Vụ cả trăm học sinh ở Hải Dương nghỉ ốm bất thường giờ ra sao?

Theo Đức Tùy (giadinh.net.vn) | 20:15 30/09/2019 | 0

"Sáng nay, 4 học sinh nhập viện đã về nhà, sức khỏe tốt và đi học bình thường. Trong đó có 3 học sinh được gia đình tiếp tục cho ăn bán trú bữa trưa nay...", Hiệu trưởng trường Tiểu học Cẩm Thượng cho biết.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin, từ ngày 23 đến 27/9, tại trường Tiểu học Cẩm Thượng (TP. Hải Dương) có 108 học sinh xin nghỉ ốm bất thường. Trong đó, có 60 học sinh đăng ký ăn bán trú và 4 học sinh nhập viện điều trị.

Những học sinh này đều có chung các triệu chứng giống nhau như: đau bụng, buồn nôn, sốt. Đặc biệt, có một số thông tin cho rằng, nhiều học sinh nghỉ ốm bất thường do ngộ độc thực phẩm từ bếp ăn bán trú khiến phụ huynh và học sinh bất an.

Trường tiểu học Cẩm Thượng nơi xảy ra sự việc nhiều học sinh xin nghỉ ốm bất thường. Ảnh: Đ.Tùy

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội vào chiều nay (30/9), bà Phạm Thị Nam – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Sáng nay, 4 học sinh nhập viện đã xuất viện về nhà, sức khỏe tốt và đi học bình thường. Trong đó có 3 học sinh được gia đình tiếp tục cho ăn bán trú bữa trưa nay, còn 1 học sinh không đăng ký ăn bán trú ngay từ đầu.

Buổi học sáng nay, toàn trường chỉ còn 11 học sinh xin nghỉ học với nhiều lý do khác nhau như: mệt, về quê, đau mắt, nhà có việc… Trong đó, có 30 em xin tạm thời không ăn bữa trưa tại trường, nhưng cũng có nhiều phụ huynh đến đăng ký xin cho con ăn bán trú".

Sáng nay, vẫn còn 11 học sinh của trường xin nghỉ học với nhiều lý do khác nhau. Ảnh: Đ.Tùy

Cũng theo bà Nam, sau khi sự việc xảy ra khiến không ít phụ huynh và học sinh cùng người dân hoang mang. Tuy nhiên, BGH nhà trường đã nhanh chóng nắm bắt vụ việc và cấp báo kịp thời cũng như phối hợp với các cơ quan chức năng để tìm ra nguyên nhân.

"Thực chất, học sinh của nhà trường xin nghỉ học cao điểm trong ngày 26 và 27/9. Cho nên, nếu nói các em bị ngộ độc thực phẩm từ bếp ăn bán trú thì không chính xác. Bởi, sau khi ăn bữa trưa 25/9, đến tận tối mới có học sinh xuất hiện đau bụng, buồn nôn, sốt…

Trong khi đó, nhiều học sinh không ăn bán trú cũng có hiện trượng như trên. Do đó, ngay thời điểm xảy ra vụ việc, chúng tôi đã loại trừ khả năng bị ngộ độc thực phẩm.

469/499 học sinh ăn bán trú tại trường vào trưa nay 30/9. Ảnh: Đ.Tùy

Đặc biệt, ngày 27/9, có 451/499 học sinh ăn bán trú và sáng nay có 469 em ăn bán trú tại bếp ăn của nhà trường. Nếu bị ngộ độc thực phẩm thì chắc chắn cơ quan chức năng đã đóng cửa bếp ăn từ hôm xảy ra sự việc và phụ huynh không đăng ký cho con em ăn nữa", Hiệu trưởng trường Tiểu học Cẩm Thượng cho biết.

Theo quan sát của PV Báo Gia đình & Xã hội vào chiều nay, tại trường Tiểu học Cẩm Thượng mọi lớp học, hoạt động diễn ra bình thường; các phụ huynh, học sinh đều ổn định tâm lý và không còn hoang mang như một số ngày trước đó.

