Vợ chồng nhà báo cùng xông pha “trận chiến”

Theo Mai Ngọc (giadinh.net.vn) | 17:21 21/06/2020 | 0

“Với nhiều người, khi nhìn vào những tấm gương bác sĩ ngày đêm chiến đấu phòng chống COVID-19 thì đều nói đó là sự hy sinh, cống hiến thầm lặng. Nhưng khi tôi đặt câu hỏi về điều này, rất nhiều bác sĩ đã phủ nhận và cho rằng đó là công việc của họ nên chống dịch là việc đương nhiên, là trách nhiệm. Họ đã xác định trước khó khăn đó rồi”, nữ nhà báo Nguyễn Chinh chia sẻ.

Nhà báo Nguyễn Chinh tác nghiệp tại vùng dịch Sơn Lôi. Ảnh: NVCC

Làm việc "full" thời gian

Chúng tôi gặp nhà báo Nguyễn Chinh - Truyền hình Kỹ thuật số VTC trong một ngày tháng 6 trời "như đổ lửa". Chị vội vã đến sau khi cố dựng xong file cho chương trình sắp lên sóng. Chị bảo: "Những ngày này dịch đã được kiểm soát mà còn tất bật như thế thì bạn biết trong đợt dịch bận đến mức nào".

Chị kể, hai vợ chồng đều là phóng viên của VTC và cũng là những người xông pha vào trong vùng dịch suốt nhiều tháng qua. Chia sẻ về những ngày đầu khi Việt Nam mới có những ca nhiễm đầu tiên, thông tin về virus corona chủng mới chưa phổ biến rõ ràng khiến nhiều người hoang mang, hỏi chị có run không khi cứ dấn thân vào những nơi "bệnh tật" như thế, nhà báo Nguyễn Chinh thẳng thắn: "Nói đâu xa khi ngay cả bạn bè đồng nghiệp còn dè chừng tiếp xúc. Nhưng mỗi người một lĩnh vực mà, ai cũng sợ thì lấy ai làm tin".

Nữ phóng viên sinh năm 1986 tâm sự: "Nói không sợ thì không đúng vì tôi có chút lo lắng thời điểm mới có dịch, còn sau này tôi lại cảm thấy rất bình thường".

Nhà báo Nguyễn Chinh cho biết, chị đã có 10 năm theo dõi mảng Y tế nên trong quá trình tác nghiệp sẽ biết phải làm gì để đảm bảo an toàn cho mình. Hơn nữa ngay từ giai đoạn đầu, cơ quan cũng rất quan tâm đến sự an toàn của nhóm phóng viên hiện trường, vì thế không chỉ động viên tinh thần mà còn trang bị rất đầy đủ trang phục bảo hộ. Đặc biệt khi vào những vùng dịch như bệnh viện, khu cách ly thì chị và cả ê-kíp đều thực hiện đầy đủ quy định bảo hộ theo yêu cầu của Bộ Y tế: Ra vào đều sát khuẩn, máy quay cũng được phun xịt khử khuẩn sạch sẽ trước khi bước lên xe về cơ quan.

Nhà báo Nguyễn Chinh tác nghiệp tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương Ảnh: NVCC

Theo chị, càng theo tin dịch lại càng thấy công việc của mình có ý nghĩa vì luôn cập nhật đến cộng đồng những nguồn tin chính xác nhất, bất kể đêm ngày. "Tôi nhớ mãi đợt dịch bùng phát, gần như những cuộc họp của Ban chỉ đạo diễn ra liên tục 2 ngày/lần, chưa kể các cuộc kiểm tra bệnh viện liên tục khiến tôi cũng như nhiều phóng viên khác, đặc biệt là các phóng viên theo dõi Y tế gần như bị "full" thời gian. Thời điểm giãn cách xã hội, trong khi cơ quan chia đôi nhân sự làm việc trong tuần thì tôi đi làm cả tháng không có ngày nghỉ nào: Không dự họp thì vẫn phải làm những tin vụ việc liên quan", nhà báo Nguyễn Chinh chia sẻ.

Chị kể, quãng thời gian dịch căng thẳng nhất có lẽ là khi Bệnh viện Bạch Mai bắt đầu bị phong tỏa. "Thời điểm đó, với báo viết, có thể lấy ý kiến từ Ban chỉ đạo hoặc thông cáo từ Bộ Y tế để viết bài lấy tin. Nhưng với báo hình, như vậy thì chúng tôi gần như không có hình, cũng không có ảnh để trám. Vì thế, VTC đã làm công văn gửi sang Ban chỉ đạo Quốc gia và được đồng ý để vào tác nghiệp tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Lúc đó, ông xã tôi đã xung phong vào đây. Khi đi là giai đoạn bắt đầu giãn cách xã hội, đến khi ra khỏi viện là 25 ngày", nữ nhà báo nhớ lại.

