Vụ án Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Nhiều lời khai quan trọng tại tòa

09:51 09/01/2018 | 0

Sáng 8/1/2018, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm về các tội: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản. Phiên tòa đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của dư luận trong nước và các hãng thông tấn nước ngoài.

vụ án Đinh la thăng, trịnh xuân thanh và đồng phạm: nhiều lời khai quan trọng tại tòa
Một số bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Zing.vn

Phiên tòa không vành móng ngựa

Thực hiện theo Thông tư 01/2017/TT-TANDTC, quy định về phòng xử án có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, trong phiên tòa xét xử Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm đã không có vành móng ngựa. Thay vào đó là bục khai báo nằm ngay phía dưới vị trí của đại diện VKS và người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự. Đây là một cải cách đột phá, mang tính nhân văn, đề cao nguyên tắc “suy đoán vô tội” và phù hợp với quy định “không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật".

Đúng như dự kiến, sáng ngày 8/1/2018, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 22 bị cáo về các tội: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (khoản 3 Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), Tham ô tài sản (khoản 4, Điều 278 Bộ luật Hình sự 1999) xảy ra tại Tổng Công ty Cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC.

Trong 14 người bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng có 2 nhân vật gây chú ý đặc biệt là ông Đinh La Thăng, ông Trịnh Xuân Thanh. 12 người còn lại gồm: Vũ Đức Thuận, nguyên TGĐ PVC; Nguyễn Mạnh Tiến, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVC; Phạm Tiến Đạt, nguyên Kế toán trưởng PVC; Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN; Lê Đình Mậu, nguyên Phó Trưởng ban Kế toán, kiểm toán PVN; Nguyễn Ngọc Quý, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT PVC; Vũ Hồng Chương, nguyên Trưởng ban QLDA Điện lực dầu khí Thái Bình 2 thuộc PVN; Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban tài chính kế toán và kiểm toán PVN; Trần Văn Nguyên, Kế toán trưởng Ban QLDA Điện lực dầu khí Thái Bình 2, thuộc PVN; Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN; Phùng Đình Thực, nguyên Tổng Giám đốc PVN; Trương Quốc Dũng, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN.

Ông Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận còn có mặt ở danh sách 10 người bị truy tố tội Tham ô tài sản. 8 người còn lại gồm: Lương Văn Hòa, nguyên Giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC; Nguyễn Lý Hải, nguyên Trưởng phòng kỹ thuật, Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch; Lê Xuân Khánh, nguyên Trưởng Phòng Kinh tế - kế hoạch Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch; Nguyễn Thành Quỳnh, nguyên Giám đốc kỹ thuật công nghệ, Tổng Công ty CP Miền Trung - Công ty CP Đà Nẵng; Lê Thị Anh Hoa, nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa; Bùi Mạnh Hiển, nguyên Chánh văn phòng PVC; Nguyễn Anh Minh, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVC; Nguyễn Đức Hưng, nguyên Trưởng phòng Tài chính, kế toán Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch.

Theo cáo buộc, tháng 10/2007, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) được Bộ Công thương giao làm đầu mối đầu tư dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 và xây dựng cơ sở hạ tầng. Tháng 12/2007, ông Thăng với cương vị Chủ tịch HĐQT PVN đã đưa ông Thanh từ Tổng Công ty Sông Hồng về làm Tổng Giám đốc PVC, sau là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc.

Ngày 18/6/2010, ông Thăng đã thay mặt HĐQT PVN ký Nghị quyết đồng ý chủ trương giao PVC thực hiện gói thầu EPC dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 theo hình thức chỉ định thầu. Ông Thăng đã chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC của dự án và chỉ đạo các cá nhân, đơn vị cấp dưới thực hiện việc ký hợp đồng số 33 trái quy định.

Sau đó, ông Thăng chỉ đạo PVN căn cứ hợp đồng này tạm ứng hơn 6.6 triệu USD và hơn 1.300 tỷ đồng cho PVC. Cơ quan chức năng cho rằng, việc tạm ứng số tiền này là trái với quy định của Nghị định Chính phủ về hợp đồng trong hoạt động xây dựng.

Nhiều vấn đề tiếp tục được làm rõ

vụ án Đinh la thăng, trịnh xuân thanh và đồng phạm: nhiều lời khai quan trọng tại tòa
Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên tòa sơ thẩm ngày 8/1/2018. Ảnh: TTXVN

Đã có hàng trăm các cơ quan báo đài trong nước lẫn ngoài nước tham dự để truyền tải thông tin về phiên tòa.

