Vì sao nên bỏ biên chế vĩnh viễn với giáo viên?

(giadinh.net.vn) 15:03 28/08/2018 | 0

Thực hiện Chỉ thị 02/CT-TTg về việc đẩy mạnh thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, ngành Giáo dục tiếp tục nhận được ý kiến đề xuất bỏ biên chế vĩnh viễn với giáo viên công lập và thực hiện ký Hợp đồng lao động có thời hạn.

Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie đã đưa ra ý kiến đề xuất tại Hội nghị Góp ý về Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội hôm 24/8 vừa qua.

Nguyên nhân lương giáo viên thấp

Hiện nay, lương cán bộ giáo dục nói chung được đánh giá là thấp so với các đơn vị khối hành chính sự nghiệp. Để thu hút nhân tài và là nguồn động viên để cán bộ, giáo viên yên tâm làm việc, nhiều đại biểu đề xuất cần có chính sách đãi ngộ, ưu tiên riêng.

Tuy nhiên theo ông Khang, việc ưu đãi đó mà thực hiện được sẽ góp phần tôn vinh nghề giáo, nhưng để cải thiện và tăng mức sống của cán bộ, giáo viên trong ngành nếu chỉ dựa vào chế độ đãi ngộ thì sẽ không cải thiện được nhiều.

Thông tin từ Lao động, tại Hội nghị, ông Nguyễn Xuân Khang đã thẳng thắn đưa ra ý kiến, nguyên nhân căn bản khiến đời sống của cán bộ đơn vị hành chính sự nghiệp rơi vào tình trạng khó khăn chính là do năng suất lao động của người Việt quá thấp..“Chính sách không vẽ ra được tiền. Chỉ có năng suất lao động mới tạo ra của cải vật chất và tiền bạc”, ông khẳng định.

Vậy làm thế nào để tăng năng suất lao động? Theo ông, cần phải cơ cấu lại hệ thống các trường công lập, đồng thời sắp xếp lại đội ngũ cán bộ quản lý, đội ngũ giáo viên; giảm biên chế thừa; cho nghỉ việc những người năng lực yếu kém... Làm được việc này năng suất lao động sẽ tăng, lương nhà giáo sẽ tăng, cuộc sống nhà giáo sẽ ổn định bền vững. Không cần chính sách ưu đãi nào khác", ông Khang nói.

Cũng đồng quan điểm về việc xóa bỏ biên chế đối với cán bộ, giáo viên công lập, GS Đinh Quang Báo, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã chia sẻ với PV Báo điện tử GDVN “Tôi ủng hộ việc bỏ biên chế với nghĩa biên chế là vị trí làm việc ổn định, có vào mà không có ra. Không nên có dạng biên chế như thế với cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên. Thay vào đó, nên chuyển sang hợp đồng lao động có thời hạn”.  Tuy nhiên, ông cũng đặt ra ý kiến, nếu bỏ biên chế với giáo viên thì phải thay đổi cơ chế quản lý các trường phổ thông. Có thể Hiệu trưởng phải do chính các giáo viên bầu chọn chứ không phải là cơ quan quản lý chọn rồi đặt vào ngồi ghế như hiện nay.

Khi đó, người sử dụng lao động phải tôn trọng nhân tài, người giỏi. Và ngành Giáo dục cũng sẽ hạn chế được tiêu cực bởi cơ chế xin cho, chạy chọt, GS nêu quan điểm.

vì sao nên bỏ biên chế vĩnh viễn với giáo viên?
Ảnh minh họa

 “Chỉ có năng suất lao động mới tạo ra của cải vật chất và tiền bạc”.

Bỏ biên chế, tất cả đều thực hiện chế độ Hợp đồng lao động có thời hạn, có như vậy người lao động mới có động lực để nâng cao năng lực và phẩm chất, có ý thức hoàn thành tốt nhiệm vụ, khắc phục tình trạng ỷ lại, dựa dẫm... khi đó, chắc chắn năng suất lao động sẽ tăng cao.

Theo GS Đinh Quang Báo, mỗi giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục phải luôn luôn phấn đấu. Nếu không hoàn thành nhiệm vụ, người sử dụng lao động có quyền cho nghỉ. Tuy nhiên, quy định cho nghỉ việc phải chặt chẽ hơn chứ không phải để cho người sử dụng lao động tùy tiện, dễ dàng cho nghỉ.

Bỏ biên chế với giáo viên không phải là một vấn đề mới mẻ. Năm 2017, khi Bộ GD&ĐT đưa ra đề xuất này, dư luận xã hội đã có những tranh luận trái chiều không đồng thuận. Đây là vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền lợi của hàng chục nghìn giáo viên, là vấn đề có tính bước ngoặt đối với nền giáo dục, nên thiết nghĩ cần phải cân nhắc thận trọng trước khi thực hiện.   

Tin liên quan

Tin bài khác

Phố phường tràn ngập màn hình "siêu to khổng lồ" chờ đón trận chung kết Việt Nam - Indonesia

Phố phường tràn ngập màn hình "siêu to khổng lồ" chờ đón trận chung kết Việt Nam - Indonesia

09/12/2019| 0

Các màn hình lớn đang được lắp đặt để phục vụ miễn phí cho CĐV tới xem trận Chung kết bóng đá giữa...


Trên 90 điểm quan trắc không khí tại các tỉnh phía Bắc ở ngưỡng đỏ

Trên 90 điểm quan trắc không khí tại các tỉnh phía Bắc ở ngưỡng đỏ

09/12/2019| 0

Ngày 9/12, theo các hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí từ Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và...


Mẹ thủ môn Văn Toản chia sẻ điều gì về con trai đang thi đấu tại SEA games 30?

Mẹ thủ môn Văn Toản chia sẻ điều gì về con trai đang thi đấu tại SEA games 30?

09/12/2019| 0

"Chuyện để xảy ra sai sót trong nghề là không thể tránh khỏi, nhưng phải biết nỗ lực để sửa sai thì...


Lật xe chở công nhân làm hai người chết, bảy người bị thương

Lật xe chở công nhân làm hai người chết, bảy người bị thương

09/12/2019| 0

Hai nam giới đi xe máy bị xe chở công nhân lật đè trúng, tử vong tại chỗ trong khi 7 công nhân bị...


Khen thưởng, động viên "các nữ cầu thủ vàng" Việt Nam

Khen thưởng, động viên "các nữ cầu thủ vàng" Việt Nam

09/12/2019| 0

Ngay sau khi giành chiến thắng trước đội Thái Lan trong trận chung kết bóng đá nữ SEA Games 30, bảo...


Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam chúc mừng và tặng thưởng Đội tuyển bóng đá nữ

Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam chúc mừng và tặng thưởng Đội tuyển bóng đá nữ

09/12/2019| 0

Tối 8/12, ngay sau khi Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành Huy chương Vàng SEA Games, Chủ tịch Trung...