Chia sẻ về những khó khăn trong giai đoạn giãn cách xã hội, chị cho biết để đảm bảo thông tin cho các chương trình bản tin nhanh, hot news (tin nóng)... chị đều đặn phải đặt báo thức. "Các con số, thông tin dịch COVID-19 đều được Ban chỉ đạo Quốc gia cập nhật đúng 6h00 sáng và 18h00 hàng ngày nên suốt nhiều tháng qua, sáng nào tôi cũng hẹn giờ để dậy cập nhật số liệu cho VTC kịp sóng", chị cười chia sẻ.

Chưa kể là giãn cách xã hội, bếp ăn cơ quan không có, hàng quán không bán nên chị lại tất bật nấu nướng để đem cơm đi làm. "Mặc dù cơ quan cho làm việc ở nhà, nhưng truyền hình là phải làm việc theo ê-kíp, có cả biên tập, quay phim, lái xe… Sau khi tác nghiệp hiện trường là về cơ quan đổ hình, dựng hình, nghe hình viết text, cắt dựng và có ê-kíp kỹ thuật chuốt file hoàn chỉnh để phát sóng. Vì thế, chúng tôi không thể làm việc ở nhà được, thành ra vừa bận việc lại vừa bận nấu cơm", nữ nhà báo hài hước kể lại.

Đội ngũ y bác sĩ là những chiến sĩ quả cảm

Nhà báo Nguyễn Chinh tác nghiệp tại vùng dịch Hạ Lôi. Ảnh: NVCC

Xông pha nhiều vùng dịch, bệnh viện, hỏi chị về những kỷ niệm của "những ngày không quên", chị cho biết: "Ấn tượng lớn nhất trong tôi đó là hình ảnh những y bác sĩ. Thực sự có những trường hợp vô cùng xúc động, có những người đi chống dịch từ Tết chưa một lần được về nhà".

Theo nữ nhà báo VTC, trong đợt kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, chị đã có cơ hội phỏng vấn các bác sĩ tuyến đầu chống dịch. Chị kể: "Với người dân, khi nhìn vào những tấm gương bác sĩ ngày đêm chiến đấu chống COVID-19 thì đều nói đó là sự hy sinh, đó là một sự cống hiến thầm lặng. Nhưng khi tôi đặt câu hỏi về điều này, rất nhiều bác sĩ đã phủ nhận và cho rằng, đó là công việc của họ. Họ lựa chọn nghề nghiệp này nên chống dịch là việc đương nhiên, là trách nhiệm. Họ đã xác định trước khó khăn đó rồi".

"Tôi nhớ mãi câu nói của BS Trần Thị Hải Ninh - Trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Chị ấy nói trong nghẹn ngào: "Chúng tôi xác định chọn nghề này là chấp nhận tất cả khó khăn, thử thách. Tôi chỉ thấy thiệt thòi cho những đứa con của mình. Chúng chẳng có quyền lựa chọn bố mẹ sinh ra. Những ngày lễ Tết, ngày nghỉ khi các bạn khác được bố mẹ đưa đi chơi thì con mình nhìn bố mẹ đi làm, đi trực. Đó mới là sự thiệt thòi. Còn công cuộc chống dịch bệnh này, với chúng tôi đó là cống hiến". Câu nói của BS Hải Ninh khiến tôi thực sự xúc động, cũng phần nào giúp tôi nhìn lại để tự hào hơn với công việc của mình", nhà báo Nguyễn Chinh chia sẻ.

Chị kể: "Tôi chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cần thiết cho chồng trước khi anh vào tác nghiệp tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Nhưng đến nơi, anh gọi tôi ra kể rằng trong đó cái gì cũng có, đầy đủ hết. Những nguồn hỗ trợ từ người dân, các Mạnh Thường Quân… khiến vật chất không thiếu, chỉ khát khao tình cảm. Có điều dưỡng viên đã 2-3 tháng không gặp con, chỉ tranh thủ nhìn con qua cuộc video call vội vã. Hay nhiều cặp vợ chồng bác sĩ được VTC ghi nhận dù ở cùng bệnh viện nhưng do làm việc tại 2 khoa khác nhau nên cũng không được gặp mà chỉ gọi điện, còn con cái gửi ông bà trông... Chứng kiến những cảnh đó ai mà cầm được nước mắt. Nhưng bản thân các y bác sĩ lại vô cùng kiên cường".

Nữ nhà báo VTC cho biết: "10 năm tôi theo dõi mảng Y tế, sát sao cùng các y bác sĩ trên từng cây số mới thấy, không có dịch bệnh họ đã rất vất vả rồi mà khi có dịch như dịch sởi năm 2014, dịch COVID-19… mới thực sự thấu hiểu và cảm thông với họ. Đó thực sự là những chiến sĩ quả cảm!".

