Vì sao chưa đưa quy định xử lý tài sản không rõ nguồn gốc vào luật?

Theo BV (giadinh.net.vn) | 10:21 21/11/2018 | 0

Các đại biểu Quốc hội cho rằng, tài sản tăng thêm được hình thành từ nhiều nguồn, trải qua nhiều thời kỳ khác nhau, nhà nước chưa có hệ thống kiểm soát. Đây là vấn đề mới, phức tạp, chưa đủ căn cứ để đưa vào luật.

Báo Pháp luật TP.HCM cho biết, phiên họp cuối của kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV ngày 20/11, Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi, tuy nhiên quy định xử lý tài sản không rõ nguồn gốc- vấn đề mà dư luận xã hội đặc biệt quan tâm đã chưa được đưa vào Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi lần này.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội cho rằng, trên thực tế, tài sản tăng thêm của cán bộ công chức nói riêng và của người dân nói chung ở nước ta có nhiều nguồn khác nhau và trải qua nhiều thời kỳ khác nhau, nhiều tài sản khác nhau mà đến nay vẫn không có tài liệu chứng minh về nguồn gốc.

Hiện nay, nhà nước ta chưa có hệ thống kiểm soát tài sản, thu nhập, vì thế chưa kiểm soát được tài sản, thu nhập của người dân, kể cả kiểm soát tài sản thu nhập của cán bộ công chức, viên chức. Hệ thống thu thuế, hay hệ thống đăng ký tài sản, đặc biệt việc thanh toán qua tài khoản của chúng ta còn chưa đáp ứng yêu cầu. Trong bối cảnh đó, việc xác định một tài sản thu nhập tăng thêm giải trình hợp lý hay không hợp lý là rất khó.

Vì vậy khi lấy ý kiến thăm dò, các đại biểu Quốc hội có nhiều ý kiến khác nhau, nhiều ý kiến phân tán nên chưa đủ căn cứ, cơ sở quy định về vấn đề này nên trước mắt vẫn giữ quy định hiện hành. Theo đó, tài sản nào chứng minh được do tham nhũng hay phạm tội mà có thì tài sản đó phải bị tịch thu, thu hồi. Đối với tài sản thu nhập tăng thêm chưa nộp thuế thì chuyển cơ quan thuế xử lý.

Người kê khai tài sản thu nhập không trung thực thì phải xử lý nghiêm theo quy định. Cụ thể, với người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân thì loại khỏi danh sách ứng cử. Với người dự kiến bầu chức vụ thì không được bầu. Còn đối với trường hợp những người kê khai khác thì xử lý theo quy định của pháp luật về cán bộ công chức, kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên. Người đã quy hoạch vào các chức danh quản lý thì phải loại khỏi quy hoạch. Đồng thời, Luật Phòng chống tham nhũng cũng phải quy định chặt chẽ, minh bạch hơn biện pháp kiểm soát tài sản thu nhập, qua đó, thực hiện tốt hơn việc kê khai, kiểm soát tài sản thu nhập.

vì sao chưa đưa quy định xử lý tài sản không rõ nguồn gốc vào luật?
Bà Lê Thị Nga - Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp. Ảnh Zing

Thông tin từ Báo Tiền Phong, bà Lê Thị Nga - Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho rằng đây là vấn đề mới, lần đầu tiên đặt ra. Hiện pháp luật chưa quy định đánh thuế đối với tài sản thì việc xác định tính hợp lý của nguồn gốc tài sản, thu nhập tăng thêm để đánh thuế hoặc thu hồi là vấn đề rất phức tạp. Mặt khác, đây là vấn đề lớn, có liên quan đến quyền sở hữu tài sản - quyền cơ bản của công dân theo hiến pháp nên cần được cân nhắc hết sức kỹ lưỡng.

Qua thăm dò ý kiến các đại biểu về nội dung này nhưng chưa quá 50% số đại biểu ủng hộ. “Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy do chưa đạt được sự đồng thuận, thống nhất cao nên nội dung này cần được tiếp tục nghiên cứu, tổng kết thực tiễn, khi đã đủ điều kiện chín muồi, phù hợp thực tiễn, bảo đảm tính khả thi thì mới nên quy định vào luật…”, bà Lê Thị Nga nói.

Từ các lý do trên, Ủy ban Thường vụ Quốc đề nghị Quốc hội cho phép chưa bổ sung quy định này vào dự thảo Luật mà thực hiện như quy định của pháp luật hiện hành.

“Khi nào đáp ứng đủ điều kiện sẽ xem xét giải quyết việc này. Không phải chúng ta bất lực, buông xuôi mà trong bối cảnh hiện nay chưa đủ cơ sở, căn cứ để thực hiện”, Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội cho biết.

Tin liên quan

Tin bài khác

Bộ Y tế ra công điện quán triệt xét nghiệm và phòng chống dịch khi thực hiện giãn cách, tăng cường 

Bộ Y tế ra công điện quán triệt xét nghiệm và phòng chống dịch khi thực hiện giãn cách, tăng cường 

20/09/2021| 0

Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành công điện về việc quán triệt công tác xét nghiệm và một số biện...


Sáng 20/9: Gần 5.400 ca COVID-19 nặng đang điều trị; 15 địa phương qua 14 ngày chưa ghi nhận F0 

Sáng 20/9: Gần 5.400 ca COVID-19 nặng đang điều trị; 15 địa phương qua 14 ngày chưa ghi nhận F0 

20/09/2021| 0

Việt Nam hiện đã điều trị khỏi hơn 457.000 bệnh nhân COVID-19 trên tổng số 687.063 ca mắc. Trong các...


Hà Nội: Người phụ nữ ở chung cư Đồng Phát thường đi chợ, siêu thị trước khi phát hiện mắc COVID-19

Hà Nội: Người phụ nữ ở chung cư Đồng Phát thường đi chợ, siêu thị trước khi phát hiện mắc COVID-19

20/09/2021| 0

Chị H làm nghề kinh doanh tự do, nghỉ làm ở nhà gần 2 tháng nay. Hàng ngày chị thường ở nhà, có đi...


Hà Nội nới lỏng từng bước sau 21/9, sẽ chú trọng quét mã QR

Hà Nội nới lỏng từng bước sau 21/9, sẽ chú trọng quét mã QR

20/09/2021| 0

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn đề nghị các quận, huyện, thị xã chủ động xây dựng các...


Hưng Yên: Người phụ nữ bán nước bị đâm tử vong ngay trước cửa nhà

Hưng Yên: Người phụ nữ bán nước bị đâm tử vong ngay trước cửa nhà

19/09/2021| 0

Chiều 19/9, Công an TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên cho biết, đơn vị đang điều tra một vụ án mạng, xảy ra...


Bản tin COVID-19 ngày 19/9: 10.040 ca nhiễm mới tại Hà Nội, TPHCM và 33 tỉnh

Bản tin COVID-19 ngày 19/9: 10.040 ca nhiễm mới tại Hà Nội, TPHCM và 33 tỉnh

19/09/2021| 0

Trong ngày 19/9 Việt Nam ghi nhận hơn 10.000 ca mắc COVID-19, hơn 9.100 ca khỏi bệnh, 233 ca tử...