Vì sao khó xử lý hình sự nhóm thanh niên sàm sỡ nhiều nữ du khách nước ngoài ở Hồ Tây?

Theo Bình Minh (giadinh.net.vn) | 16:56 08/03/2021 | 0

Theo nhiều chuyên gia pháp lý, với quy định của pháp luật hiện nay thì nhóm thanh niên có hành vi quấy rối tình dục các nữ du khách tại khu vực Hồ Tây chỉ bị xử phạt hành chính. Với mức xử phạt như vậy sẽ không tránh khỏi sự bức xúc trong dư luận và ấm ức đối với người bị hại.

Chiều 5/3, Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã triệu tập 3 đối tượng liên quan tới vụ việc nhiều phụ nữ nước ngoài bị quấy rối tình dục tại khu vực Hồ Tây. Danh tính các đối tượng gồm Nguyễn Duy Lộc (SN 2005), Nguyễn Ngọc Hiếu (SN 2006) và Đinh Tiến Đạt (SN 2005) đều ở quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Trước đó, Công an phường Quảng An (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) đã tiếp nhận đơn trình báo của 4 phụ nữ người nước ngoài về việc bị các nhóm đối tượng thanh thiếu niên đi xe máy, có hành vi quấy rối tình dục. Xác định vụ việc có tính chất nghiêm trọng, phức tạp, lãnh đạo Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an quận Tây Hồ điều tra, làm rõ. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng đã làm rõ, triệu tập 3 đối tượng nghi vấn đến trụ sở để làm việc. Qua đấu tranh, bước đầu các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, 3 nghi phạm đã cùng nhau lên kế hoạch phạm tội, che biển số xe máy hoặc tháo biển, lợi dụng đường vắng người để tấn công vào các bộ phận nhạy cảm của nhiều phụ nữ trẻ rồi nhanh chóng tẩu thoát. Hành vi phạm tội của các đối tượng đã làm cho người bị hại rất hoang mang lo sợ và thấy danh dự, nhân phẩm của mình bị tổn thương rất nghiêm trọng. Hiện Công an quận Tây Hồ đang hoàn tất hồ sơ để xử lý các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Bình luận về vụ việc này, luật sư Vũ Đức Long (Đoàn luật sư Hà Nội) nhận định, hành vi của các đối tượng là rất nghiêm trọng, xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự của người khác được pháp luật bảo vệ. Đặc biệt, trong vụ việc này, các đối tượng chủ yếu nhằm vào các phụ nữ người nước ngoài hiện đang làm ăn, sinh sống và đi lại tại khu vực quanh Hồ Tây. Hành vi của các đối tượng gây mất an ninh trật tự tại khu vực, gây hoang mang lo lắng cho người dân và ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

"Đây chính là hành vi quấy rối tình dục, xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của phụ nữ, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, có thể phát sinh những hành vi nguy hiểm cho xã hội khác. Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam hiện còn khoảng trống pháp lý về chế tài xử lý đối với hành vi quấy rối tình dục. Theo quy định pháp luật hiện hành thì vẫn chưa có chế tài riêng để xử lý đối với hành vi quấy rối tình dục. Theo đó, những hành vi quấy rối tình dục được xử lý chung với những hành vi như dùng lời nói, cử chỉ khiêu khích, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác", luật sư Long chia sẻ.

Các đối tượng có hành vi sàm sỡ với phụ nữ nước ngoài ở hồ Tây. Ảnh: CA

Ở một khía cạnh khác, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, hành vi của các đối tượng đã cấu thành tội "Làm nhục người khác". Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm a, b (khoản 2, Điều 155, BLHS 2015) với khung hình phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Theo thông tin ban đầu về các đối tượng phạm tội chủ yếu từ 15-16 tuổi và đang ở lứa tuổi trẻ em nên pháp luật hình sự nước ta có quy định về độ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự như sau. Theo Điều 12 (BLHS 2015) quy định: "Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều 123, 134, 141, 142, 143, 144, 150, 151, 168, 169, 170, 171, 173, 178, 248, 249, 250, 251, 252, 265, 266, 286, 287, 289, 290, 299, 303 và 304 của Bộ luật này".

Như vậy, nếu có căn cứ xác định một số đối tượng tham gia trong vụ án này chưa đủ 16 tuổi thì không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội "Làm nhục người". Tuy nhiên, hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm a (khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP) với mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi: Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

"Đây được cho là điều bất hợp lý của các văn bản pháp luật hiện nay, bởi hành vi quấy rối tình dục có tính chất nguy hiểm cao hơn rất nhiều so với hành vi dùng lời nói trêu đùa, chọc ghẹo... người khác. Hành vi quấy rối tình dục có thể hiểu là những hành vi có tính chất tình dục xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác, gây ra những phiền hà, xấu hổ về tình dục cho nạn nhân.

Những hành vi này quấy rối tình dục diễn ra ở mức độ tiếp xúc cơ thể như: Ôm hôn, sờ mó, nắn bóp vào những bộ phận nhạy cảm của nạn nhân là nguyên nhân có thể dẫn đến những hành vi nguy hiểm khác cho xã hội tiếp theo như: Hành vi hiếp dâm, cưỡng dâm, cố ý gây thương tích, cướp tài sản... xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của công dân. Bên cạnh đó, hành vi quấy rối tình dục thường gây ra những hậu quả sang chấn tâm lý, ảnh hưởng tiêu cực lâu dài cho nạn nhân nên pháp luật cần có những quy định chế tài riêng, nghiêm khắc hơn", luật sư Thơm phân tích.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Án mạng đau lòng khi vợ vẫn rửa mặt, thay quần áo cho chồng nhậu say về

Án mạng đau lòng khi vợ vẫn rửa mặt, thay quần áo cho chồng nhậu say về

12/04/2021| 0

Trong một phút mất kiểm soát với người chồng thường xuyên say xỉn, Nga đã gây ra tội ác.


Nữ giáo viên ở Hà Nội tiêu thụ hàng cấm bị truy bắt

Nữ giáo viên ở Hà Nội tiêu thụ hàng cấm bị truy bắt

11/04/2021| 0

Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang truy tìm một nữ giáo viên để làm rõ vai trò tiêu thụ hàng cấm.


Rúng động án mạng gia đình ở Sơn La: Con cầm dao chém vào đầu bố tử vong

Rúng động án mạng gia đình ở Sơn La: Con cầm dao chém vào đầu bố tử vong

10/04/2021| 0

Sau 5 giờ vây bắt, lực lượng chức năng tỉnh Sơn La đã bắt giữ được đối tượng dùng dao chém vào đầu...


Phó chủ tịch xã ở Hà Nội bị bắt như thế nào?

Phó chủ tịch xã ở Hà Nội bị bắt như thế nào?

10/04/2021| 0

Khi đang giao dịch ma túy với Đặng Đình Hoan, Phó chủ tịch UBND xã Hồng Phong, huyện Chương Mỹ (Hà...


Diễn biến mới vụ cho vay nặng lãi của vợ diễn viên Kinh Quốc

Diễn biến mới vụ cho vay nặng lãi của vợ diễn viên Kinh Quốc

09/04/2021| 0

Công an thị xã Phú Mỹ phát thông báo đề nghị những ai là bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên...


Vì sao vợ của một diễn viên nổi tiếng bị bắt?

Vì sao vợ của một diễn viên nổi tiếng bị bắt?

08/04/2021| 0

Lâm Thị Thu Trà và Đặng Thị Tuyết Lan cho cha con ông Lê Thái Thiện vay lãi nặng hàng chục tỷ đồng...