Việt Nam đóng góp tích cực vào sự phát triển y học thế giới

Theo PV (th) (giadinh.net.vn) | 16:24 27/02/2021 | 0

Trong 66 năm qua, ngành Y tế Việt Nam không chỉ nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe của nhân dân mà còn có đóng góp ngày càng tích cực vào sự phát triển của y học thế giới.

Sau ngày đất nước thống nhất, ngành Y tế đã có những bước phát triển vượt bậc và đạt được những thành tựu quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Trong ảnh: Kỹ thuật viên Phạm Nguyên Quyền (Học viện Y Huế) nghiên cứu thành công chỉ tự tiêu từ nguyên liệu địa phương (ruột lợn, da súc vật, chỉ tơ tằm...) để sử dụng trong phẫu thuật (năm 1984).
Việt Nam cũng được biết đến là quốc gia đang dần vươn lên vị trí quan trọng trong danh sách các nước sản xuất vaccine trên thế giới. Trong ảnh: Các kỹ thuật viên của Viện Vệ sinh dịch tễ Hà Nội trao đổi kinh nghiệm sau khi Viện nghiên cứu thành công vaccine phòng bệnh viêm gan B (năm 1992).
Sự ra đời của trẻ bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại Việt Nam từ năm 1998 đến nay đã mở ra cơ hội mới cho hàng nghìn gia đình hiếm muộn, là một trong những thành tựu xuất sắc của nền y học Việt Nam. Trong ảnh: GS.TS Nguyễn Viết Tiến - người trực tiếp phẫu thuật ca mang thai hộ đầu tiên tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương bế bé gái mới sinh (năm 2016).
Việt Nam là một trong các nước đang phát triển có mức tử vong bà mẹ, trẻ em giảm nhanh nhất trên thế giới. Trong ảnh: Nhân viên y tế của Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng chăm sóc trẻ sơ sinh mắc bệnh lý do sinh non, nhẹ cân.
Nhiều kỹ thuật chuyên môn cao được thực hiện thành công tại nhiều bệnh viện Trung ương như ghép tạng, nội soi, phẫu thuật bằng robot, chuyển giao một số kỹ thuật cho bệnh viện tuyến tỉnh, huyện...Trong ảnh: Các giáo sư, bác sỹ Trường Liege (Vương quốc Bỉ) và các bác sỹ Bệnh viện Nhân dân 115 (TPHCM) thực hiện ca mổ nội soi thận từ người hiến. Đây là ca mổ nội soi ghép thận lần thứ 4 của Viện (năm 2004).
Bệnh nhân Ly Chương Bình (Hà Giang) được ghép phổi từ người sống. Đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện ca ghép phổi từ người cho còn sống (năm 2017).
Việt Nam là một trong 4 quốc gia đầu tiên phân lập thành công virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2). Trong ảnh: Thực hiện phân lập virus Corona chủng mới của nhóm khoa học nữ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.
Không chỉ khống chế các dịch bệnh trong nước, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên khống chế thành công dịch SARS, cúm A/H5N1...Trong ảnh: Tập thể các thầy thuốc Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới Hà Nội (Khoa Hồi sức cấp cứu) đã góp phần tích cực điều trị, khống chế thành công bệnh SARS ở Việt Nam (năm 2003).
Lễ ra mắt Trung tâm Quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19 (Cục Quản lý khám, chữa bệnh). Trung tâm sẽ hỗ trợ trực tuyến từ xa cho các cơ sở khám, chữa bệnh về công tác thu dung, chẩn đoán và điều trị bệnh nhân COVID-19. Với sự tham gia của đội ngũ chuyên gia hàng đầu về truyền nhiễm và các chuyên khoa: Hô hấp, hồi sức tích cực, sản… tại tuyến Trung ương, thông qua bệnh án điện tử bao gồm các dữ liệu cận lâm sàng (xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh…) và hội chẩn trực tuyến, sẽ trực tiếp hỗ trợ tuyến dưới chẩn đoán điều trị các ca bệnh COVID-19 đến tận y tế tuyến huyện trên cả nước (tháng 3/2020).
Việt Nam nỗ lực đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19. Trong ảnh: Nhân viên Công ty TNHH Một thành viên Vắcxin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) thử nghiệm định lượng Protein trong vaccine ngừa COVID-19.
>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội phát hiện 2 người nhập cảnh mắc COVID-19, tuần này cả nước nhận vaccine đợt 2

Hà Nội phát hiện 2 người nhập cảnh mắc COVID-19, tuần này cả nước nhận vaccine đợt 2

12/04/2021| 0

Hai thanh niên nhập cảnh từ Nhật Bản về Hà Nội hôm 9/4, phát hiện mắc COVID-19 trong khu cách ly tập...


Bộ Công Thương công bố thêm nhiều sai phạm của Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực

Bộ Công Thương công bố thêm nhiều sai phạm của Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực

12/04/2021| 0

Bộ Công Thương vừa công bố kết luận xác minh liên quan đến những sai phạm của Hiệu trưởng trường Đại...


Người Hà Nội tranh thủ cuối tuần đi tảo mộ Tết Thanh minh

Người Hà Nội tranh thủ cuối tuần đi tảo mộ Tết Thanh minh

12/04/2021| 0

Dịp Tết thanh minh năm nay, nhiều gia đình tranh thủ ngày cuối tuần, sắm sửa hoa quả, lễ vật để ra...


Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly sau khi nhập cảnh

Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly sau khi nhập cảnh

11/04/2021| 0

Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm y tế Thành phố Hà Tiên, tỉnh...


BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là bệnh viện tuyến cuối khám chữa bệnh khu vực Bắc Trung bộ

BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là bệnh viện tuyến cuối khám chữa bệnh khu vực Bắc Trung bộ

11/04/2021| 0

Sự kiện đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chung của ngành Y tế Nghệ An và khu vực Bắc...


Công an điều tra thông tin nữ sinh lớp 5 bị dụ quay clip nhạy cảm để nhận trà sữa miễn phí

Công an điều tra thông tin nữ sinh lớp 5 bị dụ quay clip nhạy cảm để nhận trà sữa miễn phí

11/04/2021| 0

Trong quá trình nhắn tin qua lại, một người xưng là chị, nói để tham gia cuộc thi, yêu cầu nữ sinh...