7 lô đã cầm cố vay tiền ở BIDV vẫn chưa giải chấp, các lô còn lại được thế chấp vay tiền ở Agribank chi nhánh Láng Hạ.

Điều đáng nói là đất thế chấp tại Ngân hàng Xây dựng được ông Phạm Công Danh chỉ đạo nâng khống gần 7.500 tỷ đồng. Mức giá này gấp 4 lần so với mức định giá vay tiền tại BIDV. Giá trị thực tế số tài sản trên sau đó được tính toán dưới sự chỉ định của Ngân hàng Nhà nước là khoảng 2.400 tỷ đồng.

Hành động nâng khống giá trị rồi mang 13/14 lô đất sân Chi Lăng đi cầm cố vay tiền ở Ngân hàng Xây dựng, sau đó mất khả năng thanh toán của ông Phạm Công Danh cùng cấp dưới khiến Ngân hàng Xây dựng thiệt hại khoảng 1.600 tỷ đồng.

Tháng 7/2014, Bộ Công an đã bắt ông Phạm Công Danh về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và khu đất có nguy cơ bị ngân hàng phát mại.

Ngoài dự án đình đám tại sân vận động Chi Lăng, Tập đoàn Thiên Thanh còn có một dự án khác ở khu đất 209 Trường Chinh.

Khu đất 23.000m2 này thuộc đất quốc phòng và Tập đoàn Thiên Thanh chỉ bỏ ra 70 tỉ đồng để có khu đất này. Trong khi đó giá trị thực tế của khu đất này cao hơn rất nhiều lần.

vụ khởi tố cựu chủ tịch Đà nẵng: "Đại gia" phạm công danh mua bán sân chi lăng như thế nào?
Ảnh minh họa

Theo Soha/Tri thức trẻ

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội: Người nước ngoài trồng 3.000m2 cần sa ngay bãi giữa sông Hồng

Hà Nội: Người nước ngoài trồng 3.000m2 cần sa ngay bãi giữa sông Hồng

08/06/2021| 0

Công an quận Long Biên (Hà Nội) vừa phát hiện đối tượng nước ngoài trồng cần sa trên mảnh đất rộng...


Khởi tố đối tượng vào trụ sở uỷ ban phường đốt 2 ô tô để trả thù

Khởi tố đối tượng vào trụ sở uỷ ban phường đốt 2 ô tô để trả thù

06/06/2021| 0

Bị nhắc nhở về quy định phòng chống dịch, người đàn ông 37 tuổi ở Bắc Ninh đã dùng xăng đốt 2 chiếc...


Hà Nội: Tạm giữ đối tượng dùng 'clip nóng' đe dọa bạn gái phải 'chiều'

Hà Nội: Tạm giữ đối tượng dùng 'clip nóng' đe dọa bạn gái phải 'chiều'

03/06/2021| 0

Cường đã gửi ảnh 'nóng' của chị T cho nạn nhân và gia đình chị, đe dọa nếu không nghe lời sẽ phát...


Khởi tố nam thanh niên dùng gạch tấn công cảnh sát

Khởi tố nam thanh niên dùng gạch tấn công cảnh sát

03/06/2021| 0

Sau khi bị CSGT dừng xe để kiểm tra vi phạm, Nghị đã lấy viên gạch bên đường lao vào định hành hung...


Bắt đối tượng truy nã từ TP Hồ Chí Minh trốn ra Hà Nội

Bắt đối tượng truy nã từ TP Hồ Chí Minh trốn ra Hà Nội

01/06/2021| 0

Sau khi bị Công an TP Hồ Chí Minh truy nã, Ngô Hoàng Hiên đã trốn ra Hà Nội để “ẩn mình”. Tuy nhiên,...


Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

30/05/2021| 0

Cơ quan CSĐT Công an quận Gò Vấp đã khởi tố vụ án hình sự liên quan đến hoạt động của Hội thánh...