Vụ án cố ý làm trái quy định tại Navibank: Viện Kiểm sát đề nghị thu hồi hơn 24 tỷ đồng

19:43 12/03/2018 | 0

Ngày 12/3, phiên tòa sơ thẩm xét xử 10 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng Navibank phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” tiếp tục với phần luận tội và đề nghị mức án của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giữ quyền công tố tại tòa.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, cáo trạng vụ án xác định, từ ngày 19/11/2010 đến ngày 27/5/2011, các bị cáo là thành viên Hội đồng tín dụng của Navibank đã ký biên bản đồng ý cấp tín dụng cho 14 nhân viên số tiền 1.543 tỷ đồng để các nhân viên gửi vào Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè lấy lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng.

vụ án cố ý làm trái quy định tại navibank: viện kiểm sát đề nghị thu hồi hơn 24 tỷ đồng
Các bị cáo nguyên là lãnh đạo Navibank hầu tòa (sáng 28/2).
Tổng số tiền lãi chênh lệch ngoài hợp đồng được Huyền Như trả là hơn 24 tỷ đồng, trong đó có hơn 15 tỷ đồng chuyển đến tài khoản của Huỳnh Vĩnh Phát (nguyên Trưởng Phòng Kế toán), giao bằng tiền mặt hơn 9 tỷ đồng cho Đoàn Đăng Luật (nguyên Trưởng Phòng Nguồn vốn). Hành vi của các bị cáo đã bị Huỳnh Thị Huyền Như lợi dụng chiếm đoạt 200 tỷ đồng của Navibank.

Tại phiên tòa, các bị cáo cho rằng làm theo chủ trương; hành vi theo Luật các tổ chức tín dụng là không cấm; không vi phạm Thông tư 02 và Quyết định 1627 của Ngân hàng Nhà nước...Theo đại diện Viện Kiểm sát, lời khai này của các bị cáo không phù hợp với tài liệu chứng cứ trong quá trình điều tra đã được kiểm tra tại phiên tòa; không phù hợp với chính lời khai của các bị cáo trong quá trình điều tra và các lời khai của những người liên quan; không phù hợp với kết luận tại các bản án sơ thẩm và phúc thẩm của vụ án Huỳnh Thị Huyền Như phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” (hiện bản án này đã có hiệu lực pháp luật, không có kháng nghị).

Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, đã đủ cơ sở xác định, các bị cáo vì muốn nhận lãi suất cao hơn thị trường liên ngân hàng và nhận thêm lãi suất ngoài nên đã cấp tín dụng cho 14 nhân viên để các nhân viên gửi tiền vào Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè. Cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người đúng tội. Hành vi của các bị cáo đã bị Huyền Như lợi dụng chiếm đoạt 200 tỷ đồng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo đã xâm phạm đến trật tự quản lý về kinh tế của Nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực ngân hàng và phần nào đã ảnh hưởng đến thị trường tài chính tiền tệ của Việt Nam trong giai đoạn 2010 - 2011.

Do đó cần thiết áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với các bị cáo mới có tác dụng răn đe và đáp ứng công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng hiện nay. Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án từ 14 - 15 năm tù đối với nguyên Tổng Giám đốc Lê Quang Trí; từ 12 - 13 tù đối với Đoàn Đăng Luật, Huỳnh Vĩnh Phát, Trần Thanh Bình (nguyên Trưởng phòng Quan hệ khách hàng doanh nghiệp) và nguyên Phó Tổng giám đốc Nguyễn Giang Nam; từ 10 - 11 năm tù đối với nguyên Phó Tổng Giám đốc Cao Kim Sơn Cương và Nguyễn Hùng Sơn; từ 9 - 10 năm tù đối với Đinh Thị Đoan Trang (nguyên Trưởng Phòng Dịch vụ khách hàng) và từ 8 - 9 năm tù đối với hai bị cáo Phạm Thị Thu Hiền (nguyên Trưởng Phòng Pháp chế) và Nguyễn Ngọc Oanh (nguyên Trưởng Phòng Quản lý rủi ro) cùng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử thu hồi số tiền hơn 24 tỷ đồng lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng mà Huỳnh Thị Huyền Như đã chuyển cho các bị cáo ở Navibank (nay là Ngân hàng Quốc Dân - NCB) để xung công quỹ Nhà nước.

Sau khi đề nghị án, phiên tòa bước sang phần bào chữa của các luật sư.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin bài khác

Bà ngoại của bé gái 3 tuổi tử vong do bị mẹ đẻ và cha dượng bạo hành: “Hãy xử kịch khung con gái 

Bà ngoại của bé gái 3 tuổi tử vong do bị mẹ đẻ và cha dượng bạo hành: “Hãy xử kịch khung con gái 

24/10/2020| 0

Cho rằng hành vi của con gái là mất hết nhân tính, bà Vũ Thị Dự (trú tại xã Võng La, huyện Đông Anh,...


Thủ đoạn không ngờ của nữ nhân viên ngân hàng chiếm đoạt 4,4 tỉ đồng của khách

Thủ đoạn không ngờ của nữ nhân viên ngân hàng chiếm đoạt 4,4 tỉ đồng của khách

23/10/2020| 0

Giả chữ ký của 11 khách hàng làm sổ tiết kiệm, Quyên rút hơn 4 tỷ đồng để trả nợ và hiện không còn...


Lào Cai: Bi kịch phía sau vụ chồng vung dao chém vợ giữa chợ rồi uống thuốc sâu tự sát

Lào Cai: Bi kịch phía sau vụ chồng vung dao chém vợ giữa chợ rồi uống thuốc sâu tự sát

23/10/2020| 0

Theo kết quả điều tra bước đầu của CA huyện Bắc Hà, Lào Cai, nguyên nhân khiến Di xuống tay gây án...


Nghi án vợ nạn nhân tử vong ở Rào Trăng 3 bị lừa 100 triệu tiền từ thiện

Nghi án vợ nạn nhân tử vong ở Rào Trăng 3 bị lừa 100 triệu tiền từ thiện

21/10/2020| 0

Hoàn cảnh đáng thương của chị Thảo khiến nhiều người xúc động, nhiều nhà hảo tâm đã trao quà giúp đỡ...


Công an Thái Nguyên thông tin chính thức vụ đối tượng thiêu sống bà cụ 90 tuổi, cướp tài sản

Công an Thái Nguyên thông tin chính thức vụ đối tượng thiêu sống bà cụ 90 tuổi, cướp tài sản

21/10/2020| 0

Vốn là hàng xóm gần nhà, Hoàng biết rõ cụ Mạo chỉ sống một mình và thường xuyên mang tiền trên người...


Xử lý thế nào kẻ mạo danh Facebook của ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi từ thiện

Xử lý thế nào kẻ mạo danh Facebook của ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi từ thiện

20/10/2020| 0

Câu chuyện từ thiện của nữ ca sĩ Thủy Tiên hướng về miền Trung được nhiều người đồng tình, ủng hộ....