Vì sao phụ huynh Trung Quốc phản đối kịch liệt giảm tải việc học?

Theo BV (th) | 13:55 31/10/2019 | 0

Sau nhiều năm trì hoãn thì gần đây tại Nam Kinh - một trong những thành phố lớn của Trung Quốc, các trường tiểu học và trung học công lập đã bắt tay vào thực hiện việc cải cách giáo dục với mong muốn giảm áp lực cho học sinh, đặc biệt là học sinh tiểu học.

Zing dẫn nguồn từ Inkstone News cho hay, với kế hoạch giảm tải chương trình, theo các nhà lãnh đạo giáo dục địa phương này thì các đơn vị trường học tại đây sẽ phải thực hiện việc mở nhiều lớp đại trà hơn, chương trình học ít bài kiểm tra hơn.

Ngoài ra, việc tổ chức học thêm sau giờ học chính khóa cũng sẽ bị nghiêm cấm. Tuy nhiên, chủ trương này đưa ra đã gặp phải không ít ý kiến trái chiều từ chính cha mẹ các em.

Nhiều phụ huynh cho biết, sự thay đổi như vậy sẽ gây ra nhiều bất lợi cho con cái họ, bởi những đứa trẻ này cuối cùng cũng sẽ phải cạnh tranh với các học sinh từ các khu vực khác, nơi vẫn áp dụng mô hình giáo dục truyền thống trong kỳ thi tuyển sinh Đại học Quốc gia.

Sự cạnh tranh không công bằng này sẽ trở nên rất mệt mỏi và thiệt thòi nếu như con cái họ đã quen với một môi trường giáo dục có phần “dễ thở” ngay từ nhỏ.

Trung Quốc chủ trương cải cách giáo dục với mong muốn giảm áp lực cho học sinh, đặc biệt là học sinh tiểu học. Ảnh: Theepochtimes.

“Tôi không đồng ý với phương án thay đổi này. Trường học đã ngày càng trở nên khó kiểm soát vậy mà họ còn muốn nới lỏng mọi thứ cho bọn trẻ?”, một phụ huynh đến từ Nam Kinh nói.

Bên cạnh đó, trong một cuộc thăm dò trực tuyến tại địa phương cho biết thì có tới 90% trong số hơn 350 phụ huynh từ Nam Kinh đã bầu chọn “không đồng ý” chủ trương cải cách giáo dục này.

Jenny - một phụ huynh khác trên địa bàn cũng bày tỏ ý kiến phản đối với lý do hệ thống giáo dục mới có thể khiến những trẻ đến từ các gia đình không khá giả gặp khó khăn trên con đường thành danh.

"Những gia đình có điều kiện có thể gửi con cái họ đến bất cứ trường nào và những trường cung cấp giáo trình cao cấp thường là dân lập tự chủ tài chính. Vậy còn chúng tôi, những người gửi con đến trường học công lập thì sao? Như vậy là hoàn toàn không công bằng”, Jenny bức xúc nói.

Thực tế, các nhà quan sát cho thấy thị trường gia sư ngoại khóa đang bùng nổ ở Trung Quốc dẫn đến sự lo lắng, áp lực cho các bậc phụ huynh bởi khoảng cách giàu nghèo trong xã hội.

Lớp học thư pháp của trẻ em ở Bắc Kinh vào tháng 7/2018. Ảnh: China News.

"Chương trình Giáo dục bắt buộc tại Trung Quốc không thể cung cấp cho học sinh trải nghiệm học tập đa dạng và phù hợp. Một số học sinh không theo kịp chương trình giảng dạy trong khi số khác lại thấy học ở trường không đủ, đó là lý do học ngoại khóa được hoan nghênh", một Hiệu trưởng trường thực nghiệm ở Thâm Quyến cho hay. 

Trước đó, TTXVN đưa tin, ngày 22/8, Bộ Giáo dục (Trung Quốc) đã đưa ra Dự thảo quy định nhằm giảm tải Chương trình tiểu học để lấy ý kiến đóng góp từ người dân. Nội dung Dự thảo gồm không có bài tập về nhà, bài thi viết.

