VKS đề nghị áp dụng 'đầy đủ, triệt để' tình tiết giảm nhẹ cho Phạm Nhật Vũ

Theo Hoàng Đan (Tri Thức Trẻ) | 18:24 20/10/2019 | 0

Viện KSND Tối cao nhận định, bị can Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch AVG tích cực khai báo, khắc phục hậu quả. Giáo hội Phật giáo nhiều địa phương cũng có đơn xin khoan hồng cho Vũ.

Ông Phạm Nhật Vũ bị cáo buộc đưa thông tin sai về giá trị của AVG

VKSND tối cao đã ra cáo trạng truy tố đối với 2 cựu Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn cùng 12 bị can trong vụ án liên quan thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Theo cáo trạng, năm 2015, MobiFone thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỷ đồng.

Trong khi đó, giá trị thực của AVG thấp hơn giá tiền trên nhiều lần nhưng Phạm Nhật Vũ đã đưa ra các thông tin sai về giá trị AVG.

Cụ thể, trước khi MobiFone mua cổ phần của AVG, tình hình tài chính của AVG rất khó khăn qua việc kinh doanh không hiệu quả, thua lỗ kéo dài, vay nợ lớn.

Để nâng cao giá trị trong đàm phán giá bán với MobiFone, ông Vũ đưa thông tin AVG đang được đối tác nước ngoài trả giá mua 700 triệu USD và đã nhận tiền cọc 10 triệu USD. Khi điều tra vụ án, cơ quan điều tra kết luận thông tin trên "không có căn cứ".

Tại cơ quan điều tra, bị can Phạm Nhật Vũ thừa nhận, "thỏa thuận bán cổ phần cho đối tác nước ngoài là Công ty 8206 Hồng Kông và nhận tiền đặt cọc 10 triệu USD" chỉ là dự kiến, không có tài liệu chứng minh.

9/14 bị can trong vụ án.

Ông Vũ khai, biết các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn (lần lượt là hai Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông), Lê Nam Trà (chủ tịch MobiFone), Cao Duy Hải (Tổng giám đốc MobiFone) là những người có chức vụ, có quyền hạn nhất định trong việc mua bán cổ phần của AVG nên tìm cách tác động.

Ông Vũ gọi cho ông Nguyễn Bắc Son 85 cuộc điện thoại và 206 tin nhắn để trao đổi, liên hệ và đề nghị chỉ đạo cấp dưới sớm thực hiện việc mua bán giữa MobiFone với AVG.

Ông Nguyễn Bắc Son theo cáo trạng đã gọi cho cựu Chủ tịch AVG tổng cộng 126 cuộc điện thoại và 139 tin nhắn để trao đổi về tiến độ và thúc đẩy dự án sớm hoàn thành.

Cũng với mục đích này, ông Vũ còn gọi điện cho ông Trương Minh Tuấn, ông Lê Nam Trà và Cao Duy Hải những người có vai trò trực tiếp quyết định khác.

Cơ quan truy tố khẳng định, việc Mobifone mua cổ phần của AVG là trái quy định và đã khiến Nhà nước bị thiệt hại 6.590 tỷ đồng gồm 6.475 tỷ đồng tiền bị thiệt hại khi MobiFone mua AVG và 115 tỷ đồng là tiền lãi của các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn phải rút trước hạn để thanh toán cho các cổ đông của AVG.

Qua thương vụ, Phạm Nhật Vũ đã đưa cho Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, Trương Minh Tuấn 200.000 USD, Lê Nam Trà 2,5 triệu USD, Cao Duy Hải 500.000 USD.

Các bị can nhận tiền hoàn toàn biết hành vi sai phạm, hiểu rõ việc nhận tiền của Phạm Nhật Vũ là do đã chỉ đạo, quyết định việc MobiFone mua cổ phần của AVG.

Bị cáo Vũ tích cực khai báo, hợp tác để làm rõ hành vi của các bị can nhận hối lộ

Cáo trạng nêu rõ, đối với bị can Phạm Nhật Vũ, mặc dù không phải chịu trách nhiệm chính về các hậu quả thiệt hại của MobiFone do hành vi phạm tội vi phạm về đầu tư công của ông Nguyễn Bắc Son và đồng phạm gây ra, nhưng trước khi khởi tố vụ án, bị can Vũ đã chủ động, tích cực khắc phục toàn bộ số tiền thiệt hại cho MobiFone hơn 8.445 tỷ đồng tiền chuyển nhượng cổ phần và hơn 329 tỷ đồng tiền lãi phát sinh chi phí liên quan đến dự án.