"Tôi đã thực sự thấy được: Nghĩa đồng bào"

Nữ nhà báo Nguyễn Chinh. Ảnh: NVCC

Nhà báo Nguyễn Chinh cho biết, chị vô cùng khâm phục sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Ban chỉ đạo phòng dịch Quốc gia. "Tôi nhớ hôm đó là 29 Tết Nguyên đán (những ngày cuối tháng 1/2020), khi Tổ chức Y tế thế giới còn chưa đưa ra những cảnh báo lây nhiễm, khi một số nước còn coi thường dịch nhưng Ban chỉ đạo đã ý thức thực tế: Việt Nam có đường biên giới với Trung Quốc dài, đường mòn lối mở nhiều sẽ kéo theo nguy cơ dịch bệnh tràn vào dễ hơn. Và trong cuộc họp Ban chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói rõ: Việt Nam phải nâng hơn 1 mức so với cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới ngay từ đầu, không được chủ quan. Chính vì thế, dù bị đánh giá thuộc nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao nhất thế giới nhưng qua đợt dịch này, thấy được tinh thần đoàn kết, đồng lòng của dân mình, sự tin tưởng dành cho Chính phủ", nhà báo Nguyễn Chinh bày tỏ.

Trong chiến dịch này, Chính phủ đã vào cuộc một cách quyết liệt, quyết tâm cao nên người dân được tuyên truyền sâu rộng tới mọi tầng lớp xã hội. Ngay cả việc thực hiện giãn cách xã hội một cách nghiêm túc, hay việc huy động quân đội vào cuộc ngay từ đầu đã chứng minh Việt Nam là một trong số ít quốc gia làm được điều đó. Thực sự rất tự hào vì Việt Nam chúng ta.

"Đặc biệt, chiến dịch lần này đúng như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nói, chúng ta thấy được: Nghĩa đồng bào. "Với người Việt Nam ở nước ngoài, trường hợp thực sự cần thiết phải về nước thì dù còn nhiều khó khăn nhưng Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước luôn nỗ lực hết sức, thực hiện các biện pháp cần thiết, để lo cho bà con một cách tốt nhất có thể. Đấy là nghĩa đồng bào", nữ nhà báo VTC chia sẻ.

Nhiều cặp vợ chồng bác sĩ được VTC ghi nhận dù ở cùng bệnh viện nhưng do làm việc tại 2 khoa khác nhau nên cũng không được gặp mà chỉ gọi điện, còn con cái gửi ông bà trông... Chứng kiến những cảnh đó ai mà cầm được nước mắt. Nhưng bản thân các y bác sĩ lại vô cùng kiên cường”.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Đề xuất cắm cọc cao su ngăn chặn phương tiện quay đầu trên cầu Thăng Long

Đề xuất cắm cọc cao su ngăn chặn phương tiện quay đầu trên cầu Thăng Long

14/01/2021| 0

Lực lượng CSGT đề xuất cắm cọc cao su ngăn chặn phương tiện quay đầu trên cầu Thăng Long đồng thời...


Vaccine COVID-19 "made in Vietnam" Nano Covax mũi 2 liều nhỏ nhất được tiêm cho 3 người đầu tiên

Vaccine COVID-19 "made in Vietnam" Nano Covax mũi 2 liều nhỏ nhất được tiêm cho 3 người đầu tiên

14/01/2021| 0

Sáng 14/1, 3 người đầu tiên gồm 2 sinh viên và một nữ giáo viên ở Hà Nội được tiêm thử nghiệm...


Bắc Bộ hửng nắng nhiệt độ tăng nhẹ, Nam Bộ lạnh kỷ lục trong 43 năm

Bắc Bộ hửng nắng nhiệt độ tăng nhẹ, Nam Bộ lạnh kỷ lục trong 43 năm

14/01/2021| 0

Hôm nay, miền Bắc dần tăng nhiệt nhẹ, nắng ấm xuất hiện với nền nhiệt khoảng 20 độ. Trong khi đó,...


2 bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng có thể phải vào trại trẻ mồ côi nếu bác ruột không nhận

2 bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng có thể phải vào trại trẻ mồ côi nếu bác ruột không nhận

14/01/2021| 0

Trại trẻ mồ côi sẽ là nơi đón nhận 2 cháu bị bỏ rơi trên đê sông Hồng nếu gia đình bác ruột của các...


Nắng ấm sau chuỗi ngày rét đậm, người Hà Nội thích thú ra đường

Nắng ấm sau chuỗi ngày rét đậm, người Hà Nội thích thú ra đường

13/01/2021| 0

Dù sáng sớm và đêm khuya nhiệt độ tại Hà Nội vẫn lạnh, nhưng 2 hôm nay trời nắng đẹp khiến người dân...


TP.HCM: Trên đường đi học về, bé gái học cấp 1 bị xe tải cán tử vong

TP.HCM: Trên đường đi học về, bé gái học cấp 1 bị xe tải cán tử vong

13/01/2021| 0

Trên đường đi học về, xe đạp của nữ sinh cấp 1 va chạm với xe tải khiến nữ sinh ngã xuống đường, tử...