Vũ khí chiến thuật bí ẩn mất 7 năm phát triển của Triều Tiên

Theo Thành Đạt (dantri.com.vn) | 18:30 16/11/2018 | 0

Truyền thông Triều Tiên hôm nay bất ngờ tuyên bố nước này đã thử thành công loại vũ khí chiến thuật công nghệ cao mới sau 7 năm phát triển, tuy nhiên không ai biết đây là loại vũ khí gì.

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) hôm nay 16/11 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới thị sát một vụ thử vũ khí chiến thuật công nghệ cao tại một cơ sở thử nghiệm thuộc Viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên. Truyền thông Triều Tiên khẳng định vụ thử diễn ra thành công và gọi vũ khí này là “bước ngoặt mang tính quyết định nhằm thúc đẩy năng lực tác chiến” của quân đội Triều Tiên.

Theo KCNA, Triều Tiên đã mất tới 7 năm để phát triển vũ khí này, dựa trên những công nghệ hiện đại nhằm đảm bảo năng lực phòng vệ của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Triều Tiên không công bố bất kỳ thông tin nào về loại vũ khí chiến thuật mới được thử nghiệm, và cũng không tiết lộ vũ khí này có nằm trong chương trình hạt nhân của chính quyền Kim Jong-un hay không.

vũ khí chiến thuật bí ẩn mất 7 năm phát triển của triều tiên
Ông Kim Jong-un chỉ đạo hoạt động xây dựng tại Sinuiju. (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc phỏng đoán vũ khí mới thử nghiệm của Triều Tiên là “một loại pháo tầm xa mới”.

“Đây là vũ khí được phát triển từ thời (cố lãnh đạo Triều Tiên) Kim Jong-il. Các cơ quan tình báo của chúng tôi vẫn liên tục theo dõi vũ khí này”, nguồn tin cho biết.

Trước đó, truyền thông Triều Tiên cũng dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết hệ thống vũ khí mới được thử nghiệm là điều mà cố lãnh đạo Kim Jong-il từng dành nhiều tâm huyết và chỉ đạo phát triển.

Một số nhà quan sát nhận định vụ thử vũ khí mới của Triều Tiên có thể được thực hiện vì mục đích phục vụ nội bộ nhằm đề cao sức mạnh quân sự của nước này. Tuy nhiên, không giống các vũ khí “chiến lược”, các vũ khí chiến thuật không tạo ra mối đe dọa trực tiếp tới những quốc gia ở xa như Mỹ.

“Vũ khí công nghệ cao có thể là cách để chứng minh cho người dân Triều Tiên thấy rằng chính quyền Triều Tiên vẫn tiếp tục nỗ lực để trở thành một quốc gia hùng mạnh về quân sự. Thử nghiệm vũ khí chiến thuật cũng cho thấy Triều Tiên không có ý định phô diễn sức mạnh trước các nước bên ngoài”, một nguồn tin quân sự nhận định.

Tuy vậy, giới phân tích cho rằng bất kỳ vụ thử vũ khí nào của Triều Tiên ở thời điểm hiện tại đều có thể làm gia tăng căng thẳng với Mỹ trong bối cảnh các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa hai nước đang bị đình trệ. Trước đó, báo New York Times dẫn thông tin từ các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington ngày 12/11 cho biết các hình ảnh vệ tinh đã phát hiện 13 căn cứ tên lửa đang được Triều Tiên bí mật vận hành.

Phản ứng của Mỹ

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm nay cho biết Washington vẫn tin tưởng rằng “những cam kết” phi hạt nhân hóa do Triều Tiên đưa ra tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng 6 sẽ được thực hiện.

“Tại hội nghị thương đỉnh Singapore, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã đưa ra nhiều cam kết liên quan tới quá trình phi hạt nhân hóa và mang lại tương lai tươi sáng cho Triều Tiên. Chúng tôi vẫn đang thảo luận với Triều Tiên về việc thực thi những cam kết này. Tổng thống tuyên bố rõ rằng nếu ông Kim Jong-un phi hạt nhân hóa, Triều Tiên sẽ có tương lai tươi sáng. Chúng tôi vẫn tin rằng những cam kết do Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đưa ra sẽ được thực hiện”, thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ.

Vụ thử vũ khí gần đây của Triều Tiên đánh dấu lần thị sát đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại một cơ sở vũ khí kể từ tháng 11/2017 khi ông thị sát vụ phóng phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15. Triều Tiên đã dừng các vụ thử vũ khí hoặc tên lửa đạn đạo từ năm ngoái, trong khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un gần như dành toàn bộ thời gian cho các chuyến thăm tới các cơ sở kinh tế, thay vì các dự án quốc phòng.

Tin liên quan

Tin bài khác

Thuốc Paxlovid của Pfizer hiệu quả trị biến chủng Omicron

Thuốc Paxlovid của Pfizer hiệu quả trị biến chủng Omicron

19/01/2022| 0

Các kết quả nghiên cứu đã chứng minh, thuốc Paxlovid của hãng dược Pfizer có hiệu quả trong việc...


Tuyên bố của WHO về vaccine COVID-19 với trẻ em và thanh thiếu niên

Tuyên bố của WHO về vaccine COVID-19 với trẻ em và thanh thiếu niên

18/01/2022| 0

Giảm thiểu sự gián đoạn giáo dục và duy trì sức khỏe tổng thể, sự an toàn của trẻ là những cân nhắc...


Hãng dược Moderna sản xuất loại vaccine kết hợp phòng COVID-19 và cúm

Hãng dược Moderna sản xuất loại vaccine kết hợp phòng COVID-19 và cúm

18/01/2022| 0

Lãnh đạo cấp cao của hãng dược Moderna cho biết, hãng này đang hướng tới việc sản xuất vaccine kết...


Cách phát hiện sớm người nhiễm biến chủng Omicron

Cách phát hiện sớm người nhiễm biến chủng Omicron

17/01/2022| 0

Giới khoa học Mỹ cho biết, so với các biến chủng khác Omicron có thể nhân bản trong các tế bào miệng...


WHO khuyến nghị 2 loại thuốc mới để điều trị COVID-19

WHO khuyến nghị 2 loại thuốc mới để điều trị COVID-19

16/01/2022| 0

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa khuyến nghị hai loại thuốc mới là Baricitinib và Sotrovimab điều trị...


Tỷ lệ nhập viện do Omicron thấp hơn 50% so với Delta

Tỷ lệ nhập viện do Omicron thấp hơn 50% so với Delta

13/01/2022| 0

Nhiều nghiên mới đây cho thấy, so với các loại biến chủng khác của virus SARS-CoV-2, biến chủng...