VinFast - “Con cưng” của tỷ phú Phạm Nhật Vượng được bảo lãnh 5.000 tỷ đồng

Theo Mai Chi (dantri.com.vn) | 15:23 17/09/2019 | 0

Không chỉ chấp nhận đánh đổi xếp hạng tín nhiệm vì phát triển công nghiệp ô tô, tập đoàn của ông Phạm Nhật Vượng còn công bố bảo lãnh thanh toán cho các nghĩa vụ của VinFast liên quan đến trái phiếu có tổng mệnh giá tối đa 5.000 tỷ đồng dự kiến phát hành trong năm 2019.

Trong phiên giao dịch sáng nay (17/9), các chỉ số tăng - giảm trái chiều, tuy nhiên, xu hướng chung của thị trường vẫn giằng co bất chấp thanh khoản cải thiện nhẹ.

VN-Index tăng 0,77 điểm tương ứng 0,08% lên 990,63 điểm trong khi HNX-Index giảm 0,66 điểm tương ứng 0,65% còn 101,55 điểm. Khối lượng giao dịch trên sàn HSX được đẩy lên 104,88 triệu cổ phiếu tương ứng 1.977,89 tỷ đồng song tại HNX, con số này là 12,33 triệu cổ phiếu, tương ứng 169,83 tỷ đồng.

Điểm đáng lo ngại là trên quy mô thị trường, sắc đỏ vẫn đang chiếm ưu thế. Có 324 mã giảm, 26 mã giảm sàn so với chỉ 203 mã tăng và 32 mã tăng trần.

Có thể thấy, chỉ số sàn HSX đang trụ được ở trên ngưỡng tham chiếu là nhờ vào một vài mã vốn hoá lớn. Cụ thể, chỉ riêng VHM đã “cân” cả thị trường với mức đóng góp cho VN-Index tới 1,38 điểm. GAS cũng đóng góp 0,73 điểm cho chỉ số.

Một số mã khác cũng có ảnh hưởng tích cực là SAB, MSN, KDC, PVD, VGC, YEG. Trong đó, KDC và YEG tăng trần. Chiều ngược lại, VIC, VCB, EIB, HVN, CTG giảm giá đã tác động tiêu cực, kìm hãm VN-Index.

Vingroup cho biết, dự án sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast, vẫn đang trong giai đoạn đầu tư và chịu lỗ, chưa thể sinh lời ngay.

Cổ phiếu VIC của Vingroup sáng nay điều chỉnh nhẹ, giảm 700 đồng tương ứng 0,57% xuống còn 122.100 đồng/cổ phiếu.

Thông tin quan trọng về mã này đó là Tập đoàn Vingroup vừa thông báo sẽ bảo lãnh thanh toán cho các nghĩa vụ của Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast liên quan đến trái phiếu có tổng mệnh giá tối đa 5.000 tỷ đồng dự kiến phát hành trong năm 2019.

Trước đó, vào hồi tháng 10/2018, VinFast cũng từng được Euler Hermes (Cơ quan Tín dụng xuất khẩu thuộc chính phủ Đức) bảo lãnh khoản vay 950 triệu USD, kỳ hạn 12 năm nhằm nhập khẩu máy móc thiết bị, phục vụ sản xuất. Ngày 12/9, hãng đánh giá tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) công bố giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Tập đoàn Vingroup ở mức B+, thay đổi triển vọng từ “ổn định” thành “tiêu cực”.

Lý do được S&P đưa ra là Vingroup tiếp tục tăng sử dụng nợ vay để đầu tư mạnh trong ngành công nghiệp ô tô, lĩnh vực dự kiến phải chịu lỗ trong giai đoạn đầu khiến các chỉ tiêu tài chính có thể sẽ kém khả quan hơn.

Tuy nhiên, Vingroup cho biết, đây là điều mà tập đoàn này đã dự liệu khi quyết định tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực công nghiệp.

“Điều này đã nằm trong dự liệu của Vingroup vì các lĩnh vực Tập đoàn mới tham gia là công nghiệp và công nghệ, đặc biệt là Dự án sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast, vẫn đang trong giai đoạn đầu tư và chịu lỗ, chưa thể sinh lời ngay”, thông cáo từ VinFast cho hay.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS), việc căng thẳng thương mại Mỹ - Trung được xoa dịu sẽ giúp bức tranh tăng trưởng kinh tế toàn cầu bớt ảm đạm hơn, qua đó mở ra triển vọng hồi phục cho thị trường chứng khoán trong nước trong ngắn hạn.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, một số chỉ báo động lượng cũng đang ủng hộ nhịp hồi phục ngắn hạn trong những phiên tới. Bên cạnh đó, các đường trung bình động ngắn hạn tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ tích cực cho chỉ số chung.

Theo đó, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu của các doanh nghiệp có thể tiếp tục duy trì triển vọng kinh doanh tích cực trong phần còn lại của năm nay và cân nhắc chốt lời một phần các cổ phiếu mà giá đã đạt mức lợi nhuận mục tiêu.

Tin liên quan

Tin bài khác

Nếu giảm các loại thuế xăng dầu thì ngân sách Nhà nước giảm thu bao nhiêu?

Nếu giảm các loại thuế xăng dầu thì ngân sách Nhà nước giảm thu bao nhiêu?

06/07/2022| 0

Bộ Tài chính đề xuất phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng; giảm thuế giá trị gia tăng...


Cục quản lý Dược cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả

Cục quản lý Dược cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả

03/07/2022| 0

Cục Quản lý Dược đã có công văn gửi Sở Y tế các địa phương liên quan mẫu thuốc viên nén Tetracyclin...


Giá vàng hôm nay quanh quẩn ở mức thấp, dự báo tương lai u ám

Giá vàng hôm nay quanh quẩn ở mức thấp, dự báo tương lai u ám

25/06/2022| 0

Giá vàng giậm chân tại chỗ trong phiên cuối tuần, các nhà đầu tư có xu hướng nắm giữ tiền mặt khiến...


Công an Hải Dương phát hiện vụ buôn bán linh kiện súng săn lớn nhất từ trước đến nay

Công an Hải Dương phát hiện vụ buôn bán linh kiện súng săn lớn nhất từ trước đến nay

16/06/2022| 0

Khi tiến hành lệnh khám xét, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh tiếp tục phát hiện, thu giữ thêm...


Giá xăng tiếp tục tăng, lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít

Giá xăng tiếp tục tăng, lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít

13/06/2022| 0

Theo chu kỳ điều chỉnh mới của liên Bộ Tài chính - Công Thương, từ 15h ngày 13/6, xăng E5 RON 92...


Giá vàng trong nước lao dốc, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước lao dốc, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

13/06/2022| 0

Sáng nay 13/6, giá vàng trong nước đã giảm hơn 1 triệu đồng/lượng chỉ sau 2 giờ giao dịch.