VKS phê chuẩn quyết định khởi tố bị can với cô giáo chủ nhiệm vụ học sinh trường Gateway tử vong

Theo L.Vũ (th) | 12:08 17/10/2019 | 0

Lãnh đạo VKSND quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, cơ quan này đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can với Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm cháu bé trường Gateway tử vong) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngày 17/10, ông Đinh Minh Tảo - Viện trưởng VKSND quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết: Xét đề nghị khởi tố của cơ quan công an, VKSND quận Cầu Giấy đánh giá nữ giáo viên chủ nhiệm cháu bé trường Gateway tử vong đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý học sinh, gây hậu quả chết người. Đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, trú quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) để điều tra về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 360 Bộ luật Hình sự.

Nguyễn Thị Thuỷ được xác định là giáo viên chủ nhiệm của lớp cháu Lê Hoàng L. Do khai báo thành khẩn, có thái độ hợp tác với cơ quan điều tra nên bị can Thủy được tại ngoại.

Chia sẻ trên Zing, Viện trưởng VKSND quận Cầu Giấy nhận định, sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án và các chứng cứ, cơ quan công tố nhận định nữ giáo viên chủ nhiệm của bé trai Lê Hoàng L đã có hành vi thiếu trách nhiệm. Những căn cứ để VKS phê chuẩn việc khởi tố có rất nhiều nội dung, chi tiết.

Về hành vi khách quan, cô Thủy được xác định đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý học sinh tại trường Gateway từ đó gây ra hậu quả bé trai tử vong. Về thái độ khai báo, cô giáo này được đánh giá thành khẩn. Đây là một trong những căn cứ để cơ quan điều tra cho bị can tại ngoại.

Bị can Nguyễn Thu Thủy tại cơ quan điều tra. (Ảnh: ANTĐ)

Cũng liên quan về nữ giáo viên này, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật Chính Pháp) cho hay, để buộc tội giáo viên chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy, cơ quan điều tra phải thu thập được chứng cứ chứng minh cô giáo có nhiệm vụ trông nom, quản lý học sinh nhưng không thực hiện hoặc không thực hiện hết nhiệm vụ, là nguyên nhân khiến bé trai tử vong.

Mặt khác cần làm rõ nếu người đưa đón học sinh là bị can Nguyễn Bích Quy chưa giao các cháu cho cô chủ nhiệm thì nghĩa vụ quản lý học sinh được thực hiện như thế nào? Việc thiếu học sinh giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm phải thông báo với nhà trường hay không? Cháu bé không đến lớp có phải báo với phụ huynh hay không? Để buộc tội nữ giáo viên chủ nhiệm này phải có căn cứ chứng minh được lỗi cố ý không thực hiện nhiệm vụ và vô ý với hậu quả chết người xảy ra. Luật sư Cường cho biết thêm.

Trước đó, ngày 15/10, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với nữ giáo viên Nguyễn Thị Thủy về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến cái chết của cháu Lê Hoàng L (học sinh lớp 1, Trường tiểu học Gateway).

Chiếc xe ô tô - nơi phát hiện bé trai trường Gateway tử vong. Ảnh: TL

Theo diễn biến vụ việc, sáng ngày 6/8, lái xe Doãn Quý Phiến điều khiển ô tô từ bãi xe của ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền đến đón bà Nguyễn Bích Quy (là người đưa đón học sinh của trường Gateway) để đi đón học sinh đến trường học. Chiếc xe đón tổng số 13 học sinh, trong đó có cháu Lê Hoàng L. Bé trai này ngồi ở hàng ghế sát dãy cuối. Sau đó chiếc xe quay lại đậu ở bãi xe của ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Chiều cùng ngày, ông Phiến lái ôtô quay trở lại trường để đưa học sinh về nhà thì phát hiện bé L nằm trên sàn xe. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong ngoại viện. Công an Hà Nội kết luận bé trai chết ngạt do suy hô hấp, tuần hoàn sốc nhiệt trong không gian giới hạn. Thời gian tử vong từ 9-12h tính từ thời điểm khám nghiệm tử thi lúc 0h30 ngày 7/8. Kết quả giám định cũng loại trừ nguyên nhân bé L tử vong do tác động ngoại lực.

Ngày 27/8, Cơ quan CSĐT – CAQ Cầu Giấy cũng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, tạm giam bà Nguyễn Bích Quy về tội danh “Vô ý làm chết người”.

Ngày 3/9, Viện KSND quận Cầu Giấy đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Doãn Quý Phiến (nhân viên hợp đồng Công ty TNHH vận tải Ngân Hà).

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Liên tiếp bắt giữ nhiều vụ nhập lậu thuốc chữa COVID-19

Liên tiếp bắt giữ nhiều vụ nhập lậu thuốc chữa COVID-19

16/11/2021| 0

Liên tiếp nhiều lô hàng là sản phẩm test nhanh, các loại thuốc được cho là thuốc điều trị COVID-19...


Lời khai quanh co của thanh niên đánh nữ chủ quán chấn thương sọ não vì mâu thuẫn nợ 500.000 đồng

Lời khai quanh co của thanh niên đánh nữ chủ quán chấn thương sọ não vì mâu thuẫn nợ 500.000 đồng

14/11/2021| 0

"Lúc đó tôi không nhớ gì, không biết gì về hành động của mình vì uống rượu quá say rồi, đến bây giờ...


Hải Phòng: Khởi tố Hiệu trưởng, kế toán trường THCS Ngô Quyền

Hải Phòng: Khởi tố Hiệu trưởng, kế toán trường THCS Ngô Quyền

14/11/2021| 0

Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Hiệu trưởng trường THCS Ngô Quyền cùng kế toán nhà trường đã bị khởi tố...


Hà Nội: Kẻ đánh nữ chủ quán hải sản dập não, vỡ gan có thể bị xử lý về tội "Giết người"

Hà Nội: Kẻ đánh nữ chủ quán hải sản dập não, vỡ gan có thể bị xử lý về tội "Giết người"

12/11/2021| 0

Mua hàng nợ tiền không trả, Phán còn tìm tới cửa hàng hành hung khiến chị T dập não xuất huyết, vỡ...


Làm rõ nhóm đối tượng tổ chức test nhanh COVID-19 trái phép cho khán giả vào xem bóng đá

Làm rõ nhóm đối tượng tổ chức test nhanh COVID-19 trái phép cho khán giả vào xem bóng đá

12/11/2021| 0

Tối 11/11, Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã bắt giữ nhóm đối tượng làm giả test xét nghiệm nhanh...


'Nữ quái' cầm đầu đường dây đánh bạc hàng ngàn tỷ đồng

'Nữ quái' cầm đầu đường dây đánh bạc hàng ngàn tỷ đồng

10/11/2021| 0

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định từ đầu tháng 7/2021 đến ngày 2/11/2021 các đối tượng đã sử dụng...