Thay vì bài tập về nhà, các trường tiểu học được đề xuất tổ chức tham quan bảo tàng, thư viện và các cơ sở văn hóa sau giờ học, đồng thời trau dồi kỹ năng thực hành của học sinh qua các công việc thủ công hoặc nhà nông.

Dự thảo cũng đề nghị bãi bỏ các kỳ thi từ lớp 1 cho đến lớp 3. Từ lớp 4 trở đi, mỗi học kỳ sẽ chỉ có 2 môn thi là tiếng Trung và Toán hoặc Ngoại ngữ.

Ngoài ra, các giáo viên sẽ bị cấm giới thiệu hoặc bán tài liệu cho học sinh. Các điều khoản khác trong Dự thảo gồm có chấm dứt các kỳ thi đầu vào cho học sinh Trung học cơ sở và cấm phân nhóm học sinh theo điểm thi.

Người phát ngôn Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết, nhiều đơn vị giáo dục Trung Quốc đã bất chấp những nỗ lực giúp học sinh giảm tải, ở một số nơi, các học sinh tiểu học vẫn bị buộc phải học rất vất vả.

Tin liên quan

Tin bài khác

Vaccine Moderna do Hoa Kỳ viện trợ sẽ được cấp phát, dùng ngay trong cuối tháng 7

Vaccine Moderna do Hoa Kỳ viện trợ sẽ được cấp phát, dùng ngay trong cuối tháng 7

26/07/2021| 0

Dự kiến số vaccine Moderna chuyển về Việt Nam ngày 25/7 sẽ được lấy mẫu kiểm định...


Bất ngờ có 9 ca dương tính SARS-CoV-2, Bệnh viện Phổi Hà Nội tạm dừng nhận bệnh nhân

Bất ngờ có 9 ca dương tính SARS-CoV-2, Bệnh viện Phổi Hà Nội tạm dừng nhận bệnh nhân

25/07/2021| 0

7 bệnh nhân và 2 cán bộ y tế Bệnh viện Phổi Hà Nội vừa nhận kết quả dương tính SARS-CoV-2. Từ tối...


Bản tin COVID-19 tối 25/7: Hà Nội, TP.HCM và 29 tỉnh thêm 3.552 ca mới

Bản tin COVID-19 tối 25/7: Hà Nội, TP.HCM và 29 tỉnh thêm 3.552 ca mới

25/07/2021| 0

Trong ngày 25/7, Việt Nam có thêm 7.531 ca mắc mới, riêng TP.HCM có 4.555 ca, Bình Dương có 1.249...


Hà Nội khẩn tìm người đi 2 chuyến taxi tới Bệnh viện Xanh Pôn và Sơn Tây

Hà Nội khẩn tìm người đi 2 chuyến taxi tới Bệnh viện Xanh Pôn và Sơn Tây

25/07/2021| 0

Liên quan ca nhiễm SARS-CoV-2 vừa phát hiện, Sở Y tế Hà Nội vừa phát đi thông báo khẩn tìm người...


ĐBQH kêu gọi người dân hãy tiêm vaccine COVID-19 để tạo miễn dịch cộng đồng

ĐBQH kêu gọi người dân hãy tiêm vaccine COVID-19 để tạo miễn dịch cộng đồng

25/07/2021| 0

Trước Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Anh Trí nhắn gửi: "Xin đồng bào hãy tiêm vaccine, từ đó giúp cộng đồng...


TP.HCM: Nhiều shipper đi giao hàng bị lực lượng chức năng xử phạt

TP.HCM: Nhiều shipper đi giao hàng bị lực lượng chức năng xử phạt

25/07/2021| 0

Sáng 25/7, Đội CSGT–TT Công an Quận 1, TP.HCM đã tuần tra xử phạt người dân ra đường không thật sự...