Vì sự bình an của tất cả chúng ta

Theo Hà Anh (giadinh.net.vn) | 12:50 02/04/2020 | 0

Từ 0h00 ngày 1/4, Chính phủ đã chính thức áp dụng biện pháp cách ly xã hội trước dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thông qua Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020. Đây là một trong những hành động thể hiện sự quyết tâm, nhất quán trong công tác phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam.

Hơn lúc nào hết, Việt Nam đang trong giai đoạn vàng của cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19. Nhiều quốc gia vì không hành động quyết liệt, khẩn trương và kịp thời đã bỏ lỡ giai đoạn vàng quý giá đó và phải trả giá bằng cả con người và của cải một cách đáng tiếc. Chính vì vậy, Chỉ thị của Thủ tướng cũng chính là lời kêu gọi sự đồng tâm hiệp lực của toàn xã hội trên mặt trận này.

Chỉ thị ban hành đã nhận được sự hưởng ứng cao của toàn xã hội. Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp thì việc cách ly xã hội là một giải pháp tối ưu để ngăn chặn và phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả nhất. Người người, nhà nhà đều đồng lòng quyết tâm với Chính phủ. Những câu nói đơn giản như "Hãy ở yên khi Tổ quốc cần", "Ai nơi nào, ở yên chỗ đó" đang là khẩu hiệu được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội thời gian qua. Đến nay những cụm từ đó càng được lan truyền mạnh mẽ, đề cao ý thức người dân hạn chế ra ngoài, để chặt đứt đường lây của COVID-19 trong thời điểm hiện tại.

Theo chuyên gia, nếu như cách ly y tế là biện pháp cách ly vật lý mà mỗi cá nhân ít hoặc không có sự chủ động thì chỉ thị về cách ly xã hội buộc mỗi người dân phải tự ý thức trong việc cách ly, đảm bảo phòng dịch COVID-19. Trước những hành động kịp thời và trên hết là vì sức khoẻ người dân, vì sự bình an cho đất nước của Đảng và Nhà nước, khắp nơi trên cả nước, người dân đã phát huy cao độ được tính tự giác của mình. Nhiều người dân đã đăng tải bài viết kêu gọi bạn bè, người thân mình hạn chế việc đi lại và chỉ ra ngoài nếu thật sự cần thiết. Nhiều người cũng có ý thức nhắc nhở nhau chấp hành tốt những khuyến cáo, trong đó có việc hạn chế đi lại, ra ngoài để phòng chống COVID-19. Những trang Facebook của trường học cũng khuyến khích học sinh, sinh viên chỉ nên ở nhà, không tụ tập nơi đông người như quán cà phê, tiệm máy tính, rạp chiếu phim hay siêu thị.

Cách ly xã hội, hạn chế giao tiếp nhằm cắt đứt nguồn lây bệnh, song mọi người dân không có nghĩa là để thời gian trôi qua vô ích. Những người làm công sở vẫn bận rộn với công việc dưới hình thức làm việc từ xa, đầy trách nhiệm và hiệu quả. Học sinh, sinh viên vẫn bám sát chương trình học với lịch học trực tuyến, học qua truyền hình hàng ngày. Nhiều người khác có thời gian quan tâm đến gia đình, con cái, dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp lại những việc mà trước đây bỏ qua hoặc không có thời gian để làm.

Cùng nhau hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc việc này, để người người mạnh khoẻ, nhà nhà bình an. Khi dịch bệnh được đẩy lùi, chúng ta lại tiếp tục nhịp sống mạnh mẽ, an vui và phát triển. 

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....


Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

14/04/2020| 0

Việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) đập bàn, to tiếng khi bị dừng xe kiểm tra thân...


Ý thức

Ý thức

12/04/2020| 0

Chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ mới đi được nửa chặng đường, nhưng chỉ sau một tuần...


Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

10/04/2020| 0

Dù đủ ăn đủ mặc, vậy mà một số người vẫn “xin” đồ từ thiện rồi thản nhiên khoe chiến lợi phẩm. Sự...


Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

07/04/2020| 0

Kể từ khi Việt Nam có ca nhiễm COVID-19, các hoạt động xã hội đã có nhiều thay đổi. Nhiều cửa hàng,...