Bên cạnh đó, Phạm Nhật Vũ đã tích cực phối hợp cung cấp tài liệu để Cơ quan điều tra làm rõ hành vi của các bị can vi phạm về đầu tư công cũng như hậu quả của vụ án.

Cáo trạng cũng nêu, trong quá trình điều tra vụ án đưa và nhận hối lộ, Phạm Nhật Vũ đã có đơn tự nguyện khai báo và đầu thú về hành vi phạm tội, nhận thức rõ và ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội.

Đồng thời, tích cực khai báo và hợp tác với Cơ quan điều tra, Viện KSND Tối cao để làm rõ hành vi phạm tội của các bị can nhận hối lộ, giúp cơ quan tố tụng sớm kết thúc điều tra vụ án.

Cáo trạng cũng xác định, Phạm Nhật Vũ có nhiều hoạt động từ thiện và đóng góp cho hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nên Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có đơn ghi nhận.

Ban Trị sự GHPGVN TP. Hà Nội, tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Hà Tĩnh, Hưng Yên có đơn đề nghị xem xét cho Phạm Nhật Vũ được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật.

Do đó, với những tình tiết giảm nhẹ đáng kể trên, cần áp dụng đầy đủ, triệt để các quy định tại điểm d khoản 1 Điều 3 Bộ luật Hình sự (Khoan hồng đối với người tự thú, đầu thú, thành khẩn khai báo, tố giác đồng phạm, lập công chuộc tội, ăn năn, hối cải, tự nguyện sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại gây ra); khoản 1, 2 Điều 51 và các quy định khác của Bộ Luật Hình sự để xem xét quyết định hình phạt tương xứng với những tình tiết giảm nhẹ nêu trên với bị can Phạm Nhật Vũ.

Trước đó, trong bản kết luận điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đề nghị áp dụng chính sách hình sự đặc biệt khi lượng hình với bị can Phạm Nhật Vũ.

Tin liên quan

Tin bài khác

Vụ nữ sinh bị làm nhục tại shop thời trang Mai Hường: Những ai sẽ bị khởi tố tiếp theo?

Vụ nữ sinh bị làm nhục tại shop thời trang Mai Hường: Những ai sẽ bị khởi tố tiếp theo?

05/12/2021| 0

Đoạn clip cho thấy, không chỉ chủ shop Mai Hường có hành vi làm nhục cô gái trẻ mà còn có một số...


Đường dây đánh bạc 87.000 tỷ đồng bị Công an TP.HCM triệt phá thế nào?

Đường dây đánh bạc 87.000 tỷ đồng bị Công an TP.HCM triệt phá thế nào?

03/12/2021| 0

Công an TPHCM vừa triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc đội lốt đầu tư "tiền ảo" lớn nhất...


Hà Nội: Phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng giao dịch nghìn tỉ đồng

Hà Nội: Phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng giao dịch nghìn tỉ đồng

01/12/2021| 0

Ngày 30/11, Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị đã khởi tố 14 bị can trong đường dây mua bán...


Khởi tố vụ án xe đưa đón học sinh rơi cửa làm nữ sinh ở Sơn La tử vong

Khởi tố vụ án xe đưa đón học sinh rơi cửa làm nữ sinh ở Sơn La tử vong

30/11/2021| 0

Cơ quan CSĐT Công an huyện Sông Mã (tỉnh Sơn La) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy...


Nở rộ đánh bạc trực tiếp qua ví điện tử

Nở rộ đánh bạc trực tiếp qua ví điện tử

18/11/2021| 0

Nắm bắt được xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt, một số đối tượng lợi dụng tổ chức cờ bạc trái...


Liên tiếp bắt giữ nhiều vụ nhập lậu thuốc chữa COVID-19

Liên tiếp bắt giữ nhiều vụ nhập lậu thuốc chữa COVID-19

16/11/2021| 0

Liên tiếp nhiều lô hàng là sản phẩm test nhanh, các loại thuốc được cho là thuốc điều trị COVID-19...