Vốn hoá Rạng Đông “bốc hơi” cả trăm tỷ đồng, cổ phiếu “xuống đáy” 3 năm

Theo Mai Chi (dantri.com.vn) | 15:30 10/09/2019 | 0

Cổ phiếu RAL của Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông sáng nay giảm phiên thứ 4 liên tiếp, mất thêm 1.600 đồng tương ứng 2,14% còn 73.000 đồng. Đây cũng là mức giá thấp nhất của mã cổ phiếu này trong vòng 3 năm qua.

Sáng nay (10/9), với tình trạng thanh khoản thấp và thiếu thông tin hỗ trợ, các chỉ số tiếp tục diễn biến kém khả quan. VN-Index mất 3,14 điểm tương ứng 0,32% còn 970,98 điểm và HNX-Index mất 0,8 điểm tương ứng 0,79% còn 100,06 điểm.

Thanh khoản đạt 76,48 triệu cổ phiếu trên sàn HSX tương ứng giá trị giao dịch 1.657,51 tỷ đồng và 16,27 triệu cổ phiếu trên sàn HNX tương ứng giá trị giao dịch hơn 212 tỷ đồng.

Sắc đỏ áp đảo trên toàn thị trường. Theo thống kê có 355 mã giảm giá, 33 mã giảm sàn - áp đảo hoàn toàn so với 202 mã tăng và 28 mã tăng trần.

Trong khi VCB tăng giá đóng góp 0,87 điểm cho chỉ số chính, MSN, NVL, VIC cũng có phần nào ảnh hưởng tích cực thì phía giảm có SAB, VHM, VNM, BHN ảnh hưởng theo chiều hướng tiêu cực với VN-Index. Dù vậy, có thể thấy không có mã lớn nào chi phối thị trường trong sáng nay, biến động giá không đáng kể.

Sau vụ cháy lớn, trách nhiệm với cộng đồng của Rạng Đông đang được đặt ra

Cổ phiếu RAL của Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông sáng nay giảm phiên thứ 4 liên tiếp, mất thêm 1.600 đồng tương ứng 2,14% còn 73.000 đồng. Đây cũng là mức giá thấp nhất của mã cổ phiếu này trong vòng 3 năm vừa qua.

Vốn hoá thị trường của Rạng Đông trong gần 4 phiên vừa rồi (tính đến trưa nay) đã giảm hơn 148 tỷ đồng và vẫn đang có xu hướng giảm tiếp.

Trao đổi trên tờ VnEonomy, luật sư Cao Thế Truyền cho rằng người dân sống trong vùng ảnh hưởng của đám cháy nên sớm có kiến nghị với Bộ Tài nguyên và Môi trường vào cuộc sớm có kết luận chính thức về thảm họa môi trường do sự cố cháy tại nhà máy Rạng đông.

Từ đó, có kiến nghị với Bộ Tài nguyên và Môi trường phải có chế tài buộc nhà máy Rạng Đông bồi thường thoả đáng cho sự cố thảm họa môi trường này trên cơ sở thống kê, đánh giá thiệt hại của người dân, thiệt hại của việc khắc phục sự cố môi trường này và buộc Rạng đông chi trả.

“Trong trường hợp không đạt được sự đồng thuận thì Bộ Tài nguyên và Môi trường với chức năng nhiệm vụ của mình theo quy định pháp luật tiến hành khởi kiện doanh nghiệp để yêu cầu bồi thường để từ đó cơ sở chi trả bổi thường cho dân”, ông Truyền nói.

Như vậy, thiệt hại của Rạng Đông cho đến thời điểm này không chỉ là con số 150 tỷ đồng mà doanh nghiệp ước tính khi vụ cháy nhà máy nghiêm trọng vừa xảy ra ở Thượng Đình mà còn là niềm tin của cổ đông, nhà đầu tư bị “sứt mẻ”, là trách nhiệm bồi trường còn “treo” chờ chỉ đạo các cơ quan quản lý.

Cổ phiếu Rạng Đông đang xuống đáy 3 năm

Theo đánh giá của các chuyên gia phân tích từ Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS), dòng tiền đang chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ như hiện tại, thể hiện qua giá trị và khối lượng giao dịch vẫn đang ở mức khá thấp.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, đường trung bình động 100 ngày (tương ứng vùng điểm 970 điểm) tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ mạnh cho chỉ số trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, một số chỉ báo động lượng đã tiến sâu vào vùng quá bán có thể kích hoạt nhịp hồi phục ngắn hạn trong những phiên tới.

Theo đó, VCBS chưa khuyến nghị nhà đầu tư nên giải ngân với tỉ trọng lớn ngay trong giai đoạn này, mà chỉ nên giải ngân từng phần và ưu tiên nắm giữ những cổ phiếu vốn hóa lớn và vốn hóa trung bình có nền tảng cơ bản tốt và đảm bảo tiềm năng tăng trưởng tích cực trong phần còn lại của năm 2019.

Tin liên quan

Tin bài khác

Sẽ dừng hàng loạt chuyến bay đến Hàn Quốc

Sẽ dừng hàng loạt chuyến bay đến Hàn Quốc

24/02/2020| 0

Dù chưa có quyết định tạm ngừng cấp phép các chuyến bay đến Hàn Quốc từ nhà chức trách hàng không,...


“Đóng cửa” đường băng sân bay Tân Sơn Nhất vì lún, nứt nghiêm trọng

“Đóng cửa” đường băng sân bay Tân Sơn Nhất vì lún, nứt nghiêm trọng

24/02/2020| 0

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (HKQT) - TPHCM vừa đề nghị Cục Hàng không Việt Nam cho tạm...


Giá vàng hôm nay 24/2: Nhảy vọt lên gần 47 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 24/2: Nhảy vọt lên gần 47 triệu đồng/lượng

24/02/2020| 0

Đà phi mã của giá vàng thế giới đã kéo giá vàng SJC trong nước mở cửa phiên giao dịch ngày 24/2 tăng...


Có bao nhiêu máy bay đang đăng ký quốc tịch Việt Nam?

Có bao nhiêu máy bay đang đăng ký quốc tịch Việt Nam?

24/02/2020| 0

Hiện có 235 máy bay dân dụng và 32 trực thăng đăng ký quốc tịch Việt Nam. Trong khi số lượng máy bay...


Đề xuất đầu tư 500 tỷ đồng nâng cấp luồng hàng hải Hòn Gai – Cái Lân

Đề xuất đầu tư 500 tỷ đồng nâng cấp luồng hàng hải Hòn Gai – Cái Lân

24/02/2020| 0

Cục Hàng hải Việt Nam vừa trình Bộ Giao thông Vận tải báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án xây...


IMF lo ngại sự hồi phục của kinh tế toàn cầu do dịch COVID-19

IMF lo ngại sự hồi phục của kinh tế toàn cầu do dịch COVID-19

24/02/2020| 0

IMF ngày 23/2 đã đánh giá dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) hiện...