Vì sao chưa đưa quy định xử lý tài sản không rõ nguồn gốc vào luật?

Theo BV (giadinh.net.vn) | 10:21 21/11/2018 | 0

Các đại biểu Quốc hội cho rằng, tài sản tăng thêm được hình thành từ nhiều nguồn, trải qua nhiều thời kỳ khác nhau, nhà nước chưa có hệ thống kiểm soát. Đây là vấn đề mới, phức tạp, chưa đủ căn cứ để đưa vào luật.

Báo Pháp luật TP.HCM cho biết, phiên họp cuối của kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV ngày 20/11, Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi, tuy nhiên quy định xử lý tài sản không rõ nguồn gốc- vấn đề mà dư luận xã hội đặc biệt quan tâm đã chưa được đưa vào Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi lần này.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội cho rằng, trên thực tế, tài sản tăng thêm của cán bộ công chức nói riêng và của người dân nói chung ở nước ta có nhiều nguồn khác nhau và trải qua nhiều thời kỳ khác nhau, nhiều tài sản khác nhau mà đến nay vẫn không có tài liệu chứng minh về nguồn gốc.

Hiện nay, nhà nước ta chưa có hệ thống kiểm soát tài sản, thu nhập, vì thế chưa kiểm soát được tài sản, thu nhập của người dân, kể cả kiểm soát tài sản thu nhập của cán bộ công chức, viên chức. Hệ thống thu thuế, hay hệ thống đăng ký tài sản, đặc biệt việc thanh toán qua tài khoản của chúng ta còn chưa đáp ứng yêu cầu. Trong bối cảnh đó, việc xác định một tài sản thu nhập tăng thêm giải trình hợp lý hay không hợp lý là rất khó.

Vì vậy khi lấy ý kiến thăm dò, các đại biểu Quốc hội có nhiều ý kiến khác nhau, nhiều ý kiến phân tán nên chưa đủ căn cứ, cơ sở quy định về vấn đề này nên trước mắt vẫn giữ quy định hiện hành. Theo đó, tài sản nào chứng minh được do tham nhũng hay phạm tội mà có thì tài sản đó phải bị tịch thu, thu hồi. Đối với tài sản thu nhập tăng thêm chưa nộp thuế thì chuyển cơ quan thuế xử lý.

Người kê khai tài sản thu nhập không trung thực thì phải xử lý nghiêm theo quy định. Cụ thể, với người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân thì loại khỏi danh sách ứng cử. Với người dự kiến bầu chức vụ thì không được bầu. Còn đối với trường hợp những người kê khai khác thì xử lý theo quy định của pháp luật về cán bộ công chức, kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên. Người đã quy hoạch vào các chức danh quản lý thì phải loại khỏi quy hoạch. Đồng thời, Luật Phòng chống tham nhũng cũng phải quy định chặt chẽ, minh bạch hơn biện pháp kiểm soát tài sản thu nhập, qua đó, thực hiện tốt hơn việc kê khai, kiểm soát tài sản thu nhập.

vì sao chưa đưa quy định xử lý tài sản không rõ nguồn gốc vào luật?
Bà Lê Thị Nga - Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp. Ảnh Zing

Thông tin từ Báo Tiền Phong, bà Lê Thị Nga - Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho rằng đây là vấn đề mới, lần đầu tiên đặt ra. Hiện pháp luật chưa quy định đánh thuế đối với tài sản thì việc xác định tính hợp lý của nguồn gốc tài sản, thu nhập tăng thêm để đánh thuế hoặc thu hồi là vấn đề rất phức tạp. Mặt khác, đây là vấn đề lớn, có liên quan đến quyền sở hữu tài sản - quyền cơ bản của công dân theo hiến pháp nên cần được cân nhắc hết sức kỹ lưỡng.

Qua thăm dò ý kiến các đại biểu về nội dung này nhưng chưa quá 50% số đại biểu ủng hộ. “Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy do chưa đạt được sự đồng thuận, thống nhất cao nên nội dung này cần được tiếp tục nghiên cứu, tổng kết thực tiễn, khi đã đủ điều kiện chín muồi, phù hợp thực tiễn, bảo đảm tính khả thi thì mới nên quy định vào luật…”, bà Lê Thị Nga nói.

Từ các lý do trên, Ủy ban Thường vụ Quốc đề nghị Quốc hội cho phép chưa bổ sung quy định này vào dự thảo Luật mà thực hiện như quy định của pháp luật hiện hành.

“Khi nào đáp ứng đủ điều kiện sẽ xem xét giải quyết việc này. Không phải chúng ta bất lực, buông xuôi mà trong bối cảnh hiện nay chưa đủ cơ sở, căn cứ để thực hiện”, Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội cho biết.

Tin liên quan

Tin bài khác

Bắc Giang có 89 ca dương tính với SARS-CoV-2, ngành y tế chạy đua với thời gian

Bắc Giang có 89 ca dương tính với SARS-CoV-2, ngành y tế chạy đua với thời gian

13/05/2021| 0

Sáng 13/5, thông tin từ Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, địa phương...


Điều tra, làm rõ vụ bé trai 6 tuổi bị cha dượng bạo hành ở Sóc Trăng

Điều tra, làm rõ vụ bé trai 6 tuổi bị cha dượng bạo hành ở Sóc Trăng

13/05/2021| 0

Công an tỉnh Sóc Trăng có báo cáo về kết quả xác minh, xử lý ban đầu vụ bé trai 6 tuổi bị cha dượng...


Nóng: Sở Y tế Hà Nội vào cuộc làm rõ thông tin Phòng khám ĐK Thu Cúc từ chối 

Nóng: Sở Y tế Hà Nội vào cuộc làm rõ thông tin Phòng khám ĐK Thu Cúc từ chối 

13/05/2021| 0

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa chỉ...


Chủ nhật này, Việt Nam nhận thêm gần 1,7 triệu liều vaccine COVID-19

Chủ nhật này, Việt Nam nhận thêm gần 1,7 triệu liều vaccine COVID-19

13/05/2021| 0

Ngày 16/5, số liều vaccine qua chương trình COVAX này sẽ về tới Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu...


Bộ trưởng: Địa phương chủ động chuẩn bị phương án, đặc biệt trong trường hợp cả nước có 30.000 người 

Bộ trưởng: Địa phương chủ động chuẩn bị phương án, đặc biệt trong trường hợp cả nước có 30.000 người 

13/05/2021| 0

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các Sở Y tế tham mưu chính quyền địa phương, chuẩn bị, triển...


Bộ trưởng Bộ Y tế: Thay đổi trong chiến lược, đa dạng hoá cách thức xét nghiệm

Bộ trưởng Bộ Y tế: Thay đổi trong chiến lược, đa dạng hoá cách thức xét nghiệm

13/05/2021| 0

Bộ Y tế cho phép sử dụng kháng nguyên nhanh trong sàng lọc, sử dụng gộp mẫu ở mức độ nhiều mẫu, sử...