Việt Nam chưa đáp ứng được các điều kiện nhân đạo khi giết mổ vật nuôi

Theo BV (th) (giadinh.net.vn) | 19:10 21/12/2018 | 0

Cấm đánh đập, hành hạ trâu, bò, lợn… từ ngày 1/1/2020, là nội dung mới đáng chú ý được quy tại Luật Chăn nuôi 2018, bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2020.

Tuy nhiên, theo nguồn tin từ Báo Lao động, ông Nguyễn Xuân Dương - Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT cho rằng, điều kiện giết mổ động vật ở nước ta hiện nay chưa đáp ứng được các yêu cầu về đối xử nhân đạo và thiếu các biện pháp gây chết.

Trong cuộc khảo sát tại một số lò mổ ở Hà Nội, ông H, một người làm nghề mổ lợn lâu năm cho biết, hiện có 2 phương pháp giết mổ, dùng điện để chích ngất lợn trước, hoặc chọc tiết theo cách truyền thống. Tuy nhiên, ông H cho rằng dùng điện chích ngất lợn rất nguy hiểm nên vẫn quen với cách truyền thống hơn. Thông thường, thợ mổ sẽ chọc tiết cho đến khi lợn chết, khoảng 10 phút sau mới chết hẳn.

Đặc biệt, một vấn đề đặt ra nữa đó là không thể chứng minh được thịt của lợn bị giết khi đau đớn. “Giờ chứng minh kiểu gì để biết là con lợn nó đang đau, còn thịt lợn vào sáng sớm thế này làm gì có ai đi kiểm tra, nên việc mình làm thì vẫn cứ làm chứ chẳng thay đổi gì”, bà K, chủ một lò mổ chia sẻ khi đề cập đến quy định trong Luật Chăn nuôi sẽ được thi hành trong thời gian tới.

Theo khảo sát của PV tại các lò mổ thì các chuồng nuôi nhốt đều nằm ngay sát khu vực giết mổ nên vấn đề nêu ra trong Luật, không để vật nuôi sợ hãi, nhìn thấy đồng loại bị giết mổ là điều rất khó.

Ảnh minh họa. Nguồn trithucvn.net

Trước đó, theo nguồn tin từ trithuc.vn, tại Điều 71 trong Luật Chăn nuôi 2018 quy định phải đối xử nhân đạo với vật nuôi trong giết mổ. Theo đó, các cơ sở giết mổ vật nuôi phải thực hiện các yêu cầu như: Có nơi lưu giữ vật nuôi bảo đảm vệ sinh; cung cấp nước uống phù hợp với vật nuôi trong thời gian chờ giết mổ; hạn chế gây sợ hãi, đau đớn cho vật nuôi; không đánh đập, hành hạ vật nuôi; có biện pháp gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ; không để vật nuôi chứng kiến đồng loại bị giết mổ.

Lý giải về việc Luật quy định phải có biện pháp gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ, PGS.TS Phạm Kim Đăng - Phó khoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, việc gây ngất này nhằm đảm bảo 3 yếu tố quan trọng, đó là tính nhân văn, đúng luật và chất lượng thịt. Theo đó, vật nuôi khi giết mổ sẽ không bị đau đớn, tổn thương, không bị hạn chế các tập tính tự nhiên.

Việc gây ngất vật nuôi khi giết mổ cũng giống với quy định cấm giết vật nuôi trước mặt đồng loại, nhằm tránh vật nuôi bị sợ hãi, stress.

TS Phạm Kim Đăng cũng cho biết thêm, những vật nuôi bị giết mổ trong tình trạng  sợ hãi, đau đớn sẽ sản sinh ra một loại hooc-môn tên là Cortisol ảnh hưởng đến chất lượng thịt, liên quan đến sức khỏe người tiêu dùng.

Theo ông Dương, Luật mới quy định về việc giết mổ chăn nuôi hướng đến tính nhân văn là nhằm đạt điều kiện để hội nhập, trao đổi sản phẩm chăn nuôi với thế giới, vì một số nước phát triển coi đây là một trong những điều kiện để trao đổi với nhau.

“Nếu như chỉ có năng suất cao, giá thành hạ, chất lượng tốt mà không đối xử nhân đạo với vật nuôi thì người ta cũng từ chối sản phẩm đó. Đơn cử như nước Úc đã từ chối cung cấp bò thịt sang các nước không có quy trình giết mổ nhân đạo với vật nuôi. Ngoài ra, một số nước như Thái Lan, Hàn Quốc, Mỹ… cũng đã đưa vào Luật những quy định về việc đối xử nhân đạo với vật nuôi để đảm bảo con vật được đối xử tốt nhất”, ông Nguyễn Văn Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết.

Vì vậy, việc đưa ra quy định nhân đạo với vật nuôi không những đáp ứng được vấn đề an toàn thực phẩm, mà còn đáp ứng được tính nhân văn với vật nuôi với các nước trên thế giới.  

Tin liên quan

Tin bài khác

Nếu giảm các loại thuế xăng dầu thì ngân sách Nhà nước giảm thu bao nhiêu?

Nếu giảm các loại thuế xăng dầu thì ngân sách Nhà nước giảm thu bao nhiêu?

06/07/2022| 0

Bộ Tài chính đề xuất phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng; giảm thuế giá trị gia tăng...


Cục quản lý Dược cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả

Cục quản lý Dược cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả

03/07/2022| 0

Cục Quản lý Dược đã có công văn gửi Sở Y tế các địa phương liên quan mẫu thuốc viên nén Tetracyclin...


Giá vàng hôm nay quanh quẩn ở mức thấp, dự báo tương lai u ám

Giá vàng hôm nay quanh quẩn ở mức thấp, dự báo tương lai u ám

25/06/2022| 0

Giá vàng giậm chân tại chỗ trong phiên cuối tuần, các nhà đầu tư có xu hướng nắm giữ tiền mặt khiến...


Công an Hải Dương phát hiện vụ buôn bán linh kiện súng săn lớn nhất từ trước đến nay

Công an Hải Dương phát hiện vụ buôn bán linh kiện súng săn lớn nhất từ trước đến nay

16/06/2022| 0

Khi tiến hành lệnh khám xét, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh tiếp tục phát hiện, thu giữ thêm...


Giá xăng tiếp tục tăng, lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít

Giá xăng tiếp tục tăng, lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít

13/06/2022| 0

Theo chu kỳ điều chỉnh mới của liên Bộ Tài chính - Công Thương, từ 15h ngày 13/6, xăng E5 RON 92...


Giá vàng trong nước lao dốc, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước lao dốc, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

13/06/2022| 0

Sáng nay 13/6, giá vàng trong nước đã giảm hơn 1 triệu đồng/lượng chỉ sau 2 giờ giao dịch.