Hoạt động dạy học của trường Tiểu học Cẩm Thượng diễn ra bình thường. Ảnh: Đ.Tùy

Nói về nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên, đại diện nhà trường thông tin, ngay khi đoàn kiểm tra liên ngành đến trường kiểm tra và xác định nguyên nhân không phải từ bếp ăn bán trú. Đồng thời, lấy 2 mẫu nước gồm: nước uống, nước sinh hoạt (nước máy) và mẫu bệnh phẩm của học sinh nằm viện để xét nghiệm, nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

"Bắt đầu từ năm học này, vấn đề ăn bán trú của các trường được UBND TP. Hải Dương chỉ đạo sát sao. Mỗi bữa ăn đều có đại diện phụ huynh tham gia giám sát từ khâu: ký hợp đồng, giao nhận thực phẩm, chế biến thực phẩm và chia ăn.

Trong khi đó, trường chúng tôi đã tổ chức ăn bán trú cho học sinh gần 20 năm nay, chưa để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm và học sinh có phòng ăn, khu chế biến riêng…Đến hết tháng 9/2019, trường có 499/713 học sinh đăng ký ăn bán trú". Bà Nam cho biết thêm.

Báo cáo vụ việc của Phòng GD&ĐT TP. Hải Dương. Ảnh: Đ.Tùy

Trước đó, tại Báo cáo của phòng GD&ĐT TP. Hải Dương phát đi chiều tối 27/9 nêu rõ, sau khi nắm được sự việc, đơn vị trực tiếp xuống trường nắm tình hình và yêu cầu BGH báo với Trạm y tế phường thăm khám xử lý ban đầu cũng như báo cáo chính quyền sở tại…

Đồng thời, giữ nguyên hiện trạng các mẫu thức ăn được lưu ngày 25/9 để đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Phòng y tế, Trung tâm y tế dự phòng, phòng GD&ĐT xuống làm việc kiểm tra mẫu thức ăn.

Theo kết luận sơ bộ ban đầu của đoàn kiểm tra liên ngành, nguyên nhân học sinh ốm, nằm viện không phải từ thực phẩm ăn bán trú trong trường.

Tin liên quan

Tin bài khác

EVNHANOI khuyến nghị khách hàng tăng cường sử dụng các dịch vụ điện trực tuyến

EVNHANOI khuyến nghị khách hàng tăng cường sử dụng các dịch vụ điện trực tuyến

03/08/2021| 0

Từ ngày 24/07/2021, Thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách toàn thành phố theo chỉ thị 16/CT-TTg để...


Quảng Trị: 3 người đi xe máy từ TPHCM về quê dương tính với SARS-CoV-2

Quảng Trị: 3 người đi xe máy từ TPHCM về quê dương tính với SARS-CoV-2

03/08/2021| 0

3 người đi xe máy từ TP. HCM về Quảng Trị đã được cách ly có kết quả xét nghiệm RT-PCT dương tính...


Bên trong bệnh viện điều trị nhiều sản phụ COVID-19 nhất

Bên trong bệnh viện điều trị nhiều sản phụ COVID-19 nhất

03/08/2021| 0

Bệnh viện Hùng Vương đang điều trị cho hơn 120 sản phụ mắc COVID-19. Dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng...


Nhiều người bán hàng ở Vinmart, khách sạn và chợ ở Hà Nội dương tính SARS-CoV-2, Thủ đô thêm 26 ca

Nhiều người bán hàng ở Vinmart, khách sạn và chợ ở Hà Nội dương tính SARS-CoV-2, Thủ đô thêm 26 ca

03/08/2021| 0

Trưa 3/8, Hà Nội công bố có thêm 26 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có nhiều người là nhân viên...


Mũi 1 tiêm vaccine Sinopharm, Pfizer, Moderna, mũi 2 phải tiêm cùng loại

Mũi 1 tiêm vaccine Sinopharm, Pfizer, Moderna, mũi 2 phải tiêm cùng loại

03/08/2021| 0

Theo Bộ Y tế, những người đã tiêm vaccine Sinopharm, Pfizer, Moderna mũi thứ 1 thì mũi thứ 2 chỉ...


Bà ngoại ca "chỉ điểm" chùm ca bệnh ở công ty thực phẩm Thanh Nga dương tính, Hà Nội thêm 10 ca

Bà ngoại ca "chỉ điểm" chùm ca bệnh ở công ty thực phẩm Thanh Nga dương tính, Hà Nội thêm 10 ca

03/08/2021| 0

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội sáng 3/8, chùm ca bệnh liên quan Công ty thực phẩm Thanh Nga đã có thêm...