Ngay tại phiên tòa, Đại diện VKSND TP Hà Nội nêu rõ đã có đủ căn cứ truy tố các bị can ra xét xử. Ngay sau khi Đại diện VKS công bố xong cáo trạng, HĐXX đã đề nghị bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh vào phòng cách ly.

Tiếp đó, HĐXX đã mời lần lượt các bị cáo khác lên xét hỏi xung quanh vấn đề chi tiêu của PVN.

Đáng chú ý, bị cáo Vũ Đức Thuận, nguyên TGĐ PVC khai hợp đồng EPC 33 chưa đầy đủ vì chưa có hồ sơ đề xuất, chưa được phê duyệt phương án. HĐXX hỏi, tại sao chưa đầy đủ bị cáo lại ký? Bị cáo Thuận khai là mong muốn tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động và vì Chủ tịch đã đồng ý. Ngoài ra, ký để có tiền trả nợ ngân hàng và dùng vào mục đích khác. Bị cáo Thuận cũng nhận thức hành vi của mình là sai.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Ngọc Quý, nguyên Phó Chủ tịch PVC khai không biết gì về việc PVC chi số tiền nhận tạm ứng. "Đến khi cơ quan điều tra hỏi, bị cáo mới biết. Trước đó, bị cáo không biết mình sai". Còn bị cáo Nguyễn Văn Tiến, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVC thừa nhận PVC đã sử dụng khoản tiền tạm ứng sai mục đích, số tiền ban đầu là hơn 1.000 tỷ đồng còn sau đó bao nhiêu, bị cáo không nắm được.

Một nhân vật khác cũng đóng vai trò quan trọng trong vấn đề tài chính tại PVC là bị cáo Phạm Tiến Đạt (nguyên Kế toán trưởng PVC). Theo lời khai của bị cáo này, sau khi nhận chức kế toán trưởng, bị cáo đã có một báo cáo tài chính, trong đó có nội dung, các khoản công nợ phải thu của PVC (tại thời điểm bị cáo nhận vai trò kế toán trưởng) là rất lớn, bị các đơn vị chiếm dụng vốn, trong khi Tổng Công ty phải đi vay ngân hàng, phải trả lãi.

Bị cáo có kiến nghị lãnh đạo PVC phải thu hồi công nợ và có cảnh báo về tình trạng thua lỗ. Bị cáo cũng báo cáo là tình trạng tài chính của Tổng Công ty rất khó khăn, nếu góp vốn vào các công ty khác cũng không có vốn để góp. Tuy nhiên sau đó bị cáo vẫn phải thực hiện theo Nghị quyết của các thành viên HĐQT...

Theo Nhóm PV/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Đối tượng giúp 52 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở Vĩnh Phúc khai gì?

Đối tượng giúp 52 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở Vĩnh Phúc khai gì?

05/05/2021| 0

Vì lợi ích kinh tế, Hạnh đã lén lút đón 52 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam rồi...


Đối tượng giúp 52 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở Vĩnh Phúc khai gì?

Đối tượng giúp 52 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở Vĩnh Phúc khai gì?

05/05/2021| 0

Vì lợi ích kinh tế, Hạnh đã lén lút đón 52 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam rồi...


Xét xử vụ buôn lậu tại Công ty Nhật Cường: Đình chỉ vụ án với 1 bị cáo đã tử vong

Xét xử vụ buôn lậu tại Công ty Nhật Cường: Đình chỉ vụ án với 1 bị cáo đã tử vong

05/05/2021| 0

Trong số 15 bị cáo được đưa ra xét xử vào sáng 5/5 tại TAND TP Hà Nội liên quan đến vụ án "Buôn...


Nghịch tử cứa cổ mẹ tử vong khi “ngáo đá” có được miễn trách nhiệm hình sự?

Nghịch tử cứa cổ mẹ tử vong khi “ngáo đá” có được miễn trách nhiệm hình sự?

05/05/2021| 0

Khi lên cơn “ngáo đá”, đối tượng thường rơi vào tình trạng không tỉnh táo, mất kiểm soát được hành...


Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm tại Hà Nam

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm tại Hà Nam

05/05/2021| 0

UBND tỉnh Hà Nam vừa có báo cáo về việc xem xét, xử lý trách nhiệm liên quan đến ổ dịch COVID-19 tại...


Khởi tố đối tượng đưa 52 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại Vĩnh Phúc

Khởi tố đối tượng đưa 52 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại Vĩnh Phúc

04/05/2021| 0

Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hồng Hạnh vì liên quan đường dây đưa 52 người...