Vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong ở BV Sản - Nhi Bắc Ninh: Một nửa bệnh nhi chuyển lên tuyến trung ương có dấu hiệu nhiễm khuẩn huyết nặng

(giadinh.net.vn) 14:32 21/11/2017 | 0

BV Nhi Trung ương đang tiếp nhận 8 bệnh nhi từ BV Sản Nhi Bắc Ninh, trong số này có 2 bệnh nhân mắc hội chứng down, nhiều bệnh nhân trong tình trạng nặng.

Trưa 21/11, PGS.TS Trần Minh Điển – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, hiện BV đang tiếp nhận 8 bệnh nhân từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, gồm 6 cháu trong tuổi sơ sinh, 2 cháu ngoài tuổi này (36 ngày -2 tháng, đưa lên khoa Hồi sức hô hấp). 

Các cháu vào viện trong tình trạng đẻ non, phải thở oxy kéo dài, bệnh phổi mãn tính.

vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong ở bv sản - nhi bắc ninh: một nửa bệnh nhi chuyển lên tuyến trung ương có dấu hiệu nhiễm khuẩn huyết nặng
Trẻ đang điều trị tại Đơn nguyên sơ sinh (Ảnh: Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh).

Đối với 6 bé đang nằm ở khoa Sơ sinh, chia làm 2 nhóm, gồm: 2 bệnh nhân (1 cháu đang thở oxy, 1 cháu chiều đèn). Đây là những bệnh nhân nhỏ tuổi, ăn tiêu tốt, chủ yếu chính là vàng da còn các dấu hiệu nhiễm khuẩn trên các chỉ số trong máu của bệnh nhi không nhiều. Nếu tình trạng bé cải thiện tốt hơn có thể chuyển lên gần với mẹ và cho bú mẹ.

Một bé khác 2 ngày tuổi có nền bệnh down, cháu bé sau đẻ có thở nhanh, bệnh viện đã hỗ trợ thở oxy. Khi bé nhập viện lên Viện Nhi Trung ương, bé có nhịp thở 68 lần/phút nên BV cho thở oxy, hiện đang sàng lọc thêm tim bẩm sinh trên nền bệnh của bé.

vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong ở bv sản - nhi bắc ninh: một nửa bệnh nhi chuyển lên tuyến trung ương có dấu hiệu nhiễm khuẩn huyết nặng
PGS.TS Trần Minh Điển đánh giá 8 bệnh nhi được chuyển lên từ BV Sản Nhi Bắc Ninh đã được điều trị đúng phác đồ từ viện tuyến dưới.

Ba trong 4 bệnh nhân còn lại bệnh nặng, 1 bé 8 ngày tuổi bị down, ở BV Sản Nhi Bắc Ninh đã xét nghiệm thấy bạch cầu cao, tiểu cầu thấp. Hiện BV Nhi Trung ương có sàng lọc thêm vi khuẩn, bệnh lý về máu…

“Nhóm trẻ này có thể nói đang trong tình trạng nặng. Chiều nay, chúng tôi sẽ có kết quả của làm xét nghiệm, cấy máu” – PGS.TS Trần Minh Điển nói.

Trong đó, có bé vào Viện Nhi trong tình trạng da tái, xuất huyết dưới da, tiểu cầu dưới 6.000 (trong khi mức bình thường là 100.000), máy cấy báo vi khuẩn gram âm, là dấu hiệu báo nhiễm khuẩn huyết. 

Một bé khác chỉ có cân nặng khoảng 1,4 cân, da tái, thở máy, bạch cầu cao, tiểu cầu thấp 6.000, CRP 61.000 (báo chỉ số nhiễm khuẩn), dịch dạ dày có máu.

Một trường hợp khác bị thiểu sản xương hàm dưới. BV Nhi Trung ương đang sàng lọc tim bẩm sinh, ngay sau đẻ cháu có khó thở… Cháu đã tạm thời ổn định.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, 8 bệnh nhân này khi đang ở Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh đúng trong quy trình chăm sóc, điều trị (chế độ ăn, kháng sinh, điều trị…). Bệnh viện đang hỗ trợ tôí đa các biện pháp chăm sóc trẻ. Các bé được dùng kháng sinh hỗ trợ miễn dịch… Với 6 bệnh nhân đang ở khoa Sơ sinh, Bệnh viện đã theo dõi chức năng sống cho các cháu, các chỉ số lâm sàng, xét nghiệm, các chức năng để đưa ra các dấu hiệu cảnh báo sốc…

Các bệnh nhân cũng cách ly vì có tình trạng nhiễm trùng nặng chưa rõ nguyên nhân. 4 bệnh nhân nhiễm khuẩn nặng có đưa vào 1 buồng riêng. Bệnh viện cũng tiến hành sàng lọc những đối tượng này, có cấy phân, sàng lọc vi khuẩn ở bề mặt da nách, bẹn…

Theo TS Điển, Bệnh viện có tiếp nhận nhiều bé đẻ non trong tình trạng cấp cứu từ tuyến dưới. Trả lời câu hỏi về tỷ lệ tử vong do sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết, TS Điển cho biết, trong những nghiên cứu gần đây, tỷ lệ này đã được cố gắng hạn chế (40-60%), tuỳ theo các nước có điều kiện KT-XH. Ở các nước đang phát triển thì tỉ lệ còn cao hơn, 80%. Tại BV Nhi Trung ương, cố gắng khống chế, giảm xuống 75% (năm 2010), gần đây dưới 50%.

Chia sẻ nguyên nhân khiến tỷ lệ này cao, TS Điển cho biết, cơ thể trẻ đẻ non có hệ thống miễn dịch non yếu, các cơ quan non yếu chưa trưởng thành, đặc biệt là hệ thống miễn dịch.

Trong 4 bệnh nhân nặng của Bắc Ninh đang điều trị tại đây, lại có 2 bệnh nhân bị hội chứng down, nhóm khác lại mắc tim bẩm sinh, máu lên phổi nhiều, nguy cơ nhiễm khuẩn. “Tự cơ thể của các bé yếu, không chống đỡ được với vi khuẩn trội lên nên dễ gây bệnh. Tình trạng nhiễm khuẩn cũng phụ thuộc nhiều vào bệnh nền của các cháu” – TS Điển nói. 

Theo Võ Thu/Báo Gia đinh & Xã hội

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Chuyên gia chỉ mẹo chuẩn nhất chăm sóc trẻ mắc tay chân miệng

Chuyên gia chỉ mẹo chuẩn nhất chăm sóc trẻ mắc tay chân miệng

24/05/2022| 0

Bệnh tay chân miệng có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên có rất nhiều phụ huynh vẫn còn bối rối khi...


Những bệnh dễ nhầm lẫn với bệnh sốt xuất huyết nhiều người chưa biết

Những bệnh dễ nhầm lẫn với bệnh sốt xuất huyết nhiều người chưa biết

24/05/2022| 0

Sốt xuất huyết có triệu chứng khởi đầu thường là sốt cao nên dễ nhầm lẫn với các bệnh sốt thông...


Trẻ ho, sốt kéo dài cha mẹ cần làm gì?

Trẻ ho, sốt kéo dài cha mẹ cần làm gì?

24/05/2022| 0

Trẻ nhập viện với các biểu hiện ho, sốt, khó thở có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây.


12 quốc gia ghi nhận bệnh đậu mùa khỉ, Việt Nam theo dõi sát sao, giám sát chặt

12 quốc gia ghi nhận bệnh đậu mùa khỉ, Việt Nam theo dõi sát sao, giám sát chặt

23/05/2022| 0

Đại diện Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết các đơn vị đang theo dõi, giám sát chặt chẽ căn bệnh...


Rối loạn tâm lý, tâm thần mùa thi căn bệnh không thể xem nhẹ

Rối loạn tâm lý, tâm thần mùa thi căn bệnh không thể xem nhẹ

22/05/2022| 0

Cứ mỗi mùa thi đến là các bậc cha mẹ, đặc biệt các em học sinh lại trở về với nỗi ám ảnh, áp lực...


Các lưu ý chăm sóc trẻ bị táo bón cha mẹ nên đọc

Các lưu ý chăm sóc trẻ bị táo bón cha mẹ nên đọc

21/05/2022| 0

Táo bón là một trong những vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo thống kê, có khoảng 10%...