Vụ 152 du khách Việt 'mất tích' ở Đài Loan: du lịch Việt ảnh hưởng ra sao?

Theo Kim Oanh | 13:28 27/12/2018 | 0

Vụ việc 152 du khách Việt 'mất tích' ở Đài Loan (Trung Quốc) có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Nhiều công ty du lịch cũng lo bị ảnh hưởng sau sự việc này.

Vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến hình ảnh Việt Nam

Chiều 26/12, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch (VH-TT-DL) đã đưa ra thông tin chính thức bằng văn bản đầu tiên về việc 152 khách du lịch Việt Nam “mất tích” tại Đài Loan (Trung Quốc). Theo đó, văn bản của Bộ này cho rằng đây là “hình thức lợi dụng hoạt động du lịch và chính sách nới lỏng visa nhập cảnh cho khách du lịch của các quốc gia và vùng lãnh thổ để trốn ở lại lao động trái phép”.

Tại buổi làm việc với Sở Du lịch TP.HCM ngày 26-12 vừa qua, ông Phan Ngọc Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Du lịch kỳ nghỉ Quốc tế, trình bày công ty là đơn vị cung cấp dịch vụ visa cho bốn đoàn khách du lịch của Công ty TNHH Twin Bright và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel. Hai công ty này đều có trụ sở tại Hà Nội. Trước đó, công ty của ông Hạnh được Công ty ETholiday của ĐL đề nghị hỗ trợ việc xin visa cho các đoàn đi du lịch ĐL cho hai đơn vị trên.

Thậm chí, theo Bộ VH-TT-DL, không loại trừ khả năng có một số tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách này để hình thành đường dây tổ chức đưa người Việt Nam đi nước ngoài bất hợp pháp.

Đối với vấn đề này, Bộ có quan điểm phải kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Hiện tại, Thanh tra Bộ, Tổng cục Du lịch đang tiếp tục làm việc với phía Đài Loan và cơ quan liên quan để xác minh các vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng nhận định đây là vấn đề nghiêm trọng, có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng của Bộ khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin.

Nhiều công ty du lịch lo “bể tour”

Ngay sau khi có thông tin về 152 du khách nghi bỏ trốn ở Đài Loan, đại diện một số công ty lữ hành cũng bày tỏ quan ngại về việc phía Đài Loan sẽ siết chặt thị thực đối với du khách Việt Nam. Sự việc chắc chắn sẽ dẫn đến nguy cơ sụt giảm lượng khách Việt Nam du lịch Đài Loan, gây khó khăn cho công dân Việt Nam có nhu cầu du lịch Đài Loan.

“Ngay sau khi sự việc xảy ra chúng tôi cũng đã liên hệ với Đại sứ quán Đài Loan nhận được câu trả lời sẽ tiếp tục cấp visa bình thường. Còn sau này sẽ như thế nào thì phải chờ xem diễn biến tiếp theo vì sự việc này chưa rõ ràng và còn liên quan đến rất nhiều vấn đề, trong đó có ngoại giao", đại diện Saigontourist cho biết.

Nhiều công ty du lịch lo ngại Đài Loan sẽ siết chặt thị thực đối với du khách Việt Nam.

Đồng thời, đại diện Saigontourist cũng nhận định, sự việc này sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến các công ty du lịch. "Giống như một con sâu làm rầu nồi cạnh vậy, nó sẽ đẩy các công ty du lịch làm ăn đàng hoàng khác vào tình cảnh khó khăn hơn", người này chia sẻ.

Bà Nguyễn Thu Hương, đại diện công ty du lịch Ngọc Việt cũng bày tỏ lo ngại: “Hiện tại chúng tôi chỉ nắm được thông tin sẽ cấm cấp và hủy visa Đài Loan đã cấp cho Công ty du lịch International Holidays Trading Travel, ngoài ra chưa có thông báo gì chỉ dẫn thêm. Nhưng sau sự việc lần này cũng không tránh khỏi việc sẽ siết chặt thị thực đối với du khách Việt Nam”.

Trả lời báo Thanh niên, Đại diện Văn phòng KT-VH Đài Bắc tại TP.HCM xác nhận hiện tại Cục Du lịch Đài Loan ngưng cấp visa du lịch đoàn cho VN theo diện Quan Hồng (thuộc chính sách hướng Nam mới). Còn mọi visa khác vào Đài Loan xin qua văn phòng vẫn được cấp bình thường nếu được thực hiện đúng theo quy trình và đáp ứng đủ yêu cầu hồ sơ gồm hộ chiếu, đơn xin visa, giấy chứng nhận công việc, tài chính, lịch trình chuyến đi, vé bay khứ hồi, ảnh, lệ phí visa theo quy định

Tin liên quan

Tin bài khác

2 bác sĩ của Hà Nội tự nguyện lên Vĩnh Phúc hỗ trợ chống dịch COVID-19

2 bác sĩ của Hà Nội tự nguyện lên Vĩnh Phúc hỗ trợ chống dịch COVID-19

19/02/2020| 0

Hai bác sĩ y học dự phòng của Hà Nội sẽ lên Vĩnh Phúc, trực tiếp tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch...


Đã có kết quả xét nghiệm 5 bệnh nhân ở Thanh Hóa nghi nhiễm COVID-19

Đã có kết quả xét nghiệm 5 bệnh nhân ở Thanh Hóa nghi nhiễm COVID-19

19/02/2020| 0

Theo thông tin từ Sở Y tế Thanh Hóa, 5 bệnh nhân nghi ngờ nhiễm COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm từ...


Thế giới vượt ngưỡng 2.000 ca tử vong, hơn 75.000 người mắc COVID-19

Thế giới vượt ngưỡng 2.000 ca tử vong, hơn 75.000 người mắc COVID-19

19/02/2020| 0

Thế giới ghi nhận thêm gần 1.900 trường hợp mắc, thêm 99 người chết do bệnh viêm đường hô hấp cấp...


Người dân ở "tâm dịch" Sơn Lôi tích cực ra đồng trồng cấy trong thời gian cách ly

Người dân ở "tâm dịch" Sơn Lôi tích cực ra đồng trồng cấy trong thời gian cách ly

19/02/2020| 0

Cùng với việc thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, người dân xã Sơn Lôi cũng tích cực ra...


Bộ TN-MT: ''Khoảng 70% bệnh truyền nhiễm từ động vật lây sang người''

Bộ TN-MT: ''Khoảng 70% bệnh truyền nhiễm từ động vật lây sang người''

18/02/2020| 0

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn đề nghị các Bộ, ngành và địa phương tăng cường quản lý...


Hà Nội không hủy chặng đua F1 vì dịch COVID-19

Hà Nội không hủy chặng đua F1 vì dịch COVID-19

18/02/2020| 0

Hà Nội đang đẩy mạnh tuyên truyền để mọi người dân đi qua, về từ vùng dịch hoặc thấy dấu hiệu bất...