Vụ Công ty CP Địa ốc Alibaba lừa đảo, chiếm đoạt hàng nghìn tỉ đồng: Gia hạn tạm giữ Nguyễn Thái Luyện

Theo Lê Nguyễn (giadinh.net.vn) | 21:17 23/09/2019 | 0

Hôm nay (23/9), tiếp tục có hàng trăm nạn nhân đến trụ sở cơ quan chức năng đế tố cáo Công ty CP Địa ốc Alibaba lừa đảo.

Liên quan đến vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" tại Công ty CP địa ốc Alibaba (Địa ốc Alibaba), hôm nay (23/9), Công an TP.HCM vừa ra quyết định tạm giữ lần 1 đối với Chủ tịch HĐQT Địa ốc Alibaba, Nguyễn Thái Luyện để cũng cố hồ sơ, điều tra hành vi phạm tội.

Trước đó, ngày 18/9, Luyện bị Công an TP.HCM bắt khẩn cấp cùng với em trai Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cơ quan chức năng xác định anh em Luyện đã lập ra Địa ốc Alibaba và các công ty thành viên thu gom nhiều đất nông nghiệp tại các tỉnh vùng ven. Sau đó, Luyện giao cho các cá nhân đứng tên rồi vẽ ra dự "án ma" để bán cho khách hàng.

Hai anh em Nguyễn Thái Luyện bị bắt

Cụ thể, anh em Luyện đã gom được 600 ha đất nông nghiệp rồi vẽ ra tất cả 40 dự án "ma". Trong đó, 9 dự án ở Bà Rịa - Vũng Tàu, 2 dự án ở Bình Thuận và tới có 29 dự án ở Đồng Nai.

Cơ quan CSĐT xác định, những đối tượng này đã ký hợp đồng bán những lô đất không có thật cho 6.700 khách hàng, qua đó chiếm đoạt hơn 2.500 tỷ đồng. Khi phong tỏa khám xét trụ sở Địa ốc Alibaba và hàng loạt các văn phòng, chi nhánh công ty này, cơ quan chức năng thu giữ hơn hơn 9 tỷ đồng, 20 thỏi vàng, 3 ô tô cùng 376 thùng tài liệu. 

Ngoài số tài sản trên, trước đó cơ quan chức năng cũng đã phong tỏa một số tài khoản của Địa ốc Alibaba và lãnh đạo công ty. Hiện, số tiền trong các tài khoản này chưa được công bố, tuy nhiên theo nguồn tin thì tiền trong các tài khoản này cũng không đáng kể so với tổng số tiền mà Địa ốc Alibaba chiếm đoạt.

Ngoài ra, để phụ vụ điều tra vụ án, Công an TP.HCM đã triệu tập hàng loạt lãnh đạo Địa ốc Alibaba. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng đã kêu gọi các nạn nhân tố giác hành vi lừa đảo của công ty địa ốc này. 

Được biết, trong ngày hôm nay (23/9), tiếp tục có hàng trăm nạn nhân kéo đến trụ sở Công an TP.HCM tố cáo Địa ốc Alibaba, hôm nay lượng nạn nhân đến tố giác là đông nhất. Nguồn tin này cũng khẳng định, chưa có vụ án nào mà có nhiều nạn nhân đến tố giác như vụ án Địa ốc Alibaba.

Địa ốc Alibaba đã chiếm đoạt hơn 2.500 tỷ đồng

Để thuận tiện cho người dân tố giác, Công an TP.HCM đã chuẩn bị 4 bàn tròn, ghế trong khuôn viên trụ sở để người dân ngồi làm đơn. Ngoài ra, trước cửa văn phòng, cơ quan chức năng cũng dán thông báo với nội dung: "Người dân đến tố giác công ty Alibaba vui lòng chuẩn bị các tài liệu như sau: Đơn tố cáo; hợp đồng, phụ lục hợp đồng (bản photo); các phiếu thu tiền (bản photo); giấy CMND hoặc hộ khẩu (bản photo)".

Tại một diễn biến khác, làm việc với Cơ quan CSĐT, Nguyễn Thái Lĩnh đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Theo lời khai của Lĩnh, dù mang danh Tổng giám đốc Địa ốc Alibaba nhưng lại ít có thực quyền và thực hiện theo mệnh lệnh chỉ đạo của Nguyễn Thái Luyện. Luyện giao cho người em trai đi thu gom đất nông nghiệp tại các tình vùng ven. Sau khi gom được đất thì "bánh vẽ" dựa  án dân cư để bán cho khách hàng.

Tin liên quan

Tin bài khác

Yên Bái cử đoàn công tác thứ 7 hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19

Yên Bái cử đoàn công tác thứ 7 hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19

05/08/2021| 0

Ngày 4/8, tỉnh Yên Bái đã cử đoàn công tác hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam phòng, chống dịch...


Bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch ở Hà Nội sẽ được chuyển tới đâu?

Bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch ở Hà Nội sẽ được chuyển tới đâu?

04/08/2021| 0

5 bệnh viện của Hà Nội sẽ tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 mức độ vừa, bệnh nhân cao tuổi, mắc bệnh nền,...


Hải Phòng chấp nhận chậm lại tốc độ phát triển kinh tế để ưu tiên chống dịch

Hải Phòng chấp nhận chậm lại tốc độ phát triển kinh tế để ưu tiên chống dịch

04/08/2021| 0

Nhằm đảm bảo an toàn cho thành phố và người dân trong dịch COVID-19, dồn sức và lực cho công tác...


Nhiều địa phương liên kết tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Nhiều địa phương liên kết tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2

04/08/2021| 0

Dự kiến, có khoảng trên 10 nghìn thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 diễn ra trong hai ngày 6 và...


Những điều cần biết về vaccine COVID-19 của Sinopharm

Những điều cần biết về vaccine COVID-19 của Sinopharm

04/08/2021| 0

Những người có tiền sử sốc phản vệ với bất cứ thành phần nào của vaccine không nên được tiêm vaccine...


[Infographic] - Mắc bệnh tim có nên tiêm vaccine COVID-19?

[Infographic] - Mắc bệnh tim có nên tiêm vaccine COVID-19?

04/08/2021| 0

Mắc bệnh tim có nên tiêm vaccine COVID-19 không, cần phải lưu ý những gì? Dưới đây là giải đáp của...