Việc khẩn cấp sau mưa lũ

Theo Hải Hà (giadinh.net.vn) | 14:47 22/07/2018 | 0

Mưa lũ đã đi qua, người dân vùng lũ đang phải khắc phục hậu quả thiệt hại cả về người và của. Bên cạnh đó, họ cũng đang phải đối mặt với nguy cơ bệnh tật do ô nhiễm môi trường.

Khi xảy ra mưa lũ, úng lụt các bệnh lây truyền qua nước sẽ có nguy cơ bùng phát hàng đầu. Đó phải kể đến các bệnh như tả, lị, thương hàn... Ngoài ra, một số bệnh khác như tiêu chảy do rota virus, tay chân miệng, tiêu chảy do khuẩn E.coli, tình trạng nhiễm giun sán... cũng sẽ có cơ hội lây truyền nhanh hơn. Chính vì vậy, lúc này việc phòng ngừa và xử trí để tránh bệnh dịch là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng để không có cái chết nào oan uổng sau mưa lũ.

Trong và sau mưa, lũ, lụt, vô số vi sinh vật từ đất, bụi, rác, chất thải... hòa vào dòng nước, làm ô nhiễm môi trường và lây lan bệnh tật. Tại nhiều nơi bị cô lập trong khi bị lũ lụt, điều kiện vệ sinh không đảm bảo, thiếu nước sạch, trong khi đó mầm bệnh từ các vùng nước ngập đọng, từ xác súc vật chết bị thối rữa tiếp tục lây lan nên có nguy cơ làm bùng phát dịch bệnh. Người dân không có nước sinh hoạt, phải dùng tạm nước mưa, nước ao. Đây là môi trường thuận lợi để một số dịch bệnh bùng phát, nhất là trong thời điểm dịch sốt xuất huyết, đau mắt đỏ đang diễn biến phức tạp. Ô nhiễm do xác chết động vật, chuột, gà, lợn chết ứ đọng trong vùng ngập lụt là mối nguy tiềm tàng gây nhiều loại bệnh cho con người. Ở những vùng có sốt rét lưu hành, tình trạng nước lên, ngập lụt cũng là điều kiện lý tưởng cho muỗi sinh sôi phát triển và con người sẽ có nguy cơ bị muỗi đốt, lây truyền bệnh sốt rét, sốt xuất huyết.

việc khẩn cấp sau mưa lũ

Để phòng các bệnh trên, yếu tố vệ sinh môi trường sau bão lũ rất quan trọng. Theo đó, lãnh đạo các địa phương cần chỉ đạo người dân và các lực lượng môi trường, y tế vệ sinh môi trường theo nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom, xử lý, chôn xác động vật. Sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất được Bộ Y tế khuyến cáo để xử lý khi chôn cất. Phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ. Đặc biệt cần đảm bảo vệ sinh nguồn nước, trong điều kiện mưa lũ không cung cấp được nước sạch mọi nước dùng trong sinh hoạt đều cần được khử khuẩn bằng cách thực hiện thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước. Dùng những hóa chất như Cloramin B hoặc viên Aquatabs hoặc những hóa chất khác được Bộ Y tế khuyến cáo để khử trùng nước sử dụng cho ăn uống và sinh hoạt. Cần thực hiện ăn chín, uống chín, bảo đảm an toàn thực phẩm, thường xuyên rửa tay với xà phòng. Cần tránh muỗi đốt bằng cách mặc quần áo dài tay, ngủ màn để phòng nguy cơ sốt rét, sốt xuất huyết. Vệ sinh mắt, mũi bằng nước muối sinh lý hàng ngày để phòng bệnh đau mắt đỏ…

Nhiều người đã thiệt mạng trong bão lũ, đó là nỗi đau không mong muốn do thiên tai, nằm ngoài khả năng của con người. Nhưng với việc xử lý môi trường sau bão lũ thì chúng ta có thể làm được. Cần có sự chỉ đạo và quyết liệt làm sạch môi trường, đừng để dịch bệnh hoành hành. Đó là một trong những nhiệm vụ quan trọng, cũng là trách nhiệm của mỗi chúng ta.

Theo Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Sự phi lý

Sự phi lý

26/04/2020| 0

Thắt chặt chi tiêu dành tiền đi chợ hay cắt giảm những thứ phải mua hằng ngày là hai phương án người...


Nhìn lại chính mình

Nhìn lại chính mình

21/04/2020| 0

COVID-19 đang khiến cả nước phải căng mình phòng chống, toàn hệ thống chính trị và người dân cùng...


Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....


Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

14/04/2020| 0

Việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) đập bàn, to tiếng khi bị dừng xe kiểm tra thân...


Ý thức

Ý thức

12/04/2020| 0

Chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ mới đi được nửa chặng đường, nhưng chỉ sau một tuần...