Vì sao di sản Tràng An phải kêu cứu mãi?

Theo  Bình Minh (giadinh.net.vn) | 08:02 22/10/2019 | 0

Mấy năm trước, di sản Tràng An đã kêu cứu về tình trạng đổ chất thải, kinh doanh trái phép xâm hại di sản thế giới, nhưng tình trạng này tại sao vẫn tiếp diễn?

 

Mới đây, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình đã có báo cáo, về việc thời gian qua đã rất quyết liệt trong xử lý vi phạm. Nhưng thực tế vẫn xảy ra tình trạng vụ xâm hại nghiêm trọng vùng lõi quần thể danh thắng Tràng An mà thông tin đại chúng phản ánh. Vậy đâu là căn nguyên khiến tình trạng xâm hại di tích vẫn tồn tại?

Trong khi đó, danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới vào năm 2014. Đến thời điểm hiện tại phục vụ khách du lịch qua đêm tại khu danh thắng có 158 cơ sở kinh doanh homestay với 861 phòng nghỉ, riêng trong vùng lõi có 64 homestay. Tuy nhiên, mới đây qua kiểm tra Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình phát hiện nhiều cơ sở vi phạm Quyết định số 230/QĐ-TTg ngày 4/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch chung xây dựng quần thể danh thắng Tràng An.

Trước tình trạng nói trên, với những cơ sở vi phạm, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình đã khuyến cáo du khách không sử dụng dịch vụ tại các homestay vi phạm ở vùng lõi. Đề nghị các cơ quan liên quan dừng cấp phép, thu hồi giấy chứng nhận ngành nghề kinh doanh dịch vụ đối với cơ sở sai phạm.

Tuy nhiên, sau tất cả các biện pháp xử phạt hành chính, khuyến cáo khách du lịch không sử dụng dịch vụ thì những cơ sở vi phạm trong vùng lõi danh thắng vẫn hoạt động bình thường, đặc biệt lượng khách đến đây nghỉ vẫn rất lớn.

Đặc biệt là những cơ sở homestay trong vùng lõi danh thắng Tràng An thuộc các xã Ninh Xuân và xã Ninh Hải (huyện Hoa Lư) vẫn hoạt động nhộn nhịp, thậm chí còn có hiện tượng "cháy" phòng trong ngày 20/10 vừa qua.

Lý giải về hiện tượng hoạt động rầm rộ như chưa hề bị ngăn cấm ở những cơ sở vi phạm, đại diện Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình cho rằng, căn nguyên là do địa điểm xây dựng homestay đều là đất hợp pháp, có sổ đỏ của dân bản địa, cộng với việc chính quyền còn làm việc nể nang, không chặt chẽ.

Tuy nhiên, cách lý giải này của các nhà lãnh đạo địa phương đã nhận sự phản ứng từ dư luận, bởi vùng lõi là tài sản thiên nhiên vô cùng quý báu, chỉ vì lợi ích kinh tế trước mắt của một số người mà huỷ hoại danh thắng cấp quốc gia là điều không thể chấp nhận được.

Bên cạnh đó, dư luận cũng đặt câu hỏi khi cho rằng tại sao người dân địa phương lại được cấp sổ đỏ trong vùng lõi danh thắng? Các cơ quan chức năng cần làm rõ và xử lý nghiêm những kẻ tiếp tay hoặc ngó lơ trước sai phạm hủy hoại danh thắng quốc gia. Không thể để cho danh thắng cứ phải kêu cứu mãi mà những người liên quan vẫn ung dung, vô can ngồi vị trí của mình. Bởi hành động hủy hoại danh thắng là tội ác…

Xót xa thay cho vùng lõi đang bị đe dọa bởi lợi ích kinh tế trước mắt của cá nhân hay của một nhóm người. Thiên nhiên đã ban tặng di sản quý giá mà không biết giữ, sẽ có ngày "vốn quý" vuột khỏi tay. Đến một ngày nào đó, con cháu chúng ta sẽ phải trả giá cho những hành động thiển cận của cha ông mình. Lúc đó dẫu nuối tiếc, phỏng có ích gì?

Tin liên quan

Tin bài khác

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....


Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

14/04/2020| 0

Việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) đập bàn, to tiếng khi bị dừng xe kiểm tra thân...


Ý thức

Ý thức

12/04/2020| 0

Chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ mới đi được nửa chặng đường, nhưng chỉ sau một tuần...


Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

10/04/2020| 0

Dù đủ ăn đủ mặc, vậy mà một số người vẫn “xin” đồ từ thiện rồi thản nhiên khoe chiến lợi phẩm. Sự...


Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

07/04/2020| 0

Kể từ khi Việt Nam có ca nhiễm COVID-19, các hoạt động xã hội đã có nhiều thay đổi. Nhiều cửa